Thời tiết ngày 18/05/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6128

Đã truy cập : 45395013

“3 phải”, “3 không” ở Trung tâm Y tế huyện Yên Phong

18/05/2020 07:50 Số lượt xem: 899
Tháng 10-2018, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong hoạt động theo mô hình đa chức năng được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số - KHHGĐ của huyện. Để thống nhất hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo công tác của đơn vị và các tổ chức đoàn thể sau khi sáp nhập, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Phong được thành lập ngày 1-2-2019 theo Quyết định của Huyện uỷ trên cơ sở 2 Chi bộ: Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế và một số đảng viên thuộc Chi bộ Dân số - Chữ Thập đỏ. Trong bối cảnh sau sáp nhập có cả những thuận lợi, khó khăn, với tinh thần đoàn kết, Trung tâm từng bước vượt qua thách thức, nỗ lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
 
 

Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Phong chia sẻ: “Đảng uỷ Trung tâm luôn xác định đơn vị đã và đang đáp ứng được nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, nhìn sang các đơn vị bạn và tuyến trên đang phát triển không ngừng, nếu đơn vị tự bằng lòng, không nâng cao năng lực để bắt kịp xu hướng phát triển và nhu cầu ngày càng cao của nhân dân thì chắc chắn sẽ tụt hậu, người dân cũng sẽ không gắn bó, lựa chọn. Từ nhận thức như vậy, Đảng uỷ, Ban Giám đốc và cán bộ nhân viên Trung tâm xác định việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và phải thực hiện liên tục, không ngừng. Thước đo công tâm nhất, chính xác nhất đó là sự hài lòng của người bệnh, của nhân dân trên địa bàn. Nếu được thụ hưởng các dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương, người bệnh không phải vất vả, tốn kém lên tuyến trên điều trị đồng thời giảm tải cho các tuyến cao hơn”.

Với mục tiêu đó, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đã phân tích, chỉ ra các yếu tố liên quan đến chất lượng, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị, bao gồm: Chất lượng nguồn nhân lực; trang thiết bị, đặc biệt là thiết bị kỹ thuật cao; công nghệ thông tin; văn hoá cơ quan, văn hoá giao tiếp, tinh thần thái độ của nhân viên với người bệnh và môi trường ngoại cảnh; cơ sở vật chất; sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, các phòng chức năng… Từ nhận định đó, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đã đưa ra các nhóm giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khoẻ nhân dân.

 

Nhờ phát huy tốt hiệu quả hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trong và ngoài huyện.


Hàng năm, Trung tâm đề nghị Sở Y tế tuyển dụng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực “lõi” là bác sĩ, điều dưỡng; lập kế hoạch, tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật. Trong 5 năm từ 2015-2020, đơn vị tuyển dụng được 24 bác sĩ và dược sĩ, cử 16 bác sĩ đi học sau Đại học, 8 điều dưỡng đi học Đại học và nhiều lượt nhân viên y tế học nâng cao trình độ, chuyển giao kỹ thuật khác. Cùng với đó là phát huy hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị như: Máy chụp X.quang kỹ thuật số, máy chụp CT scanner, máy nội soi, siêu âm tim, hệ thống mổ nội soi… Để đáp ứng yêu cầu về triển khai bệnh án điện tử, Trung tâm đã nghiên cứu, đề xuất đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT với tầm nhìn dài hạn trên 10 năm. Chất lượng điều trị nội trú do đó được cải thiện, ngày một nâng cao, số ngày điều trị trung bình ở mức 5 ngày, công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch đạt 109%...

Xác định văn hoá cơ quan, văn hoá giao tiếp, tinh thần thái độ của nhân viên với người bệnh và môi trường là yếu tố tạo ra tâm lý tốt và sự tin tưởng cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đã xây dựng tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức của cán bộ, nhân viên với “3 phải” và “3 không”. Tiêu chuẩn “3 phải” gồm: Phải xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp với tinh thần phục vụ, xoá bỏ tư duy ban ơn; Phải đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật, tăng cường hợp tác chuyên môn với tuyến trên; Phải xây dựng đoàn kết nội bộ, sẵn sàng chia sẻ, phối hợp và hỗ trợ giữa các khoa phòng. Tiêu chuẩn “3 không” gồm: Không nói trống không với người bệnh; Không thờ ơ, đùn đẩy người bệnh; Không gợi ý, gây phiền hà, thu phí ngầm.

Chia sẻ về mức độ hài lòng khi đến Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, ông Nghiêm Đình Tâm ở thôn Nghiêm Xá, thị trấn Chờ cho biết: “Tôi thường xuyên đưa người nhà đến khám tại đây và thấy có nhiều chuyển biến tích cực, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại hơn cho đến thái độ của nhân viên y tế đều tận tình, hoà nhã, rất dễ chịu”. Còn bệnh nhân Lê Quốc Hạnh, 87 tuổi ở Tam Giang đã điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại đây 4 năm cũng cho hay ông chứng kiến sự đổi thay toàn diện của Trung tâm Y tế huyện, từ lúc cơ sở vật chất xập xệ, trang thiết bị nghèo nàn cho đến nay, khi người dân được thụ hưởng nhiều dịch vụ y tế tốt và hiện đại hơn nhiều lần. Tuy nhiên, với một bệnh nhân lớn tuổi như ông Hạnh, ấn tượng lớn nhất về Trung tâm Y tế huyện Yên Phong chính là ở sự thay đổi về thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

Hoạt động theo mô hình trung tâm y tế đa chức năng, song song với hoạt động khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng được Trung tâm Y tế huyện Yên Phong triển khai đồng bộ, do đó trên địa bàn không có dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, không có người bệnh tử vong do dịch bệnh truyền nhiễm. Công tác tiêm chủng mở rộng đúng kế hoạch, thời gian, an toàn, không có tai biến nghiêm trọng, không có sai sót chuyên môn; 14/14 trạm y tế duy trì thực hiện tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong thực hiện Nghị quyết; xây dựng Đảng bộ thực sự đoàn kết, thống nhất cả ý chí và hành động, gắn bó với quần chúng, người lao động là một trong những bài học kinh nghiệm quý báu được Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đúc rút từ thực tiễn công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong tiếp tục phát huy có hiệu quả các nguồn lực và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển khối khám chữa bệnh, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khối dự phòng, dân số, hoàn thành tốt các mục tiêu giai đoạn 2020-2025.

 
Việt Hoa