Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1009

Đã truy cập : 42946044

Điểm báo điện tử ngày 21/9/2017

21/09/2017 14:21 Số lượt xem: 317

Tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi Bộ Y tế quản lý; Cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu sau sinh; Bộ Y tế cần loại bỏ rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm; Có lỗ hổng trong cấp phép thuốc của Bộ Y tế?; Hiệp hội Dược không dám dự họp tại Bộ Y tế; Cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu sau sinh; ...

Tháo gỡ vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi Bộ Y tế quản lý

http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/34150602-thao-go-vuong-mac-trong-xuat-nhap-khau-hang-hoa-thuoc-pham-vi-bo-y-te-quan-ly.html

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-ban-hanh-van-ban-trai-nguoc-y-kien-cua-thu-tuong-20170920134914321.htm

Ngày 20-9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế tháo gỡ ngay các vướng mắc trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Một mặt bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước, mặt khác cũng phải tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, cần loại bỏ những rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm...

Một trong những bất cập lớn nhất hiện nay đối với xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi Bộ Y tế quản lý là công tác kiểm tra chuyên ngành. Bên cạnh sự chồng chéo gây mất thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp thì vẫn có những hàng hóa đang bị điều chỉnh bởi nhiều văn bản, bị kiểm tra bởi nhiều bộ hoặc nhiều cơ quan trong cùng một bộ. Đáng chú ý, mặc dù số lượng lượt kiểm tra lớn, nhưng chủ yếu là kiểm tra hồ sơ, kiểm tra bằng cảm quan…, không có quy chuẩn, tiêu chuẩn, cho nên tỷ lệ phát hiện sai phạm rất thấp. Do vậy, cần có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Bộ Y tế cần sớm hoàn thành việc đề xuất sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; nhanh chóng sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp của sản phẩm hàng hóa liên quan. Bộ Y tế cần khắc phục bất cập việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia vì đến nay mới có năm thủ tục hành chính thực hiện một cửa, trong 55 thủ tục đã đăng ký.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Y tế bãi bỏ ngay văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng không quy định sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt.

Tiếp thu ý kiến của Tổ công tác, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, Bộ Y tế sẽ tập trung rà soát, những thủ tục, giấy phép nào có thể bỏ thì sẽ bỏ ngay. Tinh thần là giảm bớt các thủ tục hành chính, giảm bớt mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giảm bớt thời gian làm thủ tục hành chính…, công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính và các công việc liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý.

 

Vì sao Bộ Y tế làm trái ý kiến Thủ tướng?

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vi-sao-bo-y-te-lam-trai-y-kien-thu-tuong-3343478/

Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một văn bản trái hoàn toàn ý kiến của Thủ tướng.

Ngày 20/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại 6 vấn đề Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế.

Thứ nhất,  ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là vấn đề được Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Bộ Y tế.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Dũng, trước đây, sau nhiều cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung iod.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Pháp chế đã ký công văn 1216 ngày 14/3 hoàn toàn trái ý kiến kết luận trên.

Mục 2 của công văn này nêu rõ: "Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối tăng cường iod trong chế biến thực phẩm theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09/2016/NĐ-CP".

"Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng.

Chúng tôi nêu lên để xem đánh giá, bình luận thế nào. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu: "Bộ trưởng Y tế lập tức phải ra thông báo hủy bỏ công văn 1216 do Vụ trưởng Vụ Pháp chế ký. Việc ký văn bản đó là lạm quyền, tạo ra giấy phép con".

Thứ hai, Bộ mới thực hiện được 5/9 nhiệm vụ 2016. Trong đó, DN quan tâm nhất tới việc sửa đổi NĐ 38 về an toàn thực phẩm. Còn tại Nghị quyết 19 năm 2017, Bộ được giao 7 nhiệm vụ.

Thứ ba, Bộ còn chậm sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp. Hiện danh mục hàng hóa bị kiểm tra còn chồng chéo. Cần cố gắng đề xuất với Chính phủ giao một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp.

Thứ tư, danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã HS hoặc chưa có danh mục.

Thứ năm, bất cập trong phương thức kiểm tra, đây là vấn đề doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng quan tâm nhất.

"Chúng ta đặt vấn đề an toàn sức khỏe, nhưng nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ. Còn thực tế thì doanh nghiệp mang một sản phẩm khác lên Núi Trúc làm. Chúng tôi có đủ cơ sở để nói việc này, các doanh nghiệp kêu rất nhiều, chúng ta không thể bao biện được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ sáu, bất cập trong thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ. Bộ phải thực hiện 55 thủ tục, nhưng mới thực hiện 5 thủ tục, tỷ lệ rất thấp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những vấn đề tổ công tác đặt ra Bộ đang trăn trở, quyết tâm điều chỉnh trên cơ sở công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. "Những thủ tục cần bỏ thì phải bỏ, tránh lợi ích nhóm, phiền toái cho doanh nghiệp", Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

 

Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến của Chính phủ

http://www.sggp.org.vn/bo-y-te-ban-hanh-van-ban-trai-y-kien-cua-chinh-phu-469226.html

http://tuoitre.vn/bo-y-te-ban-hanh-van-ban-trai-y-kien-thu-tuong-20170920104514892.htm

Tổ công tác của Thủ tướng nêu rõ Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một văn bản trái hoàn toàn ý kiến của Thủ tướng.

Ngày 20-9, tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu sáng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau nhiều cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. 

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

"Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Nghị định 09/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên. Theo Nghị định này không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã văn bản số 1216/2017 khẳng định rằng: "Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt". Sau đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ quy định các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế tháo gỡ cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc phạm vi của Bộ Y tế quản lý vì hiện trong lĩnh vực y tế có rất nhiều mặt hàng kiểm tra chuyên ngành.

Việc tháo gỡ thủ tục hành chính về kiểm tra chuyên ngành phải bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước nhưng cũng phải tạo điều kiện thông thoáng cho kinh tế phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chống lợi ích nhóm, chống co kéo lợi ích cục bộ, đặc biệt rất lưu ý bỏ rào cản, giấy phép con.

Đi sâu vào các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Y tế là bộ đầu tiên xung phong giảm mặt hàng, thủ tục phải kiểm tra, thay đổi phương thức kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến nay, với 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành, Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương làm cho doanh nghiệp phải tốn hơn 28 triệu ngày công trong tổng số 30 triệu ngày công, tốn 12.208 tỷ đồng trong tổng số 14.300 tỷ đồng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết trước cuộc làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với nhiều doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng kinh doanh. Và vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất.

“Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm, chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân, nhưng nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ.  Không kiểm tra mẫu sản phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp mang hồ sơ lên lên Núi Trúc (trụ sở Cục An toàn thực phẩm) làm. Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ.

Hơn nữa, việc kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng điều chỉnh nhiều văn bản, bị kiểm tra bởi nhiều bộ, của nhiều cơ quan của một bộ. Tỷ lệ kiểm tra lớn, thủ tục hồ sơ nhiều, kiểm tra xét nghiệm sản phẩm thì ít nên tỷ lệ phát hiện 0,06% vi phạm trong đó lĩnh vực y tế chỉ phát hiện 0,03% là tỷ lệ rất nhỏ. Khi kiểm tra thì kiểm tra trên hồ sơ bằng cảm quan, không có tiêu chuẩn, không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, trong khi danh mục mặt hàng công bố rất nhiều, gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ Y tế đã sửa đổi nhiều vấn đề doanh nghiệp quan tâm như sửa đổi Nghị định 38 theo hướng doanh nghiệp được tự công bố phù hợp an toàn thực phẩm, không cần phải xác nhận từ cơ quan y tế. Còn đối với những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo để tìm cách sửa đổi, hay bãi bỏ.

 

Bộ Y tế cần loại bỏ rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34146502-bo-y-te-can-loai-bo-rao-can-giay-phep-con-de-chong-loi-ich-cuc-bo-loi-ich-nhom.html

Sáng 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Bổ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế tháo gỡ ngay các vướng mắc về công tác xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định một mặt bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước nhưng cũng phải tạo điều kiện thông thoáng, tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt cần loại bỏ những rào cản, giấy phép con để chống lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng trong kiểm tra chuyên ngành đối với hành hóa của Bộ Y tế quản lý nói riêng, các bộ nói chung vẫn còn nhiều bất cập. Công tác kiểm tra còn chồng chéo; có những hàng hóa đang bị điều chỉnh của nhiều văn bản, bị kiểm tra của nhiều bộ hoặc của nhiều cơ quan trong cùng một bộ.

Trước buổi làm việc này, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp; trực tiếp kiểm tra thực tế việc thực hiện làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Hải Phòng…

Tại các buổi làm việc và kiểm tra thực tế thì vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất. Đáng chú ý, tỷ lệ kiểm tra lớn, thủ tục hồ sơ nhiều, nhưng tỷ lệ phát hiện sai phạm rất thấp, chỉ 0,06% số hồ sơ. Một trong những lý do tỷ lệ sai phạm thấp là do kiểm tra chủ yếu bằng thủ công, bằng cảm quan, không có quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Việc kiểm tra chuyên ngành đã kéo dài thời gian là thủ tục xuất nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa. Thống kê cho thấy, riêng năm 2016, các doanh nghiệp phải tốn khoảng 28,8 triệu ngày công và 14.300 tỷ đồng cho việc kiểm tra chuyên ngành.

Nếu giảm thời gian và tiền bạc cho kiểm tra chuyên ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như giảm chi phí cho doanh nghiệp. Theo đúng tinh thần mà Chính phủ đề ra là năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp phục vụ cho tăng trưởng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu các vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế cần giải quyết. Thứ nhất, về thực hiện Quyết định 2026 của Thủ tướng, Bộ đã thực hiện sáu nhiệm vụ được giao về sửa đổi các văn bản liên quan tới quản lý chuyên ngành, còn ba nhiệm vụ đang thực hiện. Do đó cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ còn lại, trong đó, sớm hoàn thành việc sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Đồng thực hiện các nhiệm vụ khác đã được nên trong Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ.

Bộ Y tế còn chậm sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp của sản phầm hàng hóa liên quan. Hiện danh mục hàng hóa bị kiểm tra còn chồng chéo, nhiều mặt hàng chịu sự quản lý của cả hai, ba bộ. Do vậy, Bộ Y tế cần đề xuất với Chính phủ giao một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp.

Bộ Y tế khắc phục ngay tình trạng danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã HS hoặc chưa có danh mục.

Khắc phục ngay bất cập trong phương thức kiểm tra, đây là vấn đề doanh nghiệp và các hiệp hội ngành hàng rất quan tâm nhất. Hiện nay, nói là đặt vấn đề an toàn sức khỏe, nhưng bộ nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ. Còn thực tế thì doanh nghiệp mang một sản phẩm khác đi kiểm tra.

Hiện nay, Bộ Y tế vẫn kiểm tra với 100% lô hàng thực phẩm nhập khẩu, bất kể là hàng tạm nhập tái xuất, hàng miễn thuế, hàng gia công sản xuất, xuất khẩu… Do vậy, Bộ Y tế cần xem xét việc công nhận lẫn nhau với các nước... để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ Y tế vẫn còn bất cập. Theo kế hoạch đến năm 2021 Bộ Y tế phải thực hiện 55 thủ tục hành chính, nhưng đến nay mới thực hiện được năm thủ tục.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ Y tế ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ. Cụ thể, sau nhiều cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế lại thừa lệnh Bộ trưởng ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận. Do vậy, Tổ trưởng tổ kiểm tra đã yêu cầu Bộ Y tế có văn bản bãi bỏ ngay văn bản đã kỹ nêu trên.

Tiếp thu ý kiến của Tổ công tác của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, bộ Y tế sẽ tập trung rà soát, những thủ tục, giấy phép nào có thể bỏ thì sẽ bỏ ngay. Tinh thần là giảm bớt các thủ tuch hành chính, gảm bớt mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giảm bớt thời gian là thủ tục hành chính… và công khai minh bạch trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên người đứng đầu ngành y tế cũng cho rằng, các nước cũng đang xiết chặt kiểm tra đối với mặt hàng thực phẩm. Trong khi đó, vấn đề an toàn thực phẩm ở nước ta vẫn rất nhức nhối, cho nên bên cạnh tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải quản lý chặt. “Những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo nhằm hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và bảo đảm sức khỏe người dân” - Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Trao đổi tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, tới đây sẽ cắt giảm thủ tục tạo thông thoáng cho doanh nghiệp, như chia nhóm thực phẩm để quản lý; phân cấp về các địa phương trong việc tiếp nhận, công bố hồ sơ chất lượng thực phẩm; lấy mẫu sản phẩm thực phẩm kiểm tra ba lần mà không phát hiện thì đến lần thứ tư sẽ chỉ kiểm tra trên hồ sơ... Cách làm này giúp giảm hơn 90% hồ sơ phải kiểm tra.

 

Có lỗ hổng trong cấp phép thuốc của Bộ Y tế?

http://tuoitre.vn/bo-y-te-xem-lai-co-lo-hong-trong-cap-phep-cho-vn-pharma-20170920121811136.htm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, thành viên tổ công tác của Thủ tướng, đã đặt câu hỏi như vậy với Bộ Y tế, sau khi vụ VN Pharma bị phát hiện.

Theo ông Thừa, Bộ Y tế công bố quy trình cấp phép cho VN Pharma là chặt chẽ, nhưng sau này lại phát hiện hồ sơ giả mạo. "Như vậy cần xem lại có lỗ hổng trong cấp phép hay không?" - ông Thừa chất vấn.

Tại cuộc làm việc với tổ công tác của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng Bộ Y tế đã giảm rất nhiều thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trách Bộ Y tế nói như vậy là bao biện.

Ông Dũng chỉ trích: "Bộ Y tế nói như vậy thì công việc là tốt hết, không cần làm gì thêm. Trong khi chi phí kiểm tra chuyên ngành và ngày công để tốn phí để kiểm tra liên quan đến thực phẩm rất lớn".

Bộ Y tế ra văn bản trái thẩm quyền

Ông Dũng cũng phê bình Vụ Pháp chế - Bộ Y tế ra văn bản trái với thẩm quyền và yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Cụ thể, ngày 13-3, Phó thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp, khẳng định cơ sở sản xuất muối iốt xếp vào nhóm kiểm tra toàn bộ, nhưng cơ sở sử dụng muối iốt không bị kiểm tra.

Ngày 14-3, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế có văn bản trả lời doanh nghiệp nhưng lại 'ngoặc' thêm 2 quy định là tất cả sản phẩm thực phẩm phải sử dụng muối iốt và đều phải kiểm tra.

Như vậy là trái chức năng và thẩm quyền.

Ông Dũng yêu cầu Bộ Y tế phải hủy ngay văn bản 1216 về muối iốt này, đồng thời chuyển hướng ngay thủ tục bãi bỏ được, tiết giảm được thì phải làm ngay.

"Trước khi đến đây chúng tôi đi làm việc ở Hải Phòng, người ta nói rất nhiều, nói hết, có nhiều thủ tục bắt bẻ doanh nghiệp" - ông Dũng nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cái nào kiểm tra hồ sơ nhưng không hiệu quả thì chuyển hậu kiểm, quản lý rủi ro. Vì thế cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý phải cùng bàn để quản lý hiệu quả nhưng phải thuận lợi cho doanh nghiệp, hai bên cùng được lợi bằng việc công khai thông tin.

 

Hiệp hội Dược không dám dự họp tại Bộ Y tế

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/hiep-hoi-duoc-khong-dam-du-hop-tai-bo-y-te-399830.html

http://plo.vn/thoi-su/bo-truong-mai-tien-dung-hiep-hoi-duoc-run-khong-dam-du-728144.html

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đã điện mời Hiệp hội DN Dược đến buổi làm việc của Tổ công tác với Bộ Y tế sáng nay nhưng run không dám đến dự.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay về công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hoá xuất nhập khẩu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Tổ công tác của Thủ tướng đã mời đại diện nhiều hiệp hội, ngành hàng đến dự để trực tiếp lắng nghe các vướng mắc. Tuy nhiên, Hiệp hội DN Dược Việt Nam không có mặt.

“Tôi rất trách Hiệp hội Dược, điện giấy mời nhưng run không dám dự. Vậy thôi đừng đại diện cho hội nữa, sinh ra hội không có giá trị, không có tác dụng.

Người ta đến đây phản ánh những cái trung thực nhất của DN khối đó, đàng hoàng, minh bạch với nhau, có gì phải né tránh. Không dám dự có 2 nghĩa, trong đó có ngại va chạm”, Bộ trưởng Dũng nói.

Không tiền 45 ngày, dịch vụ chỉ 5 ngày

TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên thứ trưởng Bộ Thuỷ sản (nay gộp thành Bộ NN&PNT), đại diện Hiệp hội thực phẩm minh bạch cho biết, trong cuộc họp với các DN ngày 19/9, Bộ Y tế đã sửa một số yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc, đặc biệt là tình trạng đăng ký qua cơ chế 1 cửa.

“Đăng ký qua internet trung bình mất 40-45 ngày, nhưng có khi không nhận được trả lời nên nhiều DN mất tiền làm qua dịch vụ, chỉ 5-10 ngày là xong, mỗi bộ 5-10 triệu đồng”, bà Minh nêu.

Bà kiến nghị không nhất thiết thu hết đầu mối về Bộ Y tế mà chuyển giao cho các Chi cục địa phương hoặc các cửa khẩu để thủ tục cấp phép được nhanh chóng hơn.

Bà Minh cũng chia sẻ nhiều băn khoăn của DN về quy định bao gói. Một số sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng quốc tế, có chứng nhận quốc tế nhưng về đây vẫn phải kiểm tra chứng nhận hợp quy. Hoặc mỗi lần nhà sản xuất thay đổi một chi tiết trên sản phẩm lại phải thay đổi bộ hồ sơ riêng.

“Đã hội nhập sao phải làm việc đó? Có sản phẩm có chứng nhận hữu cơ, Bộ Y tế lại vẫn đòi kiểm tra kim loại nặng”, bà Minh cho rằng với những trường hợp này nên cho thông quan luôn.

Với kinh nghiệm làm quản lý trong lĩnh vực thuỷ sản nhiều năm, bà Minh cũng chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay.

“Giờ hậu kiểm chỉ lấy vài gam mẫu nên DN dễ dàng đối phó, như công ty rượu HN đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn làm chết 5 người. Nếu muốn kiểm tra ATTP thì phải làm như thông lệ quốc tế là kiểm tra cả quá trình bên cạnh hậu kiểm”, bà Minh đề xuất.

Trường hợp không có người làm hậu kiểm, bà Minh gợi ý có thể tiến hành xã hội hoá các phòng thí nghiệm tư nhân, mời các labo này đến lấy mẫu.

1 thủ tục nhưng nhiều thủ tục con, cháu

Giải trình các thắc mắc của DN, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng ATTP khẳng định, không phải Bộ Y tế ôm hết, mà giờ có tới 15 đơn vị của 3 Bộ rải khắp 3 miền.

Riêng các nội dung hàng tạm nhập tái xuất, hàng bán tại cửa hàng miễn thuế.... Bộ đã đưa vào Nghị định 167 không phải kiểm tra chuyên ngành nữa.

Ông Phong nhấn mạnh, sắp tới khi sửa đổi NĐ38 hướng dẫn thi hành luật ATTP, sẽ tạo điều kiện cho DN nếu 3 lần kiểm tra chất lượng đạt chuẩn thì sẽ miễn các lần kế tiếp. Khi đó số lượng kiểm tra chuyên ngành có thể giảm hơn 90%.

Tuy nhiên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế TƯ Nguyễn Đình Cung phản ánh vẫn còn nhiều DN phàn nàn về thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP.

“1 thủ tục hành chính có nhiều loại hồ sơ không cần thiết, không gắn với mục tiêu. Ta nói 1 thủ tục, nhưng trong 1 thủ tục ấy có hơn 10 thủ tục con, nhiều thủ tục cháu. Nếu quy định không rõ ràng thì càng xuống dưới càng tuỳ tiện”, ông Cung nói.

Với kinh nghiệm 30 năm qua, ông cho biết DN chỉ cần sai 1 dấu phẩy, 1 chữ viết hoa cũng phải sửa cả bộ hồ sơ. Do đó phải có quy định rõ ràng, đi vào chi tiết vì công chức xử lý hồ sơ có hàng nghin cách gây khó khăn cho DN.

“Bộ Y tế nên lắng nghe DN nhiều hơn, đừng vội phản ứng việc đó không có, việc đó chưa nghe. Có thì người ta mới phản ánh, nếu có thái độ dị ứng với phản ánh của DN thì sẽ có khoảng cách rất xa giữa DN và cơ quan quản lý”, ông Cung phân tích.

Trong khi đó Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng Bộ Y tế cần xem xét lại quy trình xét duyệt hồ sơ.

“Thực tế trong vụ VN Pharma, đã có những lỗ hổng trong việc thẩm định hồ sơ, Bộ Y tế đã kiểm tra hồ sơ rất chặt nhưng sau này vẫn phát hiện hồ sơ giả mạo”, ông Thừa nêu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng tình phải tạo điều kiện cho DN, đồng ý phải giảm bớt thủ tục, hồ sơ, thời gian, chi phí... Tuy nhiên, nếu DN sai thì DN vẫn phải chịu trách nhiệm, vì thực tế có những DN làm rất kém, hướng dẫn bao nhiêu lần vẫn không nắm rõ luật.

Bà đề nghị Cục ATTP phải quy định rõ đủ giấy thì cấp, nếu không đủ hẹn bao nhiêu ngày, sau bao nhiêu ngày phải giải quyết xong. Công khai minh bạch tất cả.

Về NĐ38, Bộ trưởng Tiến cho biết vẫn chưa sửa được nhiều và cũng khó để thoả mãn được tất cả các bên.

Bà yêu cầu sửa đổi theo hướng cái nào kiểm tra bằng hồ sơ không làm được thì hậu kiểm, để DN tự công bố, tự chịu trách nhiệm, dù hậu kiểm hiện nay không dễ khi lực lượng thanh tra vừa thiếu vừa yếu.

“Bộ Y tế cũng phải chịu áp lực rất lớn khi là người gác cổng bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Tuy nhiên có những cái phải phối hợp với các ngành khác, có những cái nếu du nhập sẽ phát triển rất tốt nhưng có thể phải bỏ số tiền rất lớn để cứu dân, cứu sức khoẻ nên phải cân nhắc”, Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Kết luận lại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Y tế tới đây cần làm quyết liệt hơn nữa, bởi các thủ tục đã “ăn sâu” rất lâu rồi.

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần quản lý nhưng phải tạo cơ chế cho DN phát triển, nguyên tắc phải minh bạch, công khai, không có lợi ích nhóm....

 

Bộ Y tế xét nghiệm không có sản phẩm mà vẫn có kết quả?

http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-xet-nghiem-khong-co-san-pham-ma-van-co-ket-qua/467114.vnp

Sáng 20/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tại cuộc kiểm tra, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng nêu vấn đề dẫn chứng về việc đi thực tế kiểm tra hàng hóa tại Cảng Hải Phòng cho thấy, phía Bộ Y tế kiểm tra hàng tại cảng chỉ bằng cảm quan, trong khi không công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiền thu một bộ hồ sơ là 1,05 triệu đồng. Ở cảng thì chỉ làm thủ tục, còn việc xét nghiệm thì thậm chí xét nghiệm không có sản phẩm mà vẫn có kết quả.

Kiểm tra còn chồng chéo

Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng nêu rõ hiện nay có rất nhiều mặt hàng kiểm tra chuyên ngành.

“Chúng ta phải bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước nhưng cũng phải tạo điều kiện thông thoáng cho kinh tế phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chống lợi ích nhóm, chống co kéo lợi ích cục bộ, đặc biệt rất lưu ý bỏ rào cản, giấy phép con,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, công tác kiểm tra chuyên ngành trong thời gian qua đã làm được nhiều việc. Tuy nhiên, kiểm tra chuyên ngành nói chung và của Bộ Y tế nói riêng còn bất cập. Đó là tình trạng kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng chịu điều chỉnh nhiều văn bản, chịu sự kiểm tra của nhiều bộ, nhiều cơ quan.

Tỷ lệ kiểm tra rất nhiều, làm hồ sơ rất nhiều nhưng kiểm tra sản phẩm thì ít, tỷ lệ phát hiện chỉ 0,06%, tỷ lệ rất nhỏ, trong khi kiểm tra chủ yếu bằng thủ công, bằng cảm quan, không có quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Danh mục mặt hàng phải kiểm tra rất nhiều. Tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành lên tới 35%, trong khi hải quan chỉ kiểm tra 6%.

Hải quan quy định thời gian làm thủ tục cho hàng nhập khẩu 50 giờ, nhập khẩu 70 giờ, nhưng kiểm tra chuyên ngành kéo dài hơn nhiều lần, nhiều thủ tục tới 10 ngày rưỡi, “vậy tính xem trong ASEAN, về thủ tục hành chính, chúng ta đứng thứ bao nhiêu?”, Bộ trưởng đặt vấn đề. Nghị quyết 19 đặt mục tiêu kéo tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành từ 35% hiện nay xuống còn 15%.

Tổng hợp lại năm 2016, các doanh nghiệp phải tốn 30 triệu ngày công cho kiểm tra chuyên ngành với chi phí 14.300 tỷ đồng.

Đi sâu vào các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Y tế là Bộ đầu tiên xung phong giảm mặt hàng, thủ tục phải kiểm tra, thay đổi phương thức kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến nay, với 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành, “Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương làm cho doanh nghiệp phải tốn 28,793 triệu ngày công trong tổng số 30 triệu ngày, tốn 12.208 tỷ đồng trong tổng số 14.300 tỷ đồng,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Xét nghiệm không có sản phẩm mà vẫn có kết quả?

Bộ trưởng cũng cho biết, ngày 19/9, Tổ công tác đã đi kiểm tra tại Hải Phòng. Thực tiễn cho thấy, cơ quan kiểm tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm xét nghiệm tại chỗ, nhưng của Bộ Y tế thì không có lavabo xét nghiệm tại chỗ, thay vào đó, doanh nghiệp phải xếp hàng lên Núi Trúc (Hà Nội) hết.”

Kiểm tra tại cảng chỉ bằng cảm quan, trong khi không công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiền thu một bộ hồ sơ là 1,05 triệu đồng. Ở cảng thì chỉ làm thủ tục, còn việc xét nghiệm thì thậm chí xét nghiệm không có sản phẩm mà vẫn có kết quả?

“Như vậy có cần thiết không, phải xem xét rất kỹ”, Bộ trưởng nêu vấn đề.

Ban hành văn bản không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhắc nhở và đề nghị Bộ Y tế nghiêm túc kiểm điểm việc ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể, sau nhiều cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

“Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng. Chúng tôi nêu lên để xem đánh giá, bình luận thế nào. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

Trước đó, Bộ Y tế đã ra văn bản số 1216/2017 nêu rõ: "Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt."

Sau khi văn bản trên được gửi đi các nơi, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ quy định này. Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ tiếp thu ý kiến về sử dụng muối i-ốt theo đúng tinh thần chỉ đạo.

5 vấn đề nhắc nhở Bộ Y tế

Đi vào cụ thể, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu 5 vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế cần khắc phục.

Thứ nhất, về thực hiện Quyết định 2026 của Thủ tướng, Bộ đã thực hiện 5 nhiệm vụ được giao về sửa đổi các văn bản liên quan tới quản lý chuyên ngành, còn 4 nhiệm vụ đang thực hiện. Trong đó, doanh nghiệp quan tâm nhất tới việc sửa đổi Nghị định 38 năm 2012 về an toàn thực phẩm; Còn tại Nghị quyết 19 năm 2017, Bộ được giao 7 nhiệm vụ.

Thứ hai, Bộ còn chậm sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp. Hiện danh mục hàng hóa bị kiểm tra còn chồng chéo. Hiện còn nhiều mặt hàng như nước đá chịu sự quản lý của cả Bộ Y tế và Bộ Công Thương, mặt hàng men sống vừa chịu sự quản lý của Bộ Y tế, vừa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

“Cần cố gắng đề xuất với Chính phủ giao một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu vấn đề.

Thứ ba, danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã hồ sơ hoặc chưa có danh mục.

Thứ tư, bất cập trong phương thức kiểm tra, đây là vấn đề doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng quan tâm nhất.

“Chúng ta đặt vấn đề an toàn sức khỏe, nhưng nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ. Còn thực tế thì doanh nghiệp mang một sản phẩm khác lên Núi Trúc làm. Chúng tôi có đủ cơ sở để nói việc này, các doanh nghiệp kêu rất nhiều, chúng ta không thể bao biện được. Xin phép Bộ trưởng phải nói rõ như thế. Như tinh thần của Thủ tướng là phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp, loại bỏ lợi ích nhóm. Đây là dư địa cho tăng trưởng trong bối cảnh chúng ta quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Hiện nay, Bộ Y tế vẫn kiểm tra với 100% lô hàng thực phẩm nhập khẩu, bất kể là hàng tạm nhập tái xuất, hàng miễn thuế, hàng gia công sản xuất xuất khẩu… Bộ cần xem xét việc công nhận lẫn nhau với các nước... để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thứ năm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ bất cập trong thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ Y tế và yêu cầu bộ phải thực hiện 55 thủ tục, nhưng mới thực hiện 5 thủ tục, tỷ lệ rất thấp./.

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Y tế bỏ kiểm nghiệm trên giấy tờ

http://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-mai-tien-dung-de-nghi-bo-y-te-bokiem-nghiem-tren-giay-to-20170920185055032.htm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng đánh giá thực trạng việc kiểm nghiệm trên giấy tờ không mang lại hiệu quả. “Mẫu kiểm nghiệm do doanh nghiệp lấy có thể khác với mẫu vẫn đang nằm ở kho hàng ở hải quan. Việc kiểm tra chỉ trên giấy tờ, cảm quan mà không có xét nghiệm thì nên bỏ”, ông Dũng nói.

Giảm giấy phép con, giảm kiểm tra chuyên ngành không cần thiết

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 20/9, Bộ trưởng Dũng cho biết trong số 30 triệu ngày công và 14.300 tỉ mà doanh nghiệp phải tốn kém cho kiểm tra chuyên ngành thì riêng 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. 3 Bộ ngành đã gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã làm tốn 28 triệu ngày công và 12.208 tỉ đồng của doanh nghiệp.

Trong khi đó, có rất nhiều mặt hàng thuộc kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế. Quan điểm quản lý tốt, đảm bảo an thực phẩm, an toàn sức khỏe người dân nhưng cũng tạo điều kiện thông thoáng, tạo điều kiện kinh tế phát triển kinh tế xã hội, tháo gỡ khó khăn của người dân và doanh nghiệp chống lợi ích nhóm, co kéo cục bộ.

Bộ trưởng Dũng cũng chỉ ra còn nhiều tồn tại trong kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế và các Bộ. Trong khi đó, Thủ tướng yêu cầu phải cắt giảm chi phí chính thức và không chính thức liên quan đến doanh nghiệp, cắt gọn giấy phép con cũng như những kiểm tra chuyên ngành không cần thiết.

“Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân. Nhưng dường như chúng ta “nói một đằng làm một nẻo”. Không kiểm tra mẫu sản phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp mang hồ sơ lên trụ sở Cục ATTP. Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

“Bên cạnh đó, mẫu mà doanh nghiệp đưa đi kiểm tra hoàn toàn có thể khác mẫu đang nằm ở kho của hải quan. Kiểm tra mà không có labo, không làm xét nghiệm, chỉ kiểm tra trên giấy tờ thì nên bỏ”, Bộ trưởng Dũng tiếp lời.

Theo Bộ trưởng Dũng, ông đưa ra đề xuất này, bởi thực tế việc phát hiện sai phạm từ kiểm tra trên giấy tờ là rất thấp, trong lĩnh vực y tế chỉ phát hiện 0,03%. “Kiểm tra trên hồ sơ bằng cảm quan, không có tiêu chuẩn, không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, danh mục mặt hàng công bố rất nhiều, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Tiền thu 1 bộ hồ sơ là 1,05 triệu, nhân với 407 bộ tương đương 430 triệu thì có cần thiết không”, Bộ trưởng nói.Làm hồ sơ 100%, kiểm tra mà không có làm xét nghiệm, kiểm nghiệm thì nên cắt bỏ”, Bộ trưởng Dũng đề xuất.

Nảy sinh cấp phép dịch vụ 5 - 10 triệu đồng/bộ hồ sơ?

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, bản thân bà rất chia sẻ với doanh nghiệp. Bởi 1 ngày lưu ách kho, 1 tuần chờ giấy phép sẽ gây nhiều khó khăn về vốn liếng, hoạt động cho doanh nghiệp. Quan điểm của Bộ trưởng những giấy phép, những thủ tục nào bỏ được là bỏ. Cái gì không bỏ được vì sức khỏe nhân dân thì phải giữ.

“Vì thế, tôi chỉ đạo phải tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp phép. Khi cần kí giấy phép, kể cả đến bữa ăn cũng dừng lại để kí cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Về báo cáo chung của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường báo cáo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét “Nếu báo cáo như Bộ Y tế thì tất cả tốt hết rồi, không có gì phải bàn cãi. Nhưng cái chúng tôi cần, ví như tới đây lĩnh vực ATTP cần giảm cái gì, chuyển hậu kiểm như thế nào, giảm ngày công để giảm chi phí ra sao.

Như ATTP chiếm 17,7% bộ hồ sơ muốn giảm thì giảm được bao nhiêu, chứ báo cáo chung chung, bao biện này chúng tôi không cần nghe. Nếu dựa theo báo cáo này, coi như bằng 0, chúng tôi không có gì để báo cáo Thủ tướng”, ông Dũng nói.

“Tôi đi thực tế, không nên nói quanh co, người thật việc thật. Nếu không làm được nói không làm được, để báo cáo Bộ Y tế việc này không làm được, vì liên quan đến sức khỏe con người cần kiểm tra 100% để Thủ tướng có quyết định cuối cùng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước ý kiến của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng bản báo cáo là thẳng thắn, cầu thị, trên tinh thần Bộ Y tế đang làm quyết liệt.

Trả lời câu hỏi của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết tới đây sẽ cắt giảm thủ tục theo hướng lấy mẫu sản phẩm thực phẩm kiểm tra 3 lần mà không phát hiện thì đến lần thứ 4 sẽ chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Cách làm này giúp giảm hơn 90% hồ sơ phải kiểm tra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với tỉ lệ vi phạm chỉ 0,03% các mặt hàng kiểm tra do vậy yêu cầu giảm tiếp chỉ còn 1 lần kiểm tra tiền kiểm, dành thời gian để hậu kiểm.

Nêu ý kiến với đoàn công tác của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm minh bạch cho rằng vấn đề cấp giấy chứng nhận của Bộ Y tế còn tồn tại nhiều vấn đề.

“Có doanh nghiệp gửi giấy chứng nhận cho Bộ y tế về sản phẩm hữu cơ nhưng BYT vẫn đòi kiểm tra kim loại nặng, rất vô lý. Doanh nghiệp nhập khẩu 2000 sản phẩm gia dụng, cũng 1 ly của hãng nổi tiếng, ly hôm nay có thêm chi tiết này, mai thêm chi tiết kia, mỗi sản phẩm có thêm thì lại thêm bộ hồ sơ, cái này tôi thấy vô lý.

Hay như một số công ty thực phẩm chức năng, bao gói phản ánh, có những sản phẩm là thương hiệu nổi tiếng lưu hành trên thế giới nhiều, về VN vẫn phải có chứng nhận hợp quy.

“Đăng ký qua internet trung bình mất 40-45 ngày, nhưng có khi không nhận được trả lời nên nhiều DN mất tiền làm qua dịch vụ, chỉ 5-10 ngày là xong, mỗi bộ 5-10 triệu đồng”, bà Minh nêu.

Bà kiến nghị tất cả thủ tục đăng kí qua mạng, trong bao nhiêu ngày không trả lời coi như là xác nhận. Nếu cần thiết, để các địa phương làm, cửa khẩu, không nhất thiết phải qua Bộ Y tế.

Bộ trưởng Tiến khẳng định sẽ tiếp thu, giảm bớt thủ tục, giảm bớt hồ sơ, giảm bớt mặt hàng, giảm chờ đợi và đảm bảo công khai minh bạch về thủ tục cấp phép, thời gian cấp phép, không làm khó, quanh co cho doanh nghiệp.

“Khi đã công khai minh bạch thủ tục theo từng bước, hẹn chính xác số ngày giải quyết sẽ tránh được tình trạng có những doanh nghiệp rất kém, hướng dẫn đi hướng dẫn lại không nắm được. Khi đã công khai quy trình hướng dẫn, quy định thời gian bao lâu không được sẽ phải làm lại từ đầu”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong quá trình hậu kiểm đơn vị kiểm nghiệm phải đi mua mẫu, chứ không để doanh nghiệp cung cấp mẫu.

Bà Tiến cũng cho rằng Bộ Y tế chịu sức ép khá lớn về vấn đề bảo vệ sức khỏe cho người dân và vấn đề thông thoáng trong thủ tục hành chính. Chúng ta bảo vệ doanh nghiệp nhưng cũng phải bảo vệ sức khỏe của người dân, tránh tình trạng công bố một đằng nhưng chất lượng một nẻo.

 

22 thuốc chữa ung thư lần đầu tiên được đấu thầu tập trung cấp quốc gia

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/22-thuoc-chua-ung-thu-lan-dau-tien-duoc-dau-thau-tap-trung-cap-quoc-gia-3643844.html

Gói thầu mua sắm quốc gia đầu tiên gồm 5 biệt dược và 17 thuốc generic của 5 hoạt chất điều trị ung thư, hiện đã xong bước chấm thầu.

Trong lần thí điểm đấu thầu tập trung cấp quốc gia đầu tiên, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia đưa ra danh mục 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic của 5 hoạt chất điều trị ung thư. Đây là những thuốc được sử dụng số lượng nhiều, chi phí cao.

Dựa trên danh mục này, căn cứ theo nhu cầu sử dụng năm trước, cơ cấu bệnh tật... các bệnh viện dự trù số thuốc đơn vị cần dùng và chịu trách nhiệm về con số này. Trung tâm tổng hợp số lượng thuốc đấu thầu từ nhu cầu các bệnh viện.

Đợt mua sắm này được phân ra 5 gói thầu: gói mua biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị, 4 gói khác mua thuốc thuộc danh mục phân theo 4 vùng kinh tế.

Có 32 công ty tham gia mua hồ sơ mời thầu. Đến khi đóng thầu, có 26 nhà thầu nộp hồ sơ với 82 hồ sơ dự thầu nộp đúng thời gian và địa điểm thuộc 5 gói trên. Đầu tháng 8, Trung tâm mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự 5 gói thầu này. Ngày 25/8 Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia đã xét về giá. Dự kiến kết quả trúng thầu này sẽ được Bộ Y tế sớm công bố.

Gói thầu tập trung đầu tiên này có giá trị trong vòng hai năm (từ ngày 1/1/2018 đến hết năm 2019).

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia, Bộ Y tế, cho biết “đã chấm thầu, đang tiến hành các bước để thỏa thuận khung và ký thỏa thuận với nhà thầu. Các nhà thầu được lựa chọn có năng lực và kinh nghiệm, có khả năng cung ứng các loại thuốc cho phạm vi toàn quốc”.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Quản lý Dược cũng cho biết, quy mô gói thầu lớn nên sẽ giảm được giá thuốc trúng thầu; giảm đầu mối tổ chức, số lượng người tham gia, thời gian… Gói thầu cũng được chia làm 4 gói theo các vùng kinh tế xã hội để các nhà thầu xác định năng lực cung ứng phù hợp. Đây là cách đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị. Sau khi trúng thầu, Trung tâm có thể ký hợp đồng đặt hàng trước mua thêm 120-130% so với gói thầu. Doanh nghiệp cũng phải cam kết có thể cung cấp hơn 30% so với gói thầu để tránh tình trạng thiếu thuốc.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế sẽ theo dõi sát, điều chuyển hài hòa giữa các đơn vị cung ứng và sử dụng. Bộ Y tế cũng sẽ rút kinh nghiệm để mở rộng danh mục đấu thầu tiếp theo. Mục tiêu của việc đấu thầu tập trung nhằm giảm giá thuốc khoảng 10-15% theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

Một thập kỷ xây dựng, phát triển Khoa Phẫu thuật Cột sống BV Việt – Đức

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34146302-mot-thap-ky-xay-dung-phat-trien-khoa-phau-thuat-cot-song-bv-viet-%E2%80%93-duc.html

Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bệnh viện Việt - Đức, Khoa Phẫu thuật Cột sống tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa (2007-2017) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Kể từ ngày thành lập đến nay, Khoa Phẫu thuật Cột sống đã thực hiện thành công nhiều ca mổ bệnh lý, chấn thương cột sống rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật, trình độ y khoa và bản lĩnh nghề nghiệp cao.

Đáng chú ý, đội ngũ y, bác sĩ của Khoa luôn nỗ lực và đi đầu trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, triển khai các kỹ thuật y khoa chuyên ngành cột sống mới và hiện đại, như: phẫu thuật cột sống có sử dụng robot định vị; phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị; sử dụng sóng cao tần thế hệ mới và máy thăm dò phản xạ tự động tủy trong xử lý các ca bệnh…

Được biết, năm 2012, Khoa Phẫu thuật Cột sống là đơn vị y tế đầu tiên ở Đông - Nam Á đã ứng dụng thành công kỹ thuật cố định cột sống có sử dụng hệ thống robot định vị. Đến nay, đã có hơn 500 người bệnh được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này.

Bên cạnh đó, phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng là kỹ thuật y khoa tiên tiến, hiện đại trước đây chỉ được thực hiện tại các nước có nền y học phát triển, như: Đức, Anh, Mỹ. Nhưng đến nay, các bác sĩ phẫu thuật của Khoa đã học hỏi và áp dụng rất thành công tại Việt Nam.

 

Cho đi là còn mãi!

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34151002-cho-di-la-con-mai.html

Chỉ sau gần hai tuần phát động, đã có 465 công chức, viên chức của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đăng ký hiến tặng mô, tạng. Việc làm này thật sự có ý nghĩa không chỉ đối với người bệnh, mà nó còn tạo sự lan tỏa một hành động, một nghĩa cử cao đẹp. Như đã thành thông lệ, cứ ngày đi làm chính thức sau nghỉ Tết Nguyên đán là tất cả cán bộ, nhân viên của viện đều tham gia hiến máu tình nguyện. Chả thế mà, khi chia sẻ kinh nghiệm, GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu T.Ư cho rằng, muốn phong trào hiến tạng lớn mạnh thì cần đẩy mạnh công tác truyền thông. Truyền thông để toàn xã hội hiểu hiến mô, tạng là một hành động vô cùng nhân đạo, cần vận động từng cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, mà những người đầu tiên nên vận động là cán bộ y tế.

Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, mà những người không may mắc các bệnh hiểm nghèo (suy gan, suy thận…) có cơ hội được kéo dài sự sống. Một người không may chết não hiến tạng, có thể cứu được năm, sáu thậm chí tới mười người. Đó được coi là kỳ tích. Nhưng những thành tựu khoa học - kỹ thuật này chưa được phát huy vì nguồn mô, tạng để ghép ở nước ta vẫn rất khan hiếm do số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời vẫn còn rất ít. Thống kê của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho thấy, đến cuối tháng 7-2017, cả nước mới có 7.400 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Một trong những rào cản khiến cho công tác vận động hiến mô, tạng còn gặp nhiều khó khăn là thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các cơ sở y tế. Hiện nay, ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, cả nước mới chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy tại TP Hồ Chí Minh có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng.

Chính vì vậy, việc 465 cán bộ, nhân viên y tế của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đăng ký hiến tạng có ý nghĩa rất lớn trong việc cổ vũ, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học. Hiến tặng mô, tạng và đăng ký hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc sau khi chết là việc làm, là nghĩa cử nhân văn cao đẹp mà ai cũng có thể thực hiện. Việc tổ chức buổi lễ trao Thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng cho các cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư mới đây, ban tổ chức hy vọng sẽ góp phần truyền thông rộng rãi, kêu gọi cộng đồng xã hội cùng quan tâm, tìm hiểu và hưởng ứng phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng, góp phần hình thành nên một dòng chảy văn hóa thấm đẫm tình người. Một cán bộ khi nhận Thẻ đăng ký hiến mô, tạng hôm ấy đã chia sẻ: cho đi là còn mãi! Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

 

70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán

http://nhandan.com.vn/suckhoe/item/34146402-70-nguoi-mac-benh-dai-thao-duong-tai-viet-nam-chua-duoc-chan-doan.html

Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường. Trong đó, 70% người mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam chưa được chẩn đoán.

Tảng băng chìm của bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79) tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh đái tháo đường trong năm 2015.

Đái tháo đường là đại dịch do sự gia tăng về số lượng và chi phí điều trị. Dự kiến, đến năm 2040, đái tháo đường gia tăng 55% với khoảng 642 triệu bệnh nhân so với năm 2015.

Hiện nay, mối lo ngại lớn nhất là gần một nửa số người đang sống với bệnh đái tháo đường (độ tuổi 20-79) không được chẩn đoán (46,5%), tỷ lệ này ở khu vực Tây Thái Bình Dương là 52.1%.

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, gánh nặng đái tháo đường tại Việt Nam sẽ tăng nhanh đến năm 2040. Theo đó, một trong bảy người trưởng thành ở Việt Nam mắc tiền đái tháo đường hoặc đái tháo thường.

Năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường, tương đương 6% dân số và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường, tăng 74%.

Cũng theo số liệu mà Cục đưa ra, hiện nay, 5/10 người mắc đái tháo đường không biết mình mắc bệnh (khoảng 1,8 triệu dân). Dưới 1/10 người mắc đái tháo đường không đạt được các mục tiêu điều trị.

Ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Việt Nam đang có tảng băng về đái tháo đường, trong đó, có 31,1% người đái tháo đường (nhóm 18 đến 69 tuổi) được chẩn đoán, trong khi có tới 69,9% người đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Bên cạnh đó, đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế mới chỉ 28,9% trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71,1%.

“Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe” – ông Khuê cho biết.

Gánh nặng bệnh tật do đái tháo đường

Theo ước tính, số người trưởng thành tử vong toàn cầu liên quan tới đái tháo đường là khoảng 5 triệu người, trong khi con số tử vong do HIV/AIDS chỉ 1,1 triệu người; do lao là 1,4 triệu người và do sốt rét là 438 nghìn người.

Chi phí toàn cầu cho việc điều trị và kiểm soát biến chứng do đái tháo đường dự kiến khoảng 802 tỷ USD.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, đái tháo đường có thể được coi là đại dịch có nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh tật gấp 20-40 lần so với những bệnh lây nhiễm. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa, suy thận, gây cụt chi chỉ sau tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bất lực, rối loạn nhận thức, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Để tăng cường chẩn đoán, điều trị, quản lý đái tháo đường, giảm khoảng trống điều trị bệnh, việc xây dựng tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị chuẩn mực cho người hành nghề khám, chữa bệnh là quan trọng. Đặc biệt, nhiều người đang sống với bệnh đái tháo đường type 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của họ. Đến khi được chẩn đoán, thường đã kèm theo các biến chứng của bệnh.

Hiện nay, tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ cũng vẫn chưa được chú trọng ở nhiều bệnh viện tuyến dưới. Theo PGS. TS Nguyễn Diệu Vân – Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai, ở các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, công tác tầm soát đái tháo đường thai kỳ còn rất thấp. Thậm chí, nhiều sản phụ mang thai còn không có nhận thức gì về căn bệnh này, dẫn tới chủ quan, gặp biến chứng trong quá trình sinh nở.

PGS, TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện lối sống hành mạnh có thể phòng ngừa được 70% đái tháo đường type 2 và ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ của đái tháo đường. Đánh giá toàn diện bệnh nhân, tầm soát đái tháo đường trên người không có triệu chứng rất quan trọng, phát hiện sớm triệu chứng đái tháo đường để điều trị.

Ngày 20-9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế tổ chức buổi lễ công bố hai hướng dẫn chuyên môn mới được cập nhật về đái tháo đường type 2: (1) Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 được ban hành kèm theo Quyết định số 3319/QĐ-BYT ngày 19-7-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế, (2) Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 được ban hành kèm theo Quyết định số 3798/QĐ-BYT ngày 21-8-2017.

Đồng thời tại buổi công bố Hướng dẫn và Quy trình lâm sàng về đái tháo đường, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng công bố chính thức Trang thông tin điện tử về đái tháo đường daithaoduong.kcb.vn.

Trang web mới về đái tháo đường sẽ cung cấp các tính năng tương tác và tăng cường mức độ chia xẻ về kiến thức, xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới giữa các cơ quan quản lý, các cơ sở y tế, các đối tác, các tổ chức, các nhà lâm sàng, chuyên gia về đái tháo đường, người bệnh và người dân nói chung để cùng nhau nâng cao hiểu biết, trình độ và tính trách nhiệm trong công tác phòng, kiểm soát bệnh tật.

 

Chấn chỉnh việc thu sai bảo hiểm y tế của học sinh

http://nhandan.com.vn/xahoi/item/34150802-chan-chinh-viec-thu-sai-bao-hiem-y-te-cua-hoc-sinh.html

Cùng với tình trạng lạm thu đầu năm học, tiền bảo hiểm y tế (BHYT) cũng bị một số trường thu sai quy định, gây băn khoăn cho phụ huynh, học sinh. Từ thực trạng này cho thấy, cần sự phối hợp sâu sát hơn giữa một số cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ sở giáo dục để hướng dẫn, thu tiền BHYT đúng quy định.

Từ năm học 2015 - 2016, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển phương thức thu tiền BHYT của học sinh (trừ lớp 1 và lớp 12), từ thu theo năm học sang thu theo năm dương lịch. Mục đích của việc thay đổi này nhằm vừa thống nhất trong các nhóm đối tượng tham gia BHYT, vừa giảm các khoản thu đầu năm học cho phụ huynh học sinh. Tháng 9-2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản 4660/ BGD-ĐT yêu cầu các trường không thu tiền BHYT vào đầu năm học. Vì thời hạn thẻ BHYT tính theo năm dương lịch, cho nên thẻ BHYT của học sinh đến 31-12 mới hết hạn sử dụng. Thế nhưng, từ tháng 8, đã có nhiều trường học thu tiền BHYT của học sinh. Theo ghi nhận của phóng viên, tại Hà Nội, đến nay một số trường đã thu tiền BHYT năm 2018 của học sinh là 491.400 đồng/học sinh như: THPT Chu Văn An, tiểu học Nguyễn Tri Phương, tiểu học Hà Nội, tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn... Một số trường chia nhỏ số tiền nêu trên, chỉ thu 122.850 đồng (tương ứng ba tháng tham gia BHYT) như: THPT Phan Đình Phùng, THPT chuyên Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh)…

Chị M. có con học tại Trường THPT Chu Văn An cho biết, trách nhiệm của phụ huynh là đóng đúng số tiền BHYT, nhưng cũng cần được thu đúng thời điểm đã quy định. Việc nhà trường thu trước thời hạn dễ gây thắc mắc, hoài nghi cho phụ huynh về việc thu sớm để làm gì? Một giáo viên ở TP Hà Tĩnh cho biết, sở dĩ chia nhỏ tiền BHYT là để tránh thu dồn đầu năm, giáo viên thu xong chuyển cho kế toán của nhà trường, còn lúc nào chuyển cho cơ quan BHXH thì giáo viên không được biết. Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thái (Hà Nội) cho biết, nhà trường thực hiện đúng quy định, đến tháng 12 mới thu tiền BHYT của học sinh. Thu sớm có thể gây nghi ngờ về việc nhà trường chiếm dụng tiền của phụ huynh.

Bên cạnh đó, việc triển khai BHYT đối với trẻ bước vào lớp 1 còn lúng túng trong cách tính thời gian tham gia BHYT năm 2017. Theo quy định của Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thời hạn sử dụng thẻ của trẻ dưới 6 tuổi là kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học lớp 1 thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30-9 của năm nhập học. Như vậy, đối chiếu với năm học này, các cháu sinh từ 30-9 trở về trước phải tham gia BHYT ba tháng còn lại của năm 2017 là các tháng 10,11,12; các cháu sinh vào tháng 10 tham gia hai tháng còn lại là tháng 11,12; các cháu sinh vào tháng 11 chỉ tham gia một tháng còn lại; các cháu sinh vào tháng 12 chỉ tham gia các ngày còn lại trong tháng 12. Sau đó, từ tháng 1-2018, tất cả học sinh lớp 1 tham gia BHYT theo năm dương lịch như các khối lớp khác. Thế nhưng, một số trường thu tiền cả ba tháng (10,11,12) cho dù các cháu sinh vào tháng nào. Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hà Nội), do nhà trường thiếu cán bộ, việc tính toán phức tạp, cho nên, năm trước và năm nay nhà trường đều thu ba tháng BHYT của học sinh lớp 1, tiền chuyển cho BHXH quận Ba Đình. Sau đó, BHXH quận Ba Đình sẽ tính toán cụ thể, tiền thừa trả lại cho nhà trường, nhà trường trả lại cho phụ huynh. Với phương án thu này, nhiều phụ huynh cho rằng cơ quan BHXH và nhà trường cần tính số tiền trước để thuận tiện cho phụ huynh nộp dứt điểm một lần, tránh nhiều thủ tục không cần thiết. Cũng tại Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, học sinh có bố mẹ công tác trong lực lượng vũ trang nhiều năm nay phải nộp 10 nghìn đồng tiền chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường. Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương nguyên nhân do học sinh có bố mẹ công tác trong lực lượng vũ trang không tham gia BHYT ở trường học, cho nên học sinh không được BHXH trích lại tiền chăm sóc sức khỏe ban đầu về cho nhà trường, nhà trường phải thu của học sinh. Phụ huynh học sinh một số trường trên địa bàn Hà Nội, như: tiểu học dân lập Lê Quý Đôn, tiểu học Đông Thái… cũng phản ánh tình trạng này về cho nhà trường.

Ngoài ra, tình trạng các trường tự làm tròn số tiền phải đóng BHYT khá phổ biến, gây tâm lý không hài lòng cho phụ huynh. Chẳng hạn, số tiền BHYT một năm của học sinh là 491.400 đồng thì nhiều nhà trường tự ý thông báo là 492 nghìn đồng, hoặc số tiền BHYT 15 tháng của học sinh lớp 1 là 614.250 đồng thì thông báo là 620 nghìn đồng. Tuy số tiền chênh lệch rất nhỏ nhưng phụ huynh cho rằng, mệnh giá thẻ BHYT là của nhà nước quy định, nhà trường cần viết đúng, thống nhất, tránh hiểu sai mức phí BHYT do từng trường quy định.

Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) Vũ Mạnh Chữ cho biết, sẽ kiểm tra các trường hợp cụ thể để chấn chỉnh. Về việc thu tiền BHYT vào đầu năm học, theo Quy định về quy trình thu BHYT, các trường có trách nhiệm chuyển tiền đóng BHYT của học sinh vào quỹ BHYT chậm nhất đến 31-12 hằng năm, do đó, thu vào tháng 8, 9 là quá sớm. Thông thường, các trường sẽ thu tiền của học sinh trong tháng 12 để nộp cho cơ quan BHXH ngay trong tháng đó. Sang tháng 1, học sinh được cấp thẻ BHYT mới. Về trường hợp thu BHYT của các học sinh lớp 1, nếu các cháu sinh vào các tháng 10,11,12 mà nhà trường thu cả ba tháng BHYT năm 2017 là không đúng. BHXH Việt Nam sẽ nhắc nhở các nhà trường không được tự ý làm tròn số tiền đóng BHYT; việc đóng như thế nào cho thuận tiện là do phụ huynh quyết định.

 

Phẫu thuật gọt cằm, một phụ nữ ở Sài Gòn nguy kịch

https://laodong.vn/suc-khoe/phau-thuat-got-cam-mot-phu-nu-o-sai-gon-nguy-kich-565639.ldo

Sau khi phẫu thuật gọt cằm tại bệnh viện thẩm mỹ Emcas, chị Đ. bị chảy nhiều máu vùng cổ họng, suy hô hấp dẫn đến hôn mê.

Chiều 19.9, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM, xác nhận đang điều trị cho bệnh nhân T.T.Đ (35 tuổi, ngụ TP.HCM). Trước đó, bệnh nhân Đ. nhập viện trong tình trạng chảy nhiều máu vùng cổ họng và suy hô hấp, dẫn đến hôn mê.

Người nhà bệnh nhân cho biết hai hôm trước chị Đ. đến bệnh viện thẩm mỹ Emcas (ở quận 10) để phẫu thuật gọt cằm.

Sau khi được phẫu thuật làm đẹp, chị Đ. bị chảy máu vùng cổ họng. Bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện Emcas mở nội khí quản giúp thở và được cầm máu.

Tuy nhiên, khoảng 15h ngày 17.9, chị Đ. được chuyển đến bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chị Đ. đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và rối loạn tri giác, phải thở máy để duy trì hô hấp. Ngoài ra trên người bệnh nhân còn xuất hiện vết sưng phù nề ở vùng cổ gần khu vực gọt cằm.

Đại diện bệnh viện thẩm mỹ Emcas đã xác nhận sự việc trên và cho biết sẽ báo cáo vụ việc về Sở Y tế TP.HCM.

 

Khoa Phẫu thuật Cột sống - Viện chấn thương chỉnh hình BV Việt Đức đón nhận HCLĐ hạng Nhì

http://suckhoedoisong.vn/khoa-phau-thuat-cot-song-vien-chan-thuong-chinh-hinh-bv-viet-duc-don-nhan-hcld-hang-nhi-n136465.html

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong những năm qua, ngày 20/9/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận huân chương Lao động hạng Nhì và khoa Phẫu thuật Cột sống – Viện chấn thương chỉnh hình”.

Phát biểu tại buổi Lễ, Gs.Ts Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: Năm 2003, PGS.VS Tôn Thất Bách - Nguyên giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thành lập đội phẫu thuật cột sống đây chính là tiền thân của Khoa Phẫu thuật cột sống hiện nay.

Gs.Ts Trần Bình Giang cho biết: Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Khoa Phẫu thuật Cột sống đã trở thành một trung tâm phẫu thuật cột sống hàng đầu cả nước, cơ sở nghiên cứu ứng dụng khoa học hiện đại, địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân.

“Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Việt Đức ứng dụng kỹ thuật cố định cột sống có sử dụng hệ thống robot định vị từ năm 2012 và là đơn vị đầu tiên triển khai tại Đông Nam Á triển khai kỹ thuật này Đến nay đã có hơn 500 người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp này. Hiện phẫu thuật cột sống bằng Robot đã được bảo hiểm y tế chi trả” - Gs.Ts Trần Bình Giang đánh giá.

Chúc mừng những thành tựu đã đạt được của  Khoa Phẫu thuật Cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng Huân chương lao động hạng Nhì sẽ là động lực quan trọng để các thế hệ thầy thuốc và cán bộ viên chức Khoa Phẫu thuật Cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phát huy vai trò và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đoàn kết nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đứng đầu về kỹ thuật mổ cột sống hiện đại của Việt Nam và các nước trong khu vực ĐNÁ

Báo cáo hoạt động 10 năm một chặng đường, Ts.Bs Đinh Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa Phẫu thuật Cột sống đã ứng dụng thành công công nghệ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần, kỹ thuật mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cột sống cổ và hầu hết các loại phẫu thuật bệnh lý cột sống đều được khoa triển khai bằng biện pháp ít xâm lấn.

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, khoa đã triển khai thành công trên 20 kỹ thuật mổ cột sống hiện đại hàng đầu trên thế giới hiện nay như: Phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị cột sống cổ, thắt lưng, phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ, thắt lưng, tạo hình đốt sống bằng bơm cement có bóng, phẫu thuật chỉnh hình gù vẹo và các dị tật cột sống bấm sinh của trẻ em…

Để thực hiện kỹ thuật cố định cột sống có sử dụng hệ thống robot định vị , nhân viên y tế đã có những dữ liệu của người bệnh trong máy tính và sẽ tính toán để tạo ra kích thước của vít, độ dài của vít phù hợp với từng đốt sống của người bệnh và sau đó sẽ đưa chuyển cho Robot tiến hành kỹ thuật mổ.

Phẫu thuật bằng Robot sẽ tránh được tình trạng mất nhiều máu trong mổ. Khi tiến hành mổ bằng Robot, khoảng rạch da rất nhỏ, ít xâm lấn, nên vết thương không phải tiếp xúc nhiều với môi trường vì vậy mà khả năng nhiễm trùng rất nhỏ so với mổ thông thường.

Trước đây, phẫu thuật cột sống theo phương pháp mổ thông thường phải mất hơn 10h đồng hồ, trang thiết bị, dụng cụ thiếu thốn vì vậy, khả năng rủi ro, tai biến cao nhất là phẫu thuật cột sống là một nơi dễ bị tổn thương.

Hiện nay, mỗi ca phẫu thuật cột sống bằng Robot chỉ còn trung bình một tiếng rưỡi với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt. Hiện nay, mỗi tuần tại Khoa Phẫu thuật cột sống tiến hành đến 5, 6 ca phẫu thuật bằng kỹ thuật này.

Ngoài ra, các thầy thuốc của Khoa Phẫu thuật cột sống cũng đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là kỹ thuật tiên tiến trước đây chỉ được thực hiện ở các nước có nền y học phát triển như Đức, Anh, Mỹ nhưng các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật cột sống đã học hỏi và áp dụng rất thành công tại Việt Nam.

 

Hai tỷ đền bù sự cố y khoa: Bệnh viện than khó

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/hai-ty-den-bu-su-co-y-khoa-benh-vien-than-kho-3343369/

 “Trong trường hợp quá khả năng chi trả thì bệnh viện để tòa giải quyết. Pháp luật quy định như thế nào thì chúng tôi sẽ làm như vậy”.

Tại cuộc đối thoại với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới đây, đại diện các gia đình có người thân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo đề nghị bệnh viện bồi thường 250 triệu đồng cho mỗi người đã mất. Tổng số tiền bệnh viện phải bỏ ra để chi trả là 2 tỷ đồng.

Chiều 18/9, trao đổi với Đất Việt, ông Quách Thiên Tường, Phó giám đốc thường trực Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết số tiền 250 triệu đồng là do gia đình các bệnh nhân đưa ra. Tuy nhiên phía bệnh viện phải xem các chi phí cụ thể từ gia đình để đưa ra mức đền bù hợp lý.

“Việc chi trả chắc chắn có vấn đề khó khăn rồi. Hiện nay do tôi được giao quyền phụ trách bệnh viện nên có vấn đề gì phải xin ý kiến của Sở Y tế, Sở Tài chính. Kể cả mức nào thì cũng phải đúng quy định của pháp luật về Tài chính.

Thời điểm này, Bệnh viện vẫn chưa đối thoại lại với người dân. Dự kiến sang tuần mới đối thoại lại”, ông Tường khẳng định.

Ông Tường cho biết thêm, do tai biến y khoa xảy ra ở bệnh viện nên tạm thời bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ đối thoại với người dân. Trách nhiệm cũng như mức chi trả của các đơn vị liên quan sẽ do tòa  quyết định.

“Khi họp lại có kết quả chúng tôi sẽ xin ý kiến cấp trên. Trong trường hợp quá khả năng chi trả thì bệnh viện để tòa giải quyết. Pháp luật quy định như thế nào thì chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Tường nhấn mạnh.

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng xác nhận phía bệnh viện đã có buổi đối thoại với gia đình 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo.

Ông Dương thừa nhận, số tiền 2 tỷ đồng theo yêu cầu của gia đình rất lớn và bắt buộc phải lấy từ kinh phí bệnh viện chứ còn nguồn nào khác.

“Tiền chi trả lớn nhưng phải cố gắng thôi chứ biết làm thế nào. Các công ty cung ứng vật tư, máy móc, thiết bị cũng sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên sự cố này không liên quan gì đến thiết bị cả mà liên quan đến kỹ thuật”, ông Dương nói thêm.

Trong khi đó, ông Trần Nguyên Khánh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, đây mới chỉ là mức bồi thường thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên phải xem với mức sai phạm đó thì số tiền 250 triệu đồng/bệnh nhân có phù hợp hay không, có theo dúng Luật hay không.

“Nếu phải trả thì bệnh viện phải đứng ra trả, rồi sau này khi xét xử, sẽ truy rõ công ty cung cấp thiết bị sẽ phải chịu trách nhiệm về phần làm sai của mình, trả lại cho bệnh viện bao nhiêu.

Bởi rõ ràng trong sự việc lần này sai sót là sai sót của công ty sửa chữa, chứ không phải cán bộ y tế. Công an đang điều tra và khi điều tra rồi thì sẽ xử lý đưa ra tòa xét xử.

Khi tòa căn cứ vào hồ sơ điều tra, mức độ vi phạm của từng cá nhân, tập thể, sau đó sẽ nêu rõ phần phạt công ty cung cấp thiết bị bao nhiêu tiền, đơn vị đó có trách nhiệm đền bù lại. mà việc đền bù trách nhiệm thì lại theo Luật định”, ông Khánh nói thêm.

 

Cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu sau sinh

http://www.sggp.org.vn/cuu-song-mot-san-phu-bi-vo-tu-cung-truy-mach-mat-mau-sau-sinh-469236.html

Sau khi sinh được 1 bé trai cân nặng 2,6kg, sản phụ bị chảy máu rất nhiều ở âm đạo... Các bác sĩ Khoa sản đã tiến hành hội chẩn và chuyển thẳng lên phòng mổ...

Ngày 20-9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ Khoa sản vừa phối hợp với bác sĩ Daniel Derval - chuyên gia sản phụ khoa (hiện đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Cootes D’Armor - Cộng hòa Pháp) kịp thời cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu nặng sau sinh.

Theo người nhà của sản phụ Trần T. P. (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), vào khoảng 1 giờ sáng ngày 20-9, thấy chị P. kêu đau bụng và có dấu hiệu vỡ ối, nên gia đình đã đưa đến Trạm Y tế xã Thịnh Lộc để sinh.

Tại đây, sau khoảng 10 phút rặn không sinh được, chị P. có dấu hiệu choáng, ngất và người nhà đã đưa thẳng đến Khoa sản (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi vào phòng sinh được các bác sĩ hồi sức thì khoảng 5 phút sản phụ P. đã sinh được 1 bé trai cân nặng 2,6kg. Tuy nhiên, sau đó sản phụ P. bị chảy máu rất nhiều ở âm đạo... các bác sĩ Khoa sản đã tiến hành hội chẩn và chuyển thẳng lên phòng mổ đồng thời liên hệ với bác sĩ Daniel Derval đến trợ giúp.

Tại phòng mổ các bác sĩ đã tiến hành siêu âm trên bàn mổ và nghi sản phụ P. bị vỡ tử cung. Dưới sự giúp đỡ tận tình của bác sĩ Daniel Derval các bác sĩ đã tiến hành mở ổ bụng cho thấy tử cung mềm, trắng bợt, đoạn eo mặt trước tử cung thâm tím… Ngay sau khi cắt tử cung toàn phần, đoạn eo tử cung phía niêm mạc có một vết nứt 2cmx4cm, xung quanh thâm tím nhiều… các bác sĩ đã khâu và chuyền 3 đơn vị máu.

Sau gần 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, sản phụ P. đã qua khỏi cơn nguy kịch và được chuyển về Khoa sản để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng Khoa sản (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh), trường hợp sản phụ P. nếu như không được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời thì rất có khả năng sẽ bị tử vong cả mẹ lẫn con, bên cạnh đó, ca mổ được sự giúp đỡ của bác sĩ Daniel Derval nên cũng diễn ra rất thuận lợi. Đến nay, sản phụ P. đã qua khỏi cơn nguy kịch, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Trước đó, các bác sĩ của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với bác sĩ Daniel Derval tiến hành phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp…