Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 980

Đã truy cập : 42946061

15.000 người được phát hiện sớm, sàng lọc ung thư miễn phí

12/09/2017 08:25 Số lượt xem: 365

Từ ngày 9/9/2- 18/10/2017, tại 18 điểm khám ở 8 tỉnh, thành phố đồng loạt diễn ra chương trình miễn phí sáng lọc và phát hiện sớm 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng cho khoảng 15.000 người.

Sáng ngày 9/9/2017, tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế  Vinmec Times City, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động chương trình sàng lọc và phát hiện sớm một số bệnh ung thư.

Theo đó,  bắt đầu từ ngày 9/9/2017 đến hết ngày 18/10/2017, tại 18 điểm khám ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Nam , Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ  đồng loạt diễn ra chương trình miễn phí sáng lọc và phát hiện sớm  3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng cho khoảng 15.000 người. Đặc biệt, qua sàng lọc các trường hợp phát hiện mắc ung thư sẽ được hỗ trợ 70-100% chi phí điều trị tại hệ thống bệnh viện Vinmec toàn quốc.

Chương trình này do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Quỹ  Thiện tâm và  Hệ thống y tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với các bệnh viện ở các địa phương trên tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư, đồng thời tạo thói quen cho người dân chủ động khám sàng lọc định kỳ để phát hiện ung thư.

Phát biểu phát động chương trình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ung thư trên cả nước.

Phát biểu tại lễ phát động chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư ngày càng gia tăng trên cả nước và đòi hỏi có sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010. Dự kiến con số này sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ung thư trên cả nước.  Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư mà thông điệp chương trình đã đề ra: “Ung thư-Sàng lọc ngay, điều trị trong tầm tay”.

Riêng về 3 loại ung thư được sàng lọc miễn phí trong đợt này , thông tin tại chương trình cho biết, mỗi năm có khoảng 12.500 ca ung thư vú mắc mới, 5.700 ca ung thư cổ tử cung và khoảng 13.500 ca ung thư đại trực tràng.

Đông đảo người dân đã đến sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung và đại trực tràng tại bệnh viện Vinmec Times City

Phát hiện muộn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân ung thư. Do đó, với thông điệp “Ung thư – sàng lọc ngay, điều trị trong tầm tay”, chương trình đã mang tới cơ hội tầm soát sớm, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Tại lễ phát động chương trình ý nghĩa này, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cũng nhấn mạnh: ung thư đang là gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Chương trình này là hoạt động đầy ý nghĩa nhằm mang tới cho người dân cơ hội được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức trong xã hội về phòng chống ung thư.

“Chúng tôi tin tưởng với sự đồng hành này, sẽ có thêm nhiều người bệnh được chữa trị, góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trên khắp Việt Nam” - ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ trong buổi lễ phát động chương trình

Để biết thêm thông tin và đăng ký tham gia chương trình, người dân có thể liên hệ theo các số điện thoại: 098 308 2272 và 098 428 1660.

Qua chương trình sàng lọc, những trường hợp phát hiện mắc ung thư sẽ được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ chi phí điều trị

Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề lễ phát động chương trình, PGS.TS Trân Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết, những năm qua, Việt Nam đã có nhiều thành tựu trong công tác phòng chống ung thư như tăng khoảng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm; giảm tỷ lệ tử vong ở một số loại ung thư như vú, cổ tử cung, đại trực tràng; nâng cao chất lượng sống và tăng cường chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư…
Tuy nhiên, đặc biệt tại một số địa phương do tiếp cận của người dân về bệnh ung thư còn hạn chế nên vẫn còn nhiều trường hợp đến bệnh viện khám và phát hiện muộn. Do đó, tôi cho rằng người dân cần chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó có khàm sàng lọc ung thư để kịp thời phát hiện sớm và chẩn đoán, chữa trị ung thư kịp thời. Đồng thời người dân cũng cần tự bảo vệ mình trước nguy cơ bệnh ung thư như nói không với thuốc lá, dinh dưỡng hợp lý (ăn nhiều hoa quả, rau xanh…), kết hợp với thường xuyên luyện tập, thể dục thể thao…; đồng thời tiêm một số vắc xin phòng ngừa một số bệnh ung thư hiện đã có.

 

Trọng Tiến
Nguồn: Tổng hợp