Thời tiết ngày 14/04/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8038

Đã truy cập : 45301277

Bệnh viện đa khoa tỉnh đi đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19

26/02/2021 08:13 Số lượt xem: 249

Cơ sở y tế luôn được xem là một trong những “trọng yếu” trong khâu chống dịch. Bởi tất cả những trường  hợp nghi mắc hoặc mắc COVID-19 đều phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở y tế, không sàng lọc và bỏ sót trường hợp dương tính trong bệnh viện thì nguy cơ lây lan trong bệnh viện và bùng phát ra toàn cộng đồng là rất lớn. Chính vì vậy, thời gian qua, BVĐK tỉnh Bắc Ninh với vai trò là đơn vị khám chữa bệnh cao nhất cả tỉnh đã đi đầu triển khai hàng loạt các giải pháp trong công tác này.

Người dân thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đầy đủ mới được vào trong khuôn viên bệnh viện

Hệ thống bảng biển chỉ dẫn, yêu cầu người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch được bệnh viện đa khoa tỉnh trang bị ngay tại các cổng vào. Đơn vị bố trí phân luồng 2 cổng riêng dành cho ô tô và xe máy, thiết kế riêng 2 nhà chờ chuyên dụng dành cho việc đón tiếp, sàng lọc và khai báo y tế đối với tất cả mọi người vào bệnh viện. Có thể khai báo bằng giấy, bằng phần mềm trên điện thoại di động hoặc nhờ trực tiếp cán bộ y tế tại cổng đón tiếp khai báo trên máy tính. Ngoài đo thân nhiệt bằng nhiệt kế, BVĐK tỉnh đã đầu tư mua sắm, trang bị riêng 2 camera đo thân nhiệt tự động, 1 tại khu vực khai báo y tế dành cho xe máy và 1 tại khoa hồi sức cấp cứu; để có thể tự động phát hiện người có biểu hiện sốt bất thường, giúp sàng lọc và phát hiện sớm ca bệnh; đồng thời có lưu lại hình ảnh để phục vụ việc truy xuất dữ liệu.

Khu vực khám dành riêng cho bệnh nhân viêm đường hô hấp được bố trí riêng biệt

Ông Phạm Hữu Nhơn ở xã Lai Hạ, huyện Lương Tài đã điều trị bệnh hen phế quản tại trung tâm y tế tuyến huyện và BVĐK tỉnh 11 năm nay cho biết, từ khi có dịch COVID-19, tất cả người bệnh nói riêng và người dân nói chung đều rất có ý thức trong khâu phòng dịch. Đặc biệt tại cơ sở y tế, khi đến bệnh viện, ông thấy khâu sàng lọc, đón tiếp được tổ chức quy củ, chặt chẽ nên rất yên tâm. Chỉ những ai đã khai báo y tế đầy đủ, kiểm tra thân nhiệt đạt yêu cầu, có đóng dấu vào tay mới được vào trong khuôn viên bệnh viện. Vào phòng khám, bệnh viện bố trí các ghế ngồi dãn cách, người bệnh tuần thủ 100% đeo khẩu trang và hạn chế trò chuyện trực tiếp, mọi thứ rất nề nếp và gọn gàng.

Cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với người nghi nhiễm được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động

Ngay từ khi dịch COVID-19 mới xuất hiện, bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo và kiện toạn 2 tổ phản ứng nhanh, 2 đội cấp cứu ngoại viện để đảm bảo chống lây nhiếm chéo ngoài cộng đồng cũng như tại bệnh viện. Bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ y tế trong bệnh viện, tập trung vào các nội dung phân luồng sàng lọc bệnh nhân từ cổng bệnh viện đến các khu vực nội trú; về chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát nhiễm khuẩn và đặc biệt là vấn đề điều trị cho bệnh nhân nhiễm, cách li với bệnh nhân nghi nhiễm… Ngoài ra, tất cả nhân viên của các công ty cung ứng dịch vụ cho bệnh viện cũng được đào tạo về vấn đề giãn cách, phân luồng và phòng chống lây nhiễm khi làm việc tại bệnh viện.

Bệnh viện thường xuyên tổ chức diễn tập, triển khai các kế hoạch ứng phó với từng tình huống cụ thể của dịch

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của bệnh viện đã xây dựng phương án diễn tập theo từng cấp độ, tình huống của dịch; đảm bảo cho các tổ, đội thực hiện tốt, nhuần nhuyễn các công việc đúng theo hướng dẫn. Bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở…được phân luồng đi đường riêng đến khu vực phòng khám riêng; các bệnh nhân khác đến khu vực khám bệnh thông thường và được bố trí ngồi giãn cách, 100% đều đeo khẩu trang; dung dịch sát khuẩn tay nhanh được bố trí ở tất cả các khu vực. Riêng với bệnh nhân nội trú, bệnh viện quy định chỉ được 1 người nhà chăm sóc; khi đổi người chăm phải có sự thống nhất của khoa/phòng và làm đầy đủ các thủ tục liên quan đến chứng minh thân nhân. Khu vực cách li người nghi nhiễm và điều trị bệnh nhân dương tính được đảm bảo tối đa các điều kiện liên quan đến cách li theo nguyên tắc 1 chiều 1 cửa; riêng khu điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 được đảm bảo cách li tuyệt đối – Thạc sĩ, bác sĩ Hạ Bá Chân – Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết.

Bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 được theo dõi sức khỏe tại khu vực cách li đặc biệt ở khoa truyền nhiễm

Ban chỉ đạo của bệnh viện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tất cả các khu vực. Đồng thời, hàng ngày thực hiện chấm điểm đáng giá theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế. Bệnh viện được coi là khâu “trọng yếu” của phòng chống dịch bởi tại đây, người dân có bệnh, thể trạng yếu nên dễ bị virus tấn công, dễ mắc bệnh; cán bộ y tế lại trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Vì vậy, bên cạnh việc chú trọng phòng dịch với người bệnh và người dân, cán bộ y tế cũng được đặc biệt quan tâm trong khâu phòng dịch.

Thạc sĩ, bác sĩ Hạ Bá Chân – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, ngay từ khi bắt đầu phòng chống dịch thì bệnh viện đã quán triệt mạnh vấn đề này cho toàn bộ cán bộ bệnh viện. Tại khoa truyền nhiễm – nơi trực tiếp cách li, điều trị cho bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm COVID-19 được chia thành các ca, kíp làm việc và được đảm bảo chế độ phòng hộ theo đúng tiêu chuẩn. Dung dịch khử khuẩn được thay liên tục để đảm bảo tính chất sát khuẩn. Tại các khoa, phòng khác nơi không điều trị cho bệnh nhân COVID cũng đều dành ra 1-2 phòng cách li riêng để những bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhưng không có yếu tố dịch tễ được nằm điều trị tại phòng riêng đó và được lấy mẫu xét nghiệm. Tại các khoa cũng đều cử riêng kíp cán bộ y tế phục vụ ở phòng cách li với trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định. Cũng theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, những bệnh nhân có nguy cơ cao vào điều trị nội trú tại bệnh viện đều được lấy mẫu bệnh phẩm để đảm bảo xét nghiệm sớm và phát hiện sớm.

Đặc biệt, tại BVĐK tỉnh, một trong những yếu tố được người dân đánh giá cao khi đến khám chữa bệnh là khâu truyền thông phòng chống dịch. Đây là nội dung được bệnh viện rất quan tâm đầu tư. Ngoài hệ thống màn hình led cỡ lớn phát đầy đủ các thông điệp liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 với hình ảnh trực quan, sinh động được treo ngay trên tòa nhà C1 thì hệ thống loa nội bộ, loa sân vườn được hoạt động liên tục đảm bảo phát những thông tin khuyến cáo chính thống do Cục Y tế dự phòng, Cục khám chữa bệnh gửi về cho người bệnh trong thời gian chờ đợi được tiếp cận.

Nhờ triển khai đồng bộ, có hiệu quả tất cả các giải pháp mà năm 2020, BVĐK tỉnh đã thực hiện sàng lọc cách li hơn 300 bệnh nhân có triệu chứng hoặc đi qua vùng dịch; đặc biệt, điều trị khỏi cho 8 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và không có trường hợp tử vong.  Hiện tại, BVĐK tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho những bệnh nhân mắc hoặc nghi mắc COVID- 19 do ảnh hưởng của ổ dịch từ Hải Dương và Quảng Ninh. Trong tương lai, dịch bệnh COVID-19 sẽ còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi biến chủng mới của SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều nhưng thế giới vẫn chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch sẽ giúp bệnh viện có được “lá chắn” bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất trước sự tấn công của bệnh dịch!

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh