Thời tiết ngày 24/09/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8037

Đã truy cập : 43749027

Bộ Y tế cập nhật kiến thức mới điều trị sốt xuất huyết, giảm tỉ lệ tử vong

12/10/2019 07:31 Số lượt xem: 279

Ngày 11/10/2019 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và bệnh Whitmore cho 26 tỉnh phía Bắc, các BV trực thuộc Bộ Y tế, BV Bộ ngành.

Gần 150 học viên dự lớp tập huấn gồm các bác sĩ đại diện Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện các Khoa khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện trực thuộc Bộ, BV đa khoa tỉnh và các bệnh viện của các Bộ, ngành trên địa bàn thuộc 26 tỉnh trên.

Qua nghiên cứu, kinh nghiệm điều trị bệnh sốt xuất huyết của các bệnh viện tuyến cuối, khuyến cáo của tổ chức quốc tế, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong. Ngày 22/8/2019, Bộ Y tế đã có Quyết định số 3705/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị SXHD sửa đổi để thay thế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXHD ban hành năm 2011.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại lớp tập huấn TS. Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, mục đích của lớp tập huấn là cập nhật các điểm mới của hướng dẫn để các học viên của lớp về triển khai lại cho các đồng nghiệp và cho tuyến dưới cùng thực hiện góp phần giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết.

bo-y-te-cap-nhat-kien-thuc-moi-dieu-tri-sot-xuat-huyet-giam-ti-le-tu-vong-1TS. Cao Hưng Thái phát biểu tại buổi tập huấn.

Trong giai đoạn hiện nay tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục tăng, do đó số khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng gia tăng, gây tình trạng quá tải và nguy cơ tử vong trong bệnh viện.

TS. Cao Hưng Thái đề nghị ngoài việc tập huấn hướng dẫn điều trị, các học viên cần tư vấn cho Lãnh đạo Bệnh viện thực hiện các biện pháp rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD. Bố trí phòng khám lại, thời gian khám lại các ca bệnh SXHD vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh SXHD và người bệnh khác.

Tăng cường việc theo dõi người bệnh SXHD đang nằm nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh SXHD có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

bo-y-te-cap-nhat-kien-thuc-moi-dieu-tri-sot-xuat-huyet-giam-ti-le-tu-vong-2Bệnh sốt xuất huyết vẫn đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Ảnh minh hoạ.

Tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton).

Cung cấp tài liệu, tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, theo dõi phát hiện kịp thời các dấu hiệu cần khám lại, hạn chế quá tải các tuyến, sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc.

 

Tại buổi tập huấn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã cung cấp thêm các thông tin về chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore một căn bệnh thời gian vừa qua đã được chẩn đoán, điều trị tại một số bệnh viện. Bệnh có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Lớp tập huấn sẽ giúp cho các bác sĩ có thêm kiến thức, nghĩ tới căn bệnh này và chẩn đoán được sớm, điều trị kịp thời và giảm tối đa tỷ lệ tử vong.
Thanh Xuân
Nguồn: SKĐS