Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7109

Đã truy cập : 43700879

Bồi dưỡng những kiến thức cần thiết cho Hội viên tiểu đường

23/10/2019 14:43 Số lượt xem: 180

Theo thống kê, hiện nay số bệnh nhân điều trị ngoại trú  của bệnh viên đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã lên tới con số gần 4.000 người. Bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) phát sinh ở mọi lưa tuôi, nhưng ở người tuổi từ trung niên trở lên có tỷ lệ cao hơn. Bệnh đái tháo đường khi đã biến chứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt khi biến chứng vào chân gây cho người bệnh vô cùng đau đớn, Có người bệnh ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh bị hoại thư cả hai bàn chân, phải chịu nằm liệt và đau đớn mấy năm trời. Có cụ bà ở Lương Tài bị bệnh ĐTĐ do không hiểu đầy đủ về bệnh tật đã để biến chứng hoại thư một bàn chân. Khi quá đau đớn mới đến bệnh viện chữa trị thì đã muộn.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu để biến chứng của bệnh  ĐTĐ gia tăng là do người bệnh thiếu sự hiểu biết về bệnh tật, chưa có biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Từ thực tế như vậy, mỗi kỳ sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ Tăng huyết áp- Đái tháo đường bênh viên đa khoa Bắc Ninh đề ra nội nội dung thiết thực, nhằm trang bị thêm kiến thức giúp hội viên chủ động phòng và chống bệnh tật. Đợt sinh hoạt câu lạc bộ giữa năm 2019, Ban Chủ nhiệm đã mời Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trường Văn, Phó trưởng khoa Nội tiết- Cơ xương khớp bệnh viện đa khoa Bắc Ninh báo cáo chuyên đề khoa học “Bàn chân đái tháo đường”. Báo cáo làm rõ các yếu tố nguy cơ gây bệnh lý bàn chân ĐTĐ; cách phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng, bệnh lý bàn chân ĐTĐ, từ đó hướng dẫn chăm sóc chân đúng cách, xác định được biện pháp điều trị phù hợp. Bác sĩ Nguyễn Trường Văn đã làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân ĐTĐ nhiều năm nay. Hiện nay, Bác sĩ còn  đảm đương nhiệm vụ khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân ĐTĐ của Khoa ngoại trú. Với lòng nhiệt huyết với nghề nghiệp và tình thương của người thầy thuốc đối với bệnh nhân, Bác sĩ đã giúp cho nhiều bệnh nhân chống chọi có hiệu quả với bệnh tật, ổn định được cuộc sống, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình họ. Từ tấm lòng ấy, Bác sí đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý trong điều trị bệnh nhân bị biến chứng bàn chân do ĐTĐ. Báo cáo khoa học “Bàn chân ĐTĐ” có tính chuyên môn sâu sắc và tính tổng kết thực tiễn sinh động. Bác sĩ đã cung cấp cho hội viên câu lạc bộ nhận diện các biểu hiện của bệnh lý ĐTĐ, như nấm móng, chai chân, nổi phỏng nước, ngón chân vẹo ngoài, da khô, loét da, loét chân, cắt cụt chân, ngón chân hình búa, biến dạng bàn chân, bàn chân bẹt .v.v. Báo cáo nêu rõ: ĐTĐ ảnh hưởng đến bàn chân là vì bệnh ĐTĐ làm tổn thương thần kinh, tắc mạch, nhiễm trùng. Tổng kết về bàn chân ĐTĐ của nước ta cho thấy: Hàng năm có 2% bệnh nhân ĐTĐ bị loét bàn chân, bình quân 30 giây có một bệnh nhân ĐTĐ bị biến chứng bàn chân phải cắt cụt.

Để đề phòng những tac hại to lớn do biến chứng bàn chân ĐTĐ gây nên, Bác sĩ Văn đã đề cập một số biên pháp cụ thể. Người  ĐTĐ cần kiểm soát tốt đường huyết, không hút thuốc lá, giảm cân (nếu thừa cân, béo phì); thường xuyên  vệ sinh, kiểm tra bàn chân nhằm phát hiện sớm những dị vật, những rối loạn cảm giác bàn chân; chăm sóc bàn chân đúng hướng dẫn, như cắt móng chân không quá sát,  nếu có móng quặp, vết chai thì phải đi bệnh viện khám kịp thời… Báo cáo cũng đề cập những biện pháp cụ thể chăm sóc bàn chân cho người ĐTĐ, như rửa chân bằng nước ấm, sử dụng nước dưỡng ấm, kiểm tra bàn chân mỗi ngày, không sử dụng bấm móng tay cắt móng chân, đi tất sạch sẽ, chất liệu mềm mại, giữ chân ấm và khô ráo, đừng bao giờ đi chân đất, kiểm tra giầy thường xuyên…

Nhờ có những hình ảnh dẫn chứng kèm theo, qua buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội viên đã nhận thức đúng hơn tác hại của biến chứng bàn chân do ĐTĐ gây ra. Nhiều hội viên đã tự liên hệ và thấy rằng, trước đây vì chưa nhận thức đầy đủ nên chăm sóc bàn chân chưa đúng cách, đã có biểu hiện của biến chứng bàn chân. Và chắc chắn, qua buổi sinh hoạt, các hội viên sẽ chăm sóc bàn chân của mình đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Câu lạc bộ Tăng huyết áp- Đái tháo đường bệnh viện đa khoa Bắc Ninh đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ hội viên những kiến thức cần thiết để phòng bệnh và chữa bệnh có hiệu quả. Nhờ hoạt động thiết thực và bổ ích như vậy nên hàng năm câu lạc bộ lại tiếp nhận thêm nhiều hội viên mới.

Nguyễn Khang