Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6935

Đã truy cập : 43700976

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên - vấn đề quan trọng cần được nhân rộng

02/10/2019 07:44 Số lượt xem: 89

Tuổi VTN là thời kỳ phát triển đặc biệt với hàng loạt những biến đổi nhanh chóng cả về thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội, giai đoạn được xem như “chuyển giao” từ trẻ em thành người trưởng thành.

Trong giai đoạn này các em có đặc điểm tâm sinh lý đặc thù như thích thử nghiệm những điều mới mẻ, thích khám phá năng lực bản thân. Với những đặc điểm này, VTN liên tục đối mặt với những thách thức cũng như nguy cơ, nếu không được quan tâm, chỉ bảo đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ lệch lạc về đạo đức, lối sống, học tập, khả năng phát triển tương lai sự nghiệp của các em, và có tác động rất lớn tới chất lượng dân số của toàn xã hội. Việc trang bị cho lứa tuổi vị thành niên kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình; những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến với chúng là hết sức cần thiết đòi hỏi sự hợp tác của cả xã hội - nhà trường - gia đình.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này trên địa bàn toàn tỉnh 100% các xã, phường, thị trấn đã được triển khai đề án tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nhằm mục đích cung cấp kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe Vị thành niên và thanh niên, giới, giới tính, tình bạn, tình yêu lành mạnh… giúp các em có hiểu biết đầy đủ về sức khỏe sinh sản vị thành niên, các em mới có hành vi đúng, chủ động bảo vệ chính mình để chuẩn bị cho hành trang cho cuộc sống ngày mai.

Năm 2019, trên địa bàn huyện Gia Bình tổ chức 42 hội nghị tại 14 trường THCS cung cấp kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe Vị thành niên và thanh niên, giới, giới tính, tình bạn, tình yêu lành mạnh…cho các em học sinh khối lớp 8 và khối 9.

Bên cạnh đó cần nâng cao hơn nữa vai trò của gia đình, nhà trường bởi đây được xem là nền tảng quan trọng nhất giúp các em định hướng phong cách, lối sống và suy nghĩ và trở thành những công dân tích cực, có ích trong tương lai. Đó là việc triển khai Hội nghị tư vấn, nói chuyện chuyên đề hưnớng dẫn tập trung giới thiệu và cung cấp kiến thức, kỹ năng trao đổi thông tin, kiến thức về Chăm sóc SKSS vị thành niên và thanh niên cho ông bà, cha mẹ của vị thành niên và thanh niên.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội. Cùng trang bị cho các em lứa tuổi vị thành niên kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình; những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến với chúng.

Dương Thị Đoan
Nguồn: Trung tâm Y tế huyện Gia Bình