Thời tiết ngày 16/09/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4076

Đã truy cập : 43433660

Chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai

11/06/2019 15:39 Số lượt xem: 111

Thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước đã ghi nhận một số trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật…có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành có triển khai phẫu thuật lấy thai chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện sản nhi Bắc Ninh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện Quân Y 110, BVĐK Kinh Bắc và Bệnh viện Hồng Phúc không sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như bệnh cảnh tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật. Với các sản phụ có tình trạng nêu trên, phải sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản, không sử dụng phương pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ.

Các đơn vị cần tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh khoa, phòng có tham gia khám, điều trị sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và gây mê hồi sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế về sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai, tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Sở cũng đề nghị các đơn vị rà soát bổ sung, cập nhật các quy trình khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở, nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giảm thiểu tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Nguyễn Lương