Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1075

Đã truy cập : 42946052

Gia tăng số trẻ mắc bệnh tay chân miệng

09/10/2017 14:57 Số lượt xem: 461

Theo ghi nhận của TTYT dự phòng tỉnh, trong khi dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng giảm đáng kể thì  bệnh  tay chân miệng lại có chiều hướng gia tăng ở thời điểm này. Chính vì vậy việc chủ động chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ để phòng tránh bệnh chân tay miệng cần được các gia đình đặc biệt lưu ý.

Theo thống kê từ phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm của TTYT dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến ngày 6/10, toàn tỉnh ghi nhận 266 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại cả 8/8 huyện, thị xã, thành phố. Nếu như các ca bệnh rải rác một vài ca ở các tháng khác thì tháng 8 ghi nhận 15 trường hợp, và riêng tháng 9 đã có 176 trường hợp mắc bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Từ cho biết, bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10. Hiện nay đang là đỉnh dịch thứ 2 trong năm của bệnh tay chân miệng, giao mùa khiến thời tiết thay đổi liên tục, lại là lúc các cháu bắt đầu vào năm học mới nên bệnh càng dễ lây lan. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh tay chân miệng, và tập trung nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ có thể có sốt, lòng bàn chân, bàn tay, đầu gối và mông trẻ xuất hiện các nốt bọng nước, đặc biệt các bọng nước xuất hiện cả trong miệng trẻ khiến trẻ đau, quấy khóc và khó chịu trong ăn uống… Vì vậy việc phát hiện sớm và chăm sóc trẻ đúng cách là vấn đề quan trọng.

Trên địa bàn tỉnh, Thuận Thành là địa phương tập trung đông số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhất với 68 ca. Gia Bình, Lương Tài và Quế Võ là những địa phương ghi nhận chưa đến 10 ca bệnh. Tuy nhiên, số lượng trẻ mắc bệnh trên thực tế còn có thể nhiều hơn, bởi đây là bệnh lành tính và thường tự khỏi sau 7 – 10 ngày, vì vậy tại cộng đồng rất nhiều gia đình có trẻ mắc bệnh không đến viện hoặc cơ sở y tế điều trị mà đến các phòng khám tư nhân và lấy thuốc điều trị tại nhà cho trẻ.

Bác sĩ Từ cũng khuyến cáo thêm, tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa nên để phòng bệnh hiệu quả, ngoài việc đến cơ sở y tế để phát hiện và điều trị thì công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường là yếu tố quan trọng. Đặc biệt, bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi nên việc đảm bảo vệ sinh tại các trường mầm non cần đặt lên hàng đầu, đồ dùng học tập cũng như đồ chơi của trẻ cần phải lau rửa thường xuyên bằng xà phòng. Để phòng bệnh tay chân miệng, gia đình và nhà trường phải thường xuyên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, nếu phát hiện trẻ mắc bệnh cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác để tránh lây lan. Ngoài ra, cần đảm bảo cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, đa dạng các loại thực phẩm, trái cây để tăng cường sức đề kháng.

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm TT-GDSK tỉnh