Thời tiết ngày 24/10/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6777

Đã truy cập : 43871628

Hạn chế tác hại của thuốc lá với đối tượng thanh thiếu niên

22/09/2020 15:07 Số lượt xem: 340

Thanh thiếu niên mà cụ thể là độ tuổi của học sinh cấp 3 là ngưỡng mà các em có nhiều sự thay đổi về cả tâm và sinh lí, độ tuổi mà nhân cách cũng như cá tính đang được hình thành. Nếu không có sự định hướng và giáo dục đúng cách, các em rất dễ sa ngã, vướng vào những thói quen xấu, đặc biệt là hút thuốc lá. Trước thực tế đó, nội dung giáo dục nhân cách, đưa tác hại của thuốc lá vào học đường đang được các trường THPT trên địa bàn triển khai có hiệu quả.

Lên google, youtube hay các mạng xã hội hiện nay không hề khó để có thể tìm kiếm được những thông tin liên quan đến thuốc lá. Đặc biệt, ở mạng xã hội, các chiêu thức quảng cáo về thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử còn được tự động cập nhật, giới thiệu vào trang cá nhân của người sử dụng. Chính vì vậy, khái niệm thuốc lá điện tử hay thuốc lá thế hệ mới không còn xa lạ gì đối với các em học sinh trung học phổ thông hiện nay. Và cũng có không ít em mặc dù mới chỉ 15-16 tuổi nhưng đã được mời chào sử dụng thuốc lá. Em Hoàng Văn Việt – lớp 10A14, trường THPT Yên Phong 2 cho biết, bản thân em đã có không ít lần được các anh lớn “rủ hút thử điếu thuốc” với gợi ý “hút thuốc lúc trời lạnh thế này sẽ ấm lắm!”. Nói về thuốc lá điện tử, em có thể kể hàng loạt như pod, vape, shisa…và cho biết, mặc dù chưa từng thử bao giờ nhưng cũng đã thấy những anh lớn từng hút, trông rất “ngầu”!

Những tiết học lồng ghép nội dung về thuốc lá với hình ảnh trực quan, sinh động và trao đổi cởi mở giữa giáo viên - học sinh mang lại hiệu quả cao

Hiện tượng học sinh cấp 3 hút thuốc lá, cho dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đã và đang xảy ra ở một bộ phận nhỏ, nhất là học sinh thuộc khối dân lập. Nguyên nhân có thể do nghe quảng cáo, nhận được lời rủ rê, mời chào hay đơn giản là “thử” cho biết hoặc để khẳng định cá tính bản thân. Em Nguyễn Thị Minh Hòa – lớp 11A3, trường THPT Yên Phong 2 chia sẻ, em đã gặp 1 số bạn ngang tuổi mình hút thuốc lá, thường là bạn này rủ bạn kia, thử xong hầu hết đều ho sặc sụa, tím mặt mày vì không chịu được khói thuốc lá. Sau những lần như vậy, những bạn nhát là bỏ luôn không dám động đến lần thứ 2, nhưng cũng có những bạn bạo gan hơn, thử tiếp lần 2, lần 3 và trở thành nghiện. Thường các bạn nghiện thuốc lá đều khá nghịch ngợm và có đặc thù gia đình bố mẹ không quan tâm nhiều nên các bạn tự ý hút thuốc mà gia đình không biết.

Biển cấm hút thuốc lá trong trường học được đặt ngay giữa sân trường

Cô giáo Nguyễn Thị Hà – Ban chấp hành Đoàn thanh niên trường THPT Yên Phong 2 cho biết, hiện tượng học sinh hút thuốc lá trong nhà trường không có, nhưng bên ngoài nhà trường thì đã xảy ra. Có thể bên ngoài các em được thoải mái, tự khẳng định bản thân bằng cách hút thuốc lá nhằm thể hiện bản lĩnh đàn ông, thể hiện với các bạn khác giới rằng mình nam tính, mình đã là người trưởng thành. Chính vì vậy, nhà trường nói chung và các giáo viên nói riêng luôn nhắc nhở và giáo dục các em việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe; cũng như việc hút thuốc lá không có gì là sang chảnh, bản lĩnh đàn ông không phải do việc hút thuốc mà nhờ nhiều hành động khác.

Tài liệu truyền thông được cung cấp trực tiếp đến từng học sinh giúp các em hiểu rõ hơn tác hại của thuốc lá

Từ thực tế trên, trường THPT Yên Phong 2 nói riêng và hệ thống các trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh nói chung đều tổ chức những tiết học lồng ghép hay những buổi sinh hoạt chuyên đề về tác hại của thuốc lá. Với những hình ảnh chân thực, sinh động về tác hại của thuốc lá cũng như những giới thiệu, phân tích cụ thể của giáo viên cùng với việc trao đổi, tham gia ý kiến của học sinh đã tạo nên sự tương tác, từ đó giúp các em hiểu biết, nhớ lâu và định hình rõ việc tránh xa thuốc lá. Ngoài ra, trường cũng có quy chế xử phạt cụ thể với hành vi hút thuốc trong trường học; hòm thư góp ý cũng giúp cho thầy cô phát hiện được học sinh hút thuốc để từ đó có định hướng và phối hợp với gia đình giúp các em tránh xa thuốc lá.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thư - Phó Hiệu trưởng trường THPT Yên Phong 2 cho biết, độ tuổi cấp 3 là ngưỡng mà các em đang có sự thay đổi về tâm sinh lí và hình thành nhân cách. Lúc này, một số yếu tố có thể vô hình chung tác động xấu đến các em, đặc biệt là thuốc lá. Nhà trường đã giao nhiệm vụ cho đoàn thanh niên, lực lượng an ninh học đường và an ninh xung kích theo dõi, bám sát từng lớp, từng khối. Từ đó phát hiện những học sinh có nguy cơ hay biểu hiện để kịp thời đưa ra giải pháp giúp định hướng các em theo con đường đúng đắn. Nhà trường sẽ thực hiện gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu trực tiếp với các em; đồng thời phối hợp với gia đình để có hướng giải quyết. Ngoài ra, Trung tâm y tế huyện cũng thường xuyên về trường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá để các em học sinh có nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này.

Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá là chủ đề được triển khai xuyên suốt trong hoạt động PCTHTL năm 2020. Nhìn chung, về cơ bản việc cấm hút thuốc được thực hiện tốt trong phạm vi trường học. Tuy nhiên, để có thể hạn chế, tiến tới không có hiện tượng học sinh hút thuốc cần tiếp tục có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường và xã hội!

Nguyễn Oanh