Thời tiết ngày 05/03/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7389

Đã truy cập : 45211295

Hiệu quả bước đầu mô hình trạm y tế điểm phường Suối Hoa

18/02/2021 14:45 Số lượt xem: 266

Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của trạm y tế phường trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mới đây, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh lựa chọn phường Suối Hoa làm trạm y tế điểm để triển khai một số chương trình và dịch vụ y tế. Sau hơn 1 tháng triển khai, trạm y tế điểm đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, nhận được sự phản hồi tốt từ phía người dân và chất lượng hoạt động của trạm y tế cũng dần dần được nâng lên.

Chị Nguyễn Thị Nhàn ở đường Thiên Đức, phường Vệ An, TP Bắc Ninh đưa con trai vừa tròn 1 tuổi đến trạm y tế phường Suối Hoa để tiêm vắc xin dịch vụ phòng bệnh Sởi – Quai bị - Rubella. Trước đây, để tiêm vắc xin dịch vụ, chị thường phải đưa con đến các trung tâm lớn, đi lại xa mà khá đông người. Nghe tin trạm y tế Suối Hoa triển khai tiêm vắc xin dịch vụ, chị cho con đến tiêm và tiếp tục đăng kí tiêm phế cầu, quai bị trong thời gian tới khi trạm có vắc xin về. Chị Nhàn cho biết, trạm ở ngay gần nhà nên việc đi lại, di chuyển rất dễ, chị có thể đi bộ đưa con ra trạm mà không cần thuê ô tô đến các trung tâm lớn. Ở trạm lại vắng bệnh nhân, nên ra cái được khám và tiêm luôn. Các bác sĩ là người địa phương thân quen rồi nên chị muốn hỏi han, tư vấn gì cũng rất dễ; không gian trạm rộng nên trong lúc theo dõi sau tiêm, cháu có quấy khóc cũng thoải mái hơn trong việc dỗ nín. Thêm một điểm nữa là tiêm ở trạm, vấn đề theo dõi phản ứng sau tiêm của con tại nhà cũng thuận lợi hơn vì quen bác sĩ rồi, có vấn đề gì có thể gọi điện hoặc đưa con ra thẳng trạm.

Trạm y tế phường Suối Hoa được đầu tư đầy đủ các loại máy móc, trang thiết bị để triển khai các kĩ thuật y học cổ truyền, phục hồi chức năng

Tính đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai tiêm dịch vụ tại trạm, đã có hơn 100 trường hợp được tiêm tại trạm y tế phường Suối Hoa với các loại vắc xin như 6 trong 1, Sởi – Quai bị - Rubella, cúm, huyết thanh uốn ván, rota, viêm gan B… Tới đây, trạm sẽ tiếp tục triển khai thêm vắc xin thủy đậu, ung thư cổ tử cung, phế cầu… Một dịch vụ y tế mới được triển khai mang lại hiệu quả khá tốt là đưa các dịch vụ khám chữa bệnh y học cổ truyền – phục hồi chức năng về tại trạm y tế phường. Đặc biệt, Sở Y tế đã chỉ đạo cố định cắt cử riêng 1 bác sĩ của bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng về trực tiếp khám và điều trị cho người bệnh tại trạm y tế liên tục trong vòng 1 năm. Bác sĩ Nguyễn Như Thiện là bác sĩ của bệnh viện tỉnh được cắt cử trực tiếp về hỗ trợ trạm y tế tất cả các buổi sáng cho biết, qua một thời gian thì số lượng bệnh nhân đến trạm làm y học cổ truyền, phục hồi chức năng ngày một đông chứng tỏ đã phần nào lấy được lòng tin nơi người bệnh. Ngoài khám và điều trị cho người bệnh, bản thân anh còn trực tiếp hướng dẫn cho các y, bác sĩ và cán bộ trạm để có thể triển khai thành thạo các kĩ thuật liên quan đến y học cổ truyền, phục hồi chức năng. Hi vọng sau 1 năm rút về lại bệnh viện, cán bộ trạm sẽ có thể tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này.

Bác sĩ của bệnh viện y học cổ truyền phục hồi chức năng tỉnh trực tiếp về tại trạm khám chữa bệnh và cầm tay chỉ việc cho cán bộ trạm

Ông Trần Ngọc Tư ở đường Lý Chiêu Hoàng, Phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh bị bệnh gout nhiều năm nay, cộng thêm tuổi cao nên ông thường xuyên bị đau cổ vai gáy, đi lại khó khăn. Trước đây cũng có biết các kĩ thuật y học cổ truyền sẽ phù hợp với bệnh nhưng ông rất ngại đi phần vì bản thân chân đau, phần vì lên viện làm các phương pháp đó phải chờ đợi đông. Biết trạm y tế triển khai, nhà ngay đằng sau trạm nên hàng ngày ông đi bộ đến và nhờ các bác sĩ của trạm làm giúp. Thấy các loại máy móc cũng rất hiện đại, bác sĩ lại của bệnh viện tỉnh về nên chất lượng không khác gì điều trị tại viện. Chính vì vậy, ông rất hài lòng và sẽ tiếp tục điều trị lâu dài tại trạm.

Trẻ đến trạm y tế phường Suối Hoa tiêm vắc xin dịch vụ

Hiện nay, trạm y tế phường đã triển khai khá đầy đủ các kĩ thuật y học cổ truyền như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, xông thuốc bằng máy, cứu ngải bằng máy; các kĩ thuật vật lí trị liệu như điều trị bằng tia hồng ngoại, điều trị bằng các dòng điện xoay… Ước tính đến nay đã có hơn 200 lượt thủ thuật điều trị về y học cổ truyền, phục hồi chức năng được thực hiện tại trạm. Thời gian tới, trạm y tế phường Suối Hoa sẽ tiếp tục được đầu tư thêm một số trang thiết bị như máy kéo giãn cột sống, siêu âm điều trị…để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Song song với triển khai các dịch vụ y tế, trạm cũng tiếp tục tăng cường quản lí, điều trị các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường cho nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ trạm giới thiệu cho gia đình loại vắc xin và tư vấn cách theo dõi phản ứng sau tiêm

Bác sĩ Nguyễn Đức Tiệp – Trạm trưởng Trạm y tế phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh cho biết, để triển khai mô hình này thì trạm đã phối hợp với chính quyền cũng như các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền đến cho người dân trên địa bàn biết và nắm được các nội dung mới triển khai tại trạm. Đồng thời; cũng phối hợp với các tổ dân phố, với hệ thống loa đài phát thanh của phường nhằm thông tin rộng rãi hơn cho người dân biết được. Nhờ đó, số lượng người dân đến trạm ngày một đông và phản hồi cũng rất tích cực. Việc triển khai các dịch vụ y tế tại trạm không những giúp người dân được thụ hưởng chăm sóc sức khỏe tại địa phương, mà còn góp phần giúp cán bộ trạm rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và giúp trạm y tế có chỗ đứng vững chắc hơn!

Suối Hoa được đánh giá là phường trung tâm văn hóa chính trị của toàn thành phố. Tại đây, văn hóa cũng như trình độ dân trí cao; địa bàn thành phố lại tập trung rất đông các cơ sở khám chữa bệnh để người dân có thể lựa chọn. Vì vậy, y tế cơ sở vốn chưa được đánh giá cao, chưa phát huy được vai trò và chưa thực sự được nhân dân coi trọng. Tuy nhiên, việc triển khai trạm y tế điểm với các dịch vụ y tế ở Phường Suối Hoa đã bước đầu đem lại hiệu quả và được nhân dân tin tưởng lựa chọn. Với những kết quả đó, chất lượng hoạt động của trạm y tế sẽ  từng bước nâng cao và sẽ được nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn để tuyến y tế cơ sở xứng đáng là “người gác cổng” của ngành y tế.

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh