Thời tiết ngày 05/03/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7961

Đã truy cập : 45211389

Hiệu quả từ việc phát triển kĩ thuật cao tại trung tâm y tế huyện

18/02/2021 14:41 Số lượt xem: 202

Thời gian qua, ngành y tế luôn trọng tâm phát triển chất lượng chuyên môn của tuyến y tế cơ sở nhằm hướng tới việc người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương. Cũng nhờ đó, diện mạo của các Trung tâm Y tế (TTYT) tuyến huyện được đổi mới, người dân ngày càng tin tưởng và lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện để khám và điều trị. Ghi nhận tại TTYT TX Từ Sơn – đơn vị đi đầu trong phát triển kĩ thuật chuyên sâu ở tuyến huyện.

Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn hiện có 186 cán bộ, viên chức, người lao động; trong đó có 57 bác sĩ, thạc sĩ và chuyên khoa cấp I, cấp II. Xác định phát triển chuyên môn kĩ thuật không phải nhiệm vụ ngắn hạn mà là cả một quá trình, cần có kế hoạch chi tiết, bài bản từ việc đào tạo, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị đến công tác chuyển giao, hợp tác mời bác sĩ tuyến trên. Nhờ chuẩn bị đầy đủ các nội dung này từ những năm trước nên trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh COVID-19 nhưng TTYT TX Từ Sơn vẫn triển khai được rất nhiều kĩ thuật cao, vượt tuyến, đem lại sự hài lòng cho nhân dân.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Bình – Giám đốc TTYT TX Từ Sơn cho biết, trong năm 2020, Sở Y tế đã có văn bản số 1872 đồng ý cho Trung tâm kí hợp đồng hợp tác với các bác sĩ giỏi của các bệnh viện tuyến trên. Đây là cơ sở pháp lí quan trọng giúp cho Trung tâm triển khai hợp tác chuyển giao kĩ thuật cao theo 3 hình thức: cộng tác viên, kí hợp đồng với bệnh viện tuyến trên về chuyển giao kĩ thuật và kí hợp đồng với chuyên gia. Ngoài bệnh viện tuyến tỉnh thì đơn vị đã kí kết chuyển giao được với 7 bệnh viện tuyến trung ương với các bác sĩ rải đều khắp các chuyên khoa. Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, đơn vị đã hợp tác được với 2 giáo sư làm việc cố định 3 buổi/tuần; vừa tham gia khám bệnh, hội chẩn, vừa tham gia giao ban, tham gia hội đồng khoa học kĩ thuật, hội đồng thuốc…nhằm mục đích tổ chuyên gia này sẽ tư vấn cho ban giám đốc xây dựng kế hoạch, định hình phát triển chuyên môn của đơn vị trong những năm tới.

Tán sỏi ngoài cơ thể

Ngoại khoa được xem là một trong những trọng tâm mũi nhọn mà TTYT TX Từ Sơn triển khai kĩ thuật chuyên sâu trong năm 2020 vừa qua. Trong đó có thể kể đến là phẫu thuật thay thể thủy tinh bằng phương pháp phaco, phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn, bán phần; nội soi bóc u xơ tử cung; phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng, phẫu thuật nội soi sa sinh dục nữ, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi ngoài cơ thể định vị bằng X.quang hoặc siêu âm, phẫu thuật nội soi cầm máu sau nạo VA (gây mê), phẫu thuật điều trị gãy xương hàm dưới bằng chỉ thép, phẫu thuật điều trị gãy xương hàm dưới bằng nẹp vít hợp kim, phẫu thuật điều trị gãy xương gò má - cung tiếp bằng chỉ thép…

Phẫu thuật cắt u phì đại tiền liệt tuyến qua nội soi

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Ngoại – TTYT TX Từ Sơn cho biết, khi tư vấn cho người bệnh là có bác sĩ ở tuyến trung ương sẽ trực tiếp phẫu thuật, điều trị cho thì mọi người đều rất yên tâm và tin tưởng điều trị ngay tại địa phương. Không chỉ người bệnh mà các cán bộ y tế của trung tâm, khi mời bác sĩ trung ương về trực tiếp làm việc cũng được lợi rất nhiều. Nếu như cử các kíp cán bộ lên tuyến trên đi học, thì chỉ có thể cử được 1-2 kíp thôi. Nhưng tuyến trên về trực tiếp triển khai kĩ thuật tại chỗ, thì toàn bộ các cán bộ từ bác sĩ, kĩ thuật viên đến điều dưỡng trong khoa đều có thể lên trực tiếp xem, học hỏi để vừa học vừa làm ngay tại chỗ. Từ đó thì cập nhật được những kiến thức mới nhất, bởi hiện nay kiến thức mới thay đổi rất nhiều so với đào tạo trước đây. Đó là một trong những ưu điểm vượt trội của công tác chuyển giao tại đơn vị vừa qua.

Phẫu thuật nội soi sa sinh dục

Bà Trần Thị Xuân ở thôn Hưng Phúc, xã Tương Giang cho biết, bà bị đau phần bụng dưới, ra máu bất thường nên đi khám thì bác sĩ báo đã bị u nang buồng trứng. Bác sĩ tư vấn bệnh của bà cần mổ càng sớm càng tốt, tránh để lâu sẽ nguy cơ dẫn đến ung thư. Lại được biết có bác sĩ tuyến trên về nữa nên bà yên tâm phẫu thuật tại TTYT Từ Sơn. Mổ nội soi nên hôm trước đến hôm sau bà đã đi lại được bình thường. Không chỉ bà mà rất nhiều bệnh nhân khác cũng cảm thấy thuận tiện hơn nhiều so với việc phải ra trung ương hay lên tỉnh, mà chất lượng điều trị cũng rất tốt, bác sĩ tư vấn, thăm khám rất tận tình, chu đáo.

Tại đơn vị, Quy chế Hội chẩn được tiến hành đối với toàn bộ người bệnh có chỉ định phẫu thuật, người bệnh nặng có diễn biến bất thường hay tiến triển chậm, khó chẩn đoán. Việc tổ chức bình bệnh án để rút kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh, làm hồ sơ bệnh án được thực hiện thường xuyên cũng góp phần nâng cao chất lượng điều trị. Nhờ chú trọng khám xét lâm sàng toàn diện, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng tìm nguyên nhân, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và tiên lượng điều trị.

Nói về kế hoạch của năm 2021 và những năm tiếp theo, bác sĩ CKI Nguyễn Văn Bình – Giám đốc TTYT TX Từ Sơn cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển hướng mũi nhọn là các kĩ thuật cao, tiếp tục nhân rộng các kĩ thuật, hướng tới đào tạo được nhiều kíp, nhiều bác sĩ thực hiện được để đáp ứng được nguyện vọng và số đông của người dân, đáp ứng được nguồn nhân lực cho phục vụ các kĩ thuật từ xã đến trung tâm. Song song với đó, Trung tâm cũng xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cao lĩnh vực hồi sức cấp cứu, đặc biệt là hệ nội để phát triển ngang tầm với hệ ngoại hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là những loại bệnh lí mà người dân phải chuyển tuyến nhiều.

Có thể nói, Từ Sơn là một trong những địa phương phát triển mạnh nhất trong toàn tỉnh, trình độ dân trí cao, lại có vị trí địa lí thuận lợi để người dân lựa chọn các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ tuyến trung ương hay các cơ sở tư nhân chất lượng cao. Thế nhưng nhờ những hoạch định chiến lược, những hướng đi đúng đắn trong trọng tâm phát triển chuyên sâu hệ ngoại khoa và tới đây là nội khoa, hồi sức cấp cứu; song song với đó là thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác y tế dự phòng…mà TTYT TX Từ Sơn vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng nhân dân, được người dân tin tưởng và lựa chọn gửi gắm trong thời gian qua!

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh