Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5198

Đã truy cập : 43700839

Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế

23/09/2019 08:24 Số lượt xem: 179

Sáng 20/9, Bộ Y tế triển khai Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong  y tế. Hội nghị được tổ chức tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Phong, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng. Trong đó, hiện nay dịch vụ thanh toán điện tử là phổ biến trên thế giới và ở nước ta. Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua bán mà không dùng tiền mặt thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động (mobile banking), … đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các ngân hàng.

Việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tuyến ở mọi lúc mọi nơi; cho phép người tiêu dùng giao dịch và thanh toán với thị trường toàn cầu đảm bảo công khai, minh bạch.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe, cập nhật những giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế, Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế, tài liệu hướng dẫn, lựa chọn và triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cũng tại Hội nghi, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Theo báo cáo hiện nay trên cả nước có 30 bệnh viện đã triển khai phương thức thanh toán viện phí điện tử theo hình thức quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện mà không phải chờ đợi lâu. Đến nay dã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR code tại bệnh viện.

Kết thúc hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong chỉ đạo Sở Y tế làm việc với Bộ Y tế cụ thể và tham mưu cho UBND tỉnh nhằm thực hiện tốt trong việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong  y tế; làm tốt công tác truyền thông trên hệ thống thông tin đại chúng, mặt trận tổ quốc và các tổ chức cá nhân...; các ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, các ngân hàng thương mại cổ phần cần phối hợp với ngành y tế làm việc cụ thể về các phương thức thanh toán; các cơ sở khám chữa bệnh cần chuẩn bị các điều kiện về công nghệ thông tin nhằm đảm bảo kết nối với hệ thống ngân hàng; Sở Y tế Bắc Ninh trên cơ sở của Bộ Y tế cần tổ chức họp, bàn bạc kỹ triển khai và cần có lộ trình cụ thể./.

Đăng Thăng – Thanh Xuân
Nguồn: Trung tâm kiểm soát bệnh tật