Thời tiết ngày 24/10/2020

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020

21/09/2020 11:00 Số lượt xem: 325

Sáng 21/9/2020, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh công tác tiêm chủng an toàn năm 2020. Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có Đ/c Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; các Cục, Vụ, Viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Bá Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập trung đánh giá, phân tích tình hình , nguy cơ dịch bệnh từng khu vực, từng tỉnh, thành phố trong cả nước, làm rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp, đề xuất nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, Bạch hầu và các dịch bệnh khác trong thời gian vừa qua. Hội nghị cũng đi sâu thảo luận các biện pháp năng cao chất lượng giám sát, phát hiện các ổ dịch, tăng cường và các giải pháp truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức, nhận thức cho cộng đồng, giúp người dân thay đổi nhận thức, quan niệm, tập tục, thói quen không tốt để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hội nghị cũng tập trung bàn các giải pháp về việc duy trì và nâng cao chất lượng  và an toàn tiêm chủng tại các địa phương. Cập nhật công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng  và hướng dẫn kỹ thuật giám sát bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu …

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai; Tăng cường công tác chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quyết tâm không để dịch chồng dịch, không để các dịch bệnh khác xảy ra nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, khó khăn hạn chế về thông tin, dịch vụ y tế;  tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh, sử dụng nước sạch, thường xuyên rửa tay với xà phòng và giữ gìn vệ sinh cá nhân. Kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể cụm dân cư, tổ dân phố và cộng đồng. Đa dạng các hình thức truyền thông: phát tờ rơi, loa tuyên truyền phát huy vai trò của tổ phòng chống dịch cộng đồng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” cầm tay chỉ việc hướng dẫn người dân trong công tác phòng dịch. Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, giữ gìn vệ sinh trường lớp và rửa tay thường xuyên, phát huy phong trào học sinh, sinh viên diệt lăng quăng, bọ gậy vệ sinh môi trường sống tại công đồng. Tuyên truyền phòng chống dịch, tiêm chủng bằng nhiều thứ tiếng, in tờ rơi bằng nhiều loại chữ viết, đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số. Thực hiện khoanh vùng dập dịch, nhanh chóng, hiệu quả nếu phát hiện ổ dịch đồng thời làm tốt công tác điều trị, đặc biệt lưu ý các bệnh nhân có bệnh lý nền kèm theo. Triển khai công tác khám bệnh từ xa. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mở rộng đùng thời gian, đủ liều, đúng quy định, thực hiện tiêm bù, tiêm vét nhằm đạt tỉ lệ tiêm chủng mở rộng. Ngành y tế phối hợp với các ngành liên quan như Nông nghiệp & PTNT, Quản lý thị trường... sớm phát hiện ổ dịch bệnh: cúm gia cầm. Tham mưu, lập kế hoạch dự trù đảm bảo kinh phí trong công tác Y tế dự phòng: phòng chống dịch và tiêm chủng. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, giám sát về công tác tiêm chủng mở rộng...khi đó có thể trực tiếp tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện tại cơ sở./.

Thanh Xuân