Thời tiết ngày 24/09/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7897

Đã truy cập : 43748979

Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm thế giới

14/03/2020 08:12 Số lượt xem: 162

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, tuần lễ Glôcôm thế giới thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế : Hạn chế tụ tập đông người, không tổ chức mít tinh thay vào đó là các hoạt động truyền thông phù hợp. Theo đó, tại Bắc Ninh không tổ chức khám, phát hiện bệnh tại cộng đồng như mọi năm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền và khám chữa bệnh tại bệnh viện Mắt.

Glôcôm là nguyên nhân gây mù mắt thứ 2 ở Việt Nam sau đục thủy tinh thể.  Theo thống kê, năm 2019 tại bệnh viện Mắt có gần 350 lượt khám Glocom và  phẫu thuật 113 bệnh nhân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay có 44 lượt khám và 04 lượt phẫu thuật Glocom. Đây là hoạt động đã được thực hiện tốt tại bệnh viện nhiều năm qua, tạo sự tin tưởng đối với bệnh nhân. Bệnh nhân Nguyễn Thị Nga ở Lương Tài cho biết: Cách đây 1 tuần tôi bị đau, cộm và chảy nước mắt. Sau khi lên viện Mắt phát hiện bị glocom nên các bác sỹ chỉ định mổ. Hiện tại sau mổ 2 ngày sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, mắt không đau cộm khó chịu như trước nữa.

Kiểm tra thị lực cho bệnh nhân sau mổ Glocom tại bệnh viện Mắt

Bệnh  “Glôcôm”  hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Một trong những khó khăn cho công tác điều trị bệnh là nhiều bệnh nhân  mắc bệnh glôcôm khi nhập viện trong giai đoạn trầm trọng, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao

Để phòng tránh được mù loà do Glôcôm, mọi người cần chủ động theo dõi thị lực, phát hiện sớm các dấu hiệu như đau, cộm, chảy nước mắt.. để  đến các cơ sở chuyên khoa mắt điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật./.

Lê Hồng
Nguồn: Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh