Thời tiết ngày 16/09/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3461

Đã truy cập : 43433715

Khám và chẩn đoán xác định tăng động giảm chú ý cho gần 300 trẻ từ 6 – 11 tuổi

20/05/2019 16:50 Số lượt xem: 236

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần mời các chuyên gia đầu ngành của Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai về khám và chẩn đoán xác định tăng động giảm chú ý cho gần 300 trẻ từ 6 – 11 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động thuộc đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với bệnh viện Sản nhi thực hiện trong 2 năm 2018 – 2019.

Điều tra viên của đề tài thực hiện test chẩn đoán trên những trẻ có nghi ngờ bị tăng động giảm chú ý

Trước đó, nhóm nghiên cứu đề tài “Đánh giá tỉ lệ mắc bệnh, đặc điểm lâm sàng và hiệu quả của một số giải pháp can thiệp rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em từ 4 đến 11 tuổi tại Bắc Ninh” đã triển khai khám sàng lọc rối loạn tăng động giảm chú ý cho gần 6000 trẻ tại 10 trường tiểu học và mầm non trên địa bàn toàn tỉnh. Qua khám sàng lọc, nhóm nghiên cứu phát hiện hơn 500 trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý. Vì vậy, nhóm đã tiến hành mời các chuyên gia đầu ngành của Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai về khám và tư vấn trực tiếp cho gần 300 trẻ từ 6 – 11 tuổi có biểu hiệu nghi ngờ qua khám sàng lọc. Công khám và tư vấn, làm các kĩ thuật chẩn đoán bệnh hoàn toàn miễn phí. Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai khám chẩn đoán xác định cho nhóm trẻ mầm non (4-5 tuổi).

Rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn tâm thần khá phổ biến ở trẻ em; nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng đến tương tác xã hội. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến học tập kém và bị cô lập khỏi bạn bè; làm tăng nguy cơ bị lạm dụng ma túy và có hành vi phạm pháp khi lớn lên. Rối loạn tăng động giảm chú ý nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, trẻ có thể phát triển hoàn toàn bình thường. Vì vậy, dựa trên những kết quả điều tra, khám sàng lọc, chẩn đoán xác định, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra những đề xuất giải pháp can thiệp cụ thể; giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bị tăng động giảm chú ý, giảm gánh nặng cho các gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật