Thời tiết ngày 24/10/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8420

Đã truy cập : 43871584

Khẩn trương điều tra, xử lí ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ

18/09/2020 08:12 Số lượt xem: 269

Chỉ tính riêng từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9/2020, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 5 ổ dịch với 8 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó riêng tại ổ dịch thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ đã có 5 ca bệnh. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), ổ dịch này ghi nhận vào ngày 9/9/2020 khi bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân N.T.C nghi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm. CDC đã cử cán bộ giám sát, điều tra ca bệnh, lấy mẫu và làm xét nghiệm. Kết quả Mac-ELISA dương tính với vi rút Dengue. Sau khi xác định trường hợp này, CDC đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Quế Võ, Trạm Y tế xã Ngọc Xá điều tra dịch tễ, côn trùng và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết.

Sau khi ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên, từ ngày 9/9 đến ngày 16/9, địa bàn thôn Cựu Tự tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca bệnh sốt xuất huyết gồm 3 người lớn và 1 trẻ em đều gần nhà của bệnh nhân N.T.C. Các ca bệnh đều khởi phát với những triệu chứng sốt cao, đau đầu nhiều, đau mỏi toàn thân, ăn kém, có chấm xuất huyết, có chảy máu chân răng… Sau khi uống thuốc tại nhà không đỡ, các bệnh nhân đến bệnh viện Quân Y 110 và Trung tâm Y tế huyện Quế Võ điều trị. Tại đây, các trường hợp được làm xét nghiệm chẩn đoán xác định dương tính với vi rút Dengue. Qua điều tra dịch tễ, các bệnh nhân đều không đi đâu xa trong 14 ngày trước khởi phát.

Xác định thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ là ổ dịch sốt xuất huyết, các ca bệnh đều có chung một nguồn lây và khả năng bùng phát dịch rất lớn nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, CDC đã chỉ đạo, phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Quế Võ, Ủy ban nhân dân xã Ngọc Xá, trạm y tế xã Ngọc Xá triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh được thực hiện ngay lập tức để thông tin cho người dân nắm bắt tình hình bệnh, tuyên truyền các thông tin về bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân, triệu chứng và nhất là cách phòng bệnh. Trong 2 ngày 9 và 10/9, các cơ quan liên quan đã tổ chức và vận động nhân dân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, vệ sinh nhà cửa…diệt lăng quăng/bọ gậy trong và xung quanh nhà để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết. Với mỗi ca bệnh ghi nhận, CDC đều phối hợp với y tế địa phương tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng (Permethrin 50EC) tại khu vực nhà bệnh nhân theo quy định. Việc liên tiếp ghi nhận các ca bệnh tại ổ dịch thôn Cựu Tự, công tác giám sát, điều tra ổ dịch và phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã Ngọc Xá được chú trọng hàng đầu nhằm phòng chống dịch phù hợp, kịp thời không để dịch lan rộng ra cộng đồng.

Nhận định tình hình dịch sốt xuất huyết tại đây có thể sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới đây nên các biện pháp phòng chống dịch tiếp tục được thực hiện quyết liệt, nhanh chóng trên địa bàn toàn xã nói chung và đặc biệt tại thôn Cựu Tự nói riêng. Ngày 13/9, địa phương đã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải diệt lăng quăng/bọ gậy trên toàn địa bàn xã với sự tham gia của tất cả các ban ngành đoàn thể và chủ công là đoàn thanh niên. Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã đề nghị tất cả các hộ gia đình thực hiện vệ sinh nhà cửa, diệt lăng quăng, bọ gậy trong và xung quanh nhà… Riêng tại thôn Cựu Tự, cần thực hiện thường xuyên trong suốt quá trình ổ dịch đang hoạt động.

Công tác truyền thông cần tiếp tục được triển khai liên tục để cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân nắm rõ và chủ động các biện pháp phòng chống. Ban chỉ đạo xã đã đề nghị trưởng các ban, ngành, các Trưởng thôn triển khai ngay các nội dung đến từng cán bộ và đây là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch tại mỗi địa phương. Sau khi đã triển khai hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải diệt lăng quăng/bọ gậy, CDC và y tế địa phương sẽ tiếp tục tổ chức phun hóa chất lần 2, mở rộng phạm vi phun xung quanh khu vực nhà bệnh nhân và các nhà các hộ xung quanh. Trạm y tế phân công cán bộ hàng ngày kiểm tra giám sát tại các thôn, xóm và đặc biệt là thôn Cựu Tự, khi phát hiện có ca nghi mắc phải báo ngay cho Trung tâm Y tế để kịp thời điều tra giám sát và thực hiện các biện pháp phòng chống.

Cùng với việc xử lí ổ dịch tại thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, CDC cũng khuyến cáo các địa phương trong toàn tỉnh, đặc biệt tại các ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động cần tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ các trường hợp sốt, tránh bỏ sót các trường hợp nghi SXH. Khi có ca bệnh nghi ngờ phải điều tra, giám sát và báo cáo để có các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lớn xảy ra. Tại các địa phương cũng khuyến khích phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt lăng quăng/bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, cần đa dạng hóa các loại hình truyền thông nhằm cung cấp kịp thời những thông tin về bệnh sốt xuất huyết (nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng) để người dân chủ động phòng chống ngay từ hộ gia đình.

Nguyễn Oanh