Thời tiết ngày 24/09/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7279

Đã truy cập : 43749048

Khó khăn trong công tác tuyên truyền, tư vấn Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sử dụng Các biện pháp tránh thai hiện đại tại huyện Gia Bình

05/08/2019 08:47 Số lượt xem: 357

Gia Bình với tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại 6 tháng đầu năm: 65,9%, đạt 94,1% KH.

Trong 6 tháng đã tuyên truyền, vận động 3.668 người thực hiện mới các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm 68 người so với cùng kỳ. Trong đó:

+ Đặt vòng tránh thai mới: 274 người, giảm 192 người so với cùng kỳ.

+ Triệt sản mới: 08 người, tăng 02 người so với cùng kỳ.

+ Không có người cấy thuốc tránh thai mới, giảm 02 người so với cùng kỳ (do không có que cấy tránh thai)

+ Thuốc tiêm tránh thai: 158 người (trong đó số người mới sử dụng là 15 người, giảm 17 người so với cùng kỳ).

+ Viên uống tránh thai: 1.590 người (trong đó số người mới sử dụng là 132 người, giảm 31 người so với cùng kỳ).

+ Tổng số người sử dụng Bao cao su: 1.638 người (trong đó số người mới sử dụng là 153 người, tăng 03 người so với cùng kỳ).

Từ số liệu cho thấy tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại huyện Gia Bình đang thấp hơn so cùng kỳ và gặp nhiều khó khăn trong cồn tác tuyên truyền, tư vấn.

Theo Nghị Quyết 133/2018/NQ-HĐND V/v quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp, mức khoán quỹ phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách và mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã ; ở thôn, khu phố thuộc tỉnh Bắc Ninh, số lượng cộng tác viên Dân số thôn xóm tại huyện Gia Bình trước là 190 giảm còn có 81 cộng tác viên được cả sự hỗ trợ của 1 số xã. Số lượng CTV dân số giảm, địa bàn quản lý rộng, số lượng CTV dân số mới tham gia công tác kinh nghiệm còn hạn chế nên ảnh hưởng đến việc tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Nguyễn Thị Thức - CTV Y tế-Dân số thôn Xuân Dương xã Vạn Ninh chia sẻ: Cô làm công tác dân số - y tế đến nay được 19 năm mà giờ địa bàn quá rộng, trước quản lý có 01 địa bàn, nay cả thôn là 03 địa bàn, nhiều người còn không biết đến cô nên việc tiếp cận các cặp vợ chồng và để cung cấp PTTT rất khó khăn.

Tuy nhiên, với phương trâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”  toàn bộ đội ngũ cộng tác viên dân số - Y tế đã và đang tích cực tiếp cận các cặp vợ chồng chưa sử dụng BPTT để tư vấn họ sử dụng BPTT cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và tình hình kinh tế gia đình. Từ huyện đến cơ sở tăng cường tổ chức các hội nghị tư vấn, nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức của người dân, để người dân hiểu được lợi ích của việc sử dụng các BPTT, nhằm ổn định và nâng cao chất lượng dân số của địa phương góp phần nâng cao chất lượng dân số trong toàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung.  

Dương Thị Đoan
Nguồn: TTYT huyện Gia Bình