Thời tiết ngày 09/04/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4919

Đã truy cập : 43597291

Khó khăn trong lộ trình trở thành Trung tâm đầu ngành về da liễu - thẩm mỹ

03/10/2019 09:16 Số lượt xem: 360
Mặc dù có tên gọi mới là Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh từ tháng 5-2016, song đến nay, như một thói quen, nhiều người vẫn gọi đây là Bệnh viện Phong. Tên gọi mới với định hướng phát triển mới song với điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người như hiện nay, đơn vị phải đối mặt với nhiều khó khăn trong nỗ lực xây dựng Bệnh viện từng bước phát triển, phấn đấu đến năm 2025 trở thành trung tâm đầu ngành về da liễu - thẩm mỹ công nghệ cao của tỉnh và khu vực lân cận.
 
 

Điều trị laser tại Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh.

Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành da liễu và phòng, chống bệnh Phong cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Những năm gần đây, số lượt khám bệnh tại bệnh viện tăng dần qua từng năm, tuy nhiên công suất sử dụng giường bệnh chỉ duy trì ở mức trên 50%.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đơn vị đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng CNTT, triển khai phần mềm quản lý bệnh viện trong khám chữa bệnh, thanh toán BHYT và cải cách thủ tục hành chính; đồng thời phát triển kỹ thuật mới chuyên sâu chuyên ngành da liễu với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân… song nhìn thẳng thực tế, dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan đều thấy việc phát triển bệnh viện trong tình hình hiện nay có vô vàn khó khăn.
Trong các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, ngoài Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh chỉ có Bệnh viện Đa khoa tỉnh có khoa Da liễu điều trị nội, ngoại trú cho bệnh nhân da liễu, các đơn vị khám chữa bệnh còn lại chỉ có phòng khám Da liễu thuộc khoa Khám bệnh. Tuy nhiên, người dân trong tỉnh có thu nhập khá cao, vị trí địa lý của Bắc Ninh rất gần thủ đô Hà Nội nên dù đây là bệnh viện chuyên khoa của tỉnh, nhiều người bệnh sẵn sàng ra thẳng bệnh viện tuyến T.Ư khám ngoại trú thay vì đến Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh vì ở nơi nào cũng không được hưởng BHYT mà tuyến T.Ư uy tín cao hơn.
Bệnh viện Da liễu đặt tại xã Hòa Long, là khu vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tuy nhiên hiện tại còn ít nhiều cách biệt với khu trung tâm, bệnh nhân khó khăn trong việc biết đến, tìm đến bệnh viện. Đó là chưa kể đến nhiều năm qua, vấn đề kỳ thị người mắc bệnh phong còn nặng nề nên nhiều người bệnh không dám đến bệnh viện Da liễu.
Các khu nhà điều trị, phòng thủ thuật, nhà điều hành đều được xây dựng từ hàng chục năm trước, tuy được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên nhưng cơ bản đã xuống cấp và công năng không phù hợp với yêu cầu chuyên môn và sự hài lòng của người bệnh (không có nhà vệ sinh khép kín, không ốp tường buồng bệnh, gạch lát đã cũ nên khó khăn cho công tác vệ sinh…). Bệnh viện cũng chưa có khu vực riêng biệt, đủ tiêu chuẩn có thể sẵn sàng bố trí các phòng thực hiện kỹ thuật cao, cần sử dụng trang thiết bị hiện đại, do đó khó triển khai thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu. Trạm biến áp và hệ thống điện được xây dựng từ lâu, công suất không còn đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện nay của bệnh viện và dự kiến kế hoạch phát triển kỹ thuật trong tương lai… Bệnh nhân Bạch Văn Quỳnh ở Nhân Thắng (Gia Bình) bị dị ứng cơ địa đang nằm điều trị tại Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh cho biết năm 2018 ông điều trị nội trú tại đây 2 đợt, khỏi được 1 năm, giờ tái phát phải điều trị cho biết: “Phòng bệnh ở đây sạch sẽ, vắng bệnh nhân, các y bác sĩ tận tình nhưng cơ sở vật chất so với các bệnh viện khác, kể cả bệnh viện tuyến huyện thì còn nhiều hạn chế, những ngày thời tiết oi bức rất nóng vì ở đây không có điều hòa”. Còn bệnh nhân Đỗ Xuân Viện ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) chia sẻ “Bệnh của tôi phải nằm viện mới khỏi, đây là đợt thứ 2 tôi nằm viện, đợt nóng cao điểm rất khó chịu, nhất là ban ngày nhưng ngứa ngáy, nóng bức thế nào thì đến lúc mệt quá cũng ngủ được”.
Bác sĩ Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh cho biết: “Đội ngũ bác sỹ của bệnh viện hiện nay tuy đông nhưng đa số là bác sỹ trẻ mới được tuyển dụng, được đào tạo bài bản, có nền tảng chuyên môn tốt, song kinh nghiệm khám chữa bệnh hạn chế, do đó cần có thời gian, kinh phí để đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ trẻ, bao gồm cả đào tạo có bằng cấp và đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật trong chuyên ngành da liễu thẩm mỹ”.
Theo nhiều nghiên cứu đã được báo cáo, tỷ lệ mắc bệnh về da trong cộng đồng hiện nay rất cao, lên tới 15-25% tùy từng vùng. Có nhiều bệnh da mãn tính rất khó điều trị, phải theo dõi suốt đời như: Vảy nến, lao da, ung thư da, các bệnh da tự miễn… Tuy vậy, khả năng đáp ứng của dịch vụ y tế về da liễu nhìn chung chưa được như mong muốn. Để từng bước xây dựng Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh phát triển, phấn đấu trở thành trung tâm đầu ngành về da liễu và thẩm mỹ công nghệ cao của tỉnh cũng như khu vực lân cận thì đơn vị cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Song song với đó cần sự năng động, nhạy bén trong tư duy quản lý, điều hành, tập trung giải quyết tốt những giải pháp phát triển bệnh viện từ chính nguồn lực nội tại cũng như thúc đẩy thu hút nguồn lực xã hội hóa. Chặng đường dài đầy khó khăn là những thách thức không nhỏ đối với tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh và rất cần được sự quan tâm hơn nữa của các cấp cũng như ngành chủ quản.

Đình Quý