Thời tiết ngày 15/12/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3949

Đã truy cập : 43521941

Lạc Vệ làm tốt công tác tiêm vắc xin ComBE Five

07/06/2019 15:02 Số lượt xem: 212

Sau 3 tháng triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 mới ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đã có đánh giá cơ bản về mức độ an toàn của vắc xin này. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm ComBE Five tại một số địa phương vẫn ở mức chưa cao, phần do người dân chưa hiểu hết lợi ích của việc tiêm vắc xin, phần do công tác tuyên truyền, vận động có thể chưa hiệu quả. Bằng những cách làm khác nhau, mỗi trạm y tế, mỗi địa phương đã có những giải pháp để nâng cao tỉ lệ tiêm vắc xin ComBE Five, Lạc Vệ là một trong số đó!

Trạm trưởng trạm y tế là người trực tiếp tuyên truyền, tư vấn và giải đáp thắc mắc của người dân vào đầu buổi tiêm chủng

Có mặt tại buổi tiêm vắc xin ComBE Five của trạm y tế xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du vào ngày 6/6/2019 vừa qua, ấn tượng đầu tiên là công tác tổ chức rất bài bản, quy củ. Sau khi các gia đình đã đưa trẻ đến trạm tập trung đông đủ, trong khoảng thời gian 15 – 20 phút đầu tiên, trạm trưởng trạm y tế trực tiếp là người đứng lên truyền đạt thông tin về buổi tiêm chủng: loại vắc xin được tiêm, nguồn gốc, xuất sứ của vắc xin, mức độ an toàn và đặc biệt là những lưu ý trong cũng như sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Bất kì người dân nào có thắc mắc đều sẽ được giải đáp tận tình, chu đáo. Chỉ đến khi tất cả mọi người đã hiểu và đồng thuận, buổi tiêm chủng mới được bắt đầu.

Công tác tiếp đón được thực hiện lần lượt, từng trẻ theo thứ tự

Bà Nguyễn Thị My ở thôn An Động, xã Lạc Vệ hôm nay đưa cháu gái Nguyễn Bảo Anh đến trạm tiêm mũi thứ 2 vắc xin ComBE Five. Bà cho biết, gia đình đã nhận được giấy mời, tin nhắn điện thoại cũng như được cán bộ y tế đến tận nhà thông báo lịch tiêm, ngày, giờ cụ thể. Từ mũi tiêm đầu tiên đến mũi tiêm thứ 2 này đều như vậy nên gia đình đều theo lịch mà đến. Ở mũi tiêm của tháng trước, về cháu cũng chỉ sốt khoảng hơn 38 độ, trong vòng 1 ngày là hết, cũng cơ bản giống như vắc xin 5 trong 1 cũ mà cháu lớn nhà bà đã tiêm trước đây. Đã vậy lại được các cô y tá gọi điện liên tục cả chiều lẫn tối hỏi thăm tình hình, hướng dẫn cách chăm sóc cháu chu đáo, tỉ mỉ nên gia đình rất yên tâm và tin tưởng.

Riêng bàn tiêm bố trí 2 cán bộ y tế thực hiện đúng các quy định trong tiêm chủng an toàn

Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Phượng và một số bà mẹ trẻ khác của thôn An Động đang cho con lưu lại theo dõi 60 phút tại trạm ở phòng theo dõi sau tiêm mới thấy có khá nhiều phụ huynh trước khi cho con đến tiêm đều có chung tâm lí hoang mang, lo lắng. Chị Phượng chia sẻ, mặc dù cháu Trịnh Đăng Khoa con trai chị đã là con thứ 3, 2 bé trước chị đều cho đến trạm tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; nhưng đến bé Khoa, khi các luồng thông tin trái chiều về vắc xin ComBE Five tràn lan trên mạng khiến chị không khỏi băn khoăn. Tuy nhiên, nhận được giấy mời chị vẫn đưa cháu đến trạm. Khi đến nơi, được tư vấn, giải thích cụ thể, cặn kẽ về vắc xin, lại chứng kiến công tác tổ chức từ khâu tiếp đón, tuyên truyền, các bàn khám, bàn tiêm và đặc biệt là những dặn dò, lưu ý chi tiết của trạm về phản ứng của trẻ sau tiêm chủng nên chị cũng yên tâm hơn và cho con tiêm. Đến nay đã là mũi thứ 3, cơ bản mọi thứ đều ổn cả!

Những trẻ có biểu hiện ốm, sốt, đang sử dụng một số loại thuốc hoặc có dấu hiệu bất thường đều được hoãn tiêm đến đợt sau

Cùng chung tâm lí, chị Nguyễn Thị Hà là mẹ của bé Trịnh Bảo Anh chia sẻ, trước đó gia đình cũng nghĩ đến phương án cho bé đi tiêm vắc xin dịch vụ, nhưng vì thời điểm đó khan hiếm, đăng kí mấy phòng tiêm dịch vụ đều hết vắc xin nên chị vẫn đưa con đến trạm khi có giấy mời. Đến nơi, thấy phản hồi của một số mẹ khác đã có con tiêm mũi 1, mũi 2 rồi và đều hoàn toàn khỏe mạnh bình thường nên chị cũng yên tâm cho cháu tiêm. Riêng với bé Bảo Anh, chị Hà cho biết, so với bé lớn nhà chị tiêm vắc xin Quinvaxem thì phản ứng sốt của bé Bảo Anh khi tiêm ComBE Five có cao hơn 1 chút, nhưng cũng chỉ khoảng 1 ngày đêm là hết, chứ không nặng nề như báo chí đưa tin.

Trong buổi tiêm ComBE Five của tháng 6 này, trạm y tế xã mời 47 đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Sau khi loại trừ những đối tượng đã tiêm dịch vụ, những đối tượng báo ốm; buổi tiêm chủng ngày 6/6 có 31 trẻ được gia đình đưa đến tiêm. Sau khi khám sàng lọc, loại trừ những trẻ có biểu hiện ốm, sốt, trẻ đang dùng thuốc thì số trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five là 27 cháu, đảm bảo không quá 30 cháu/buổi tiêm theo đúng quy định của Sở Y tế. Sau khi tiêm, tất cả trẻ đều được yêu cầu ở lại trạm theo dõi 60 phút và được tư vấn, dặn dò đầy đủ việc chú ý theo dõi sát phản ứng sau tiêm của trẻ trước khi ra về.

Sau 60 phút ở lại trạm theo dõi phản ứng sau tiêm, từng phụ huynh được cán bộ trạm y tế tư vấn, dặn dò kĩ càng về việc theo dõi phản ứng của trẻ tại nhà, có tài liệu chi tiết phát tận tay cho phụ huynh mang về

Bác sĩ Nguyễn Đức Quán – Trạm trưởng trạm y tế xã Lạc Vệ cho biết, triển khai tiêm ComBE Five mới ban đầu cũng gặp một số khó khăn, nhất là về tâm lí e dè, lo ngại của người dân trước thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, trạm cũng có những biện pháp cụ thể, đi sâu vào công tác tuyên truyền, vận động. Trước hết là trong các cuộc họp Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể để từ đó thông tin tới nhân dân về chủ trương đưa vắc xin mới vào sử dụng. Sau đó là thông qua hệ thống loa phát thanh, tích cực tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin ComBE Five; những trường hợp mắc bệnh do thiếu kiến thức mà không đưa con đi tiêm chủng… Đặc biệt là công tác tư vấn, giải thích về việc tiêm vắc xin được thực hiện trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế khi đến nhà phát giấy mời, thông qua cán bộ y tế của trạm tại tất cả các vị trí của quy trình tiêm chủng, đều có giải thích, tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc của người dân về tiêm vắc xin mới này. Công tác chăm sóc, liên lạc sau tiêm chủng cũng được trạm thực hiện đầy đủ, mỗi gia đình sau khi lưu lại trẻ 60 phút tại trạm đều được phát giấy hướng dẫn cách theo dõi các phản ứng thường gặp sau tiêm chủng, cách chăm sóc, xử trí khi trẻ bị sốt hoặc có phản ứng bất thường; mặt khác, cán bộ trạm cũng thường xuyên, liên tục giữ liên lạc với gia đình bằng cách gọi điện hỏi thăm tình hình và hướng dẫn gia đình các biện pháp cần thiết, yêu cầu gia đình đưa trẻ đến trạm khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào xảy ra. Công tác xử lí sốc, xử lí phản ứng nặng sau tiêm tại trạm y tế cũng được thực hiện đúng theo quy định nên công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn.

Nhờ thực hiện đúng những chỉ đạo của Sở Y tế và có những giải pháp cụ thể trong công tác tổ chức, đặc biệt đi sâu vào khâu tư vấn, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và hưởng ứng, nên từ tỉ lệ chỉ đạt 28% ở tháng đầu tiên triển khai, Lạc Vệ đã duy trì được tỉ lệ 40 – 50% ở những tháng tiếp theo. Tiêm vắc xin là một trong những biện pháp chủ động phòng bệnh hữu hiệu nhất. Vì vậy, việc các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến trạm y tế chủ động tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, tích cực hưởng ứng đưa con em đến trạm tiêm phòng là hết sức cần thiết!

Đăng Thăng