Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4458

Đã truy cập : 43700829

Lần đầu tiên triển khai thành công kĩ thuật thay huyết tương tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh

23/07/2019 09:28 Số lượt xem: 457

Thay huyết tương là một trong những kĩ thuật khó của lĩnh vực hồi sức. Kĩ thuật này dựa trên nền tảng của hệ thống máy lọc máu và thay huyết tương Flix flex đã được trang bị tại bệnh viện đa khoa tỉnh từ năm 2017 để triển khai lọc máu liên tục, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng. Thực hiện thành công kĩ thuật thay huyết tương không những tiếp tục phát huy ưu thế của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, mà còn khẳng định vững chắc hơn nữa con đường phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến địa phương.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ kĩ thuật thay huyết tương trên hệ thống máy lọc máu và thay huyết tương Flix flex của hãng Gambro là ông Trần Văn Quýnh, sinh năm 1960 ở thôn Lê Độ, xã Quế Tân, huyện Quế Võ với chẩn đoán là nhược cơ mức độ nặng. Ông vào viện lúc 20h ngày 16/7 trong tình trạng khó thở, liệt cơ tứ chi, mất cơ lực, sụp mi, nói khó, nuốt khó, nhìn 1 thành 2. Sau khi được hội chẩn viện và thống nhất chỉ định kĩ thuật thay huyết tương, đến 15h ngày 18/7, bệnh nhân Quýnh được thực hiện kĩ thuật, ngay sau khi triển khai thay huyết tương lần 1 trong 2 giờ đồng hồ, diễn biến bệnh nhân cải thiện hẳn. Ông bắt đầu co được chân tay, tỉnh táo hoàn toàn, nói được câu ngắn, đỡ sụp mi; nhưng ăn nuốt vẫn khó, cơ lực vẫn yếu. Bệnh nhân tiếp tục được thay huyết tương lần 2, sau đó ông có thể đi lại được trong phòng, hết sụp mi, ăn nuốt được, hết sặc, nói chuyện được câu dài. Đánh giá tình trạng tiến triển tốt, bệnh nhân được dừng lọc huyết tương và tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Phạm Minh Đức – trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh cho biết, với bệnh nhân này, nếu không được thực hiện kĩ thuật thay huyết tương, ông sẽ bị suy hô hấp, dẫn đến không thở được, phải thông khí nhân tạo và nguy hiểm đến tính mạng. Trước đây, những bệnh nhân như thế này đều phải chuyển lên tuyến trung ương và đặc biệt là có thể gặp phải nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Bác sĩ Đức cho biết thêm, kĩ thuật thay huyết tương được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân rất nặng thuộc nhiều nhóm bệnh như nhược cơ, viêm đa rễ thần kinh, bệnh luput ban đỏ hệ thống, bệnh nhân có hội chứng suy gan cấp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu hoặc một số ngộ độc thuốc gắn với protein… Nói chung, các yếu tố gây bệnh (hay còn gọi là phức hợp miễn dịch) gắn với protein trong huyết tương của bệnh nhân sẽ gây ra các tình trạng bệnh khác nhau. Từ đó, phải có chỉ định dùng kĩ thuật thay huyết tương để loại bỏ các yếu tốt bệnh lí đó. Quả lọc của máy lọc máu và thay huyết tương Flix Flex sẽ tách và loại bỏ huyết tương bệnh lí của bệnh nhân, nhưng vẫn giữ lại những tế bào hữu hình (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) của bệnh nhân; đồng thời kết hợp với huyết tương sạch hoặc albomine để trả lại cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được thực hiện kĩ thuật thay huyết tương trên hệ thống máy lọc máu và thay huyết tương Flix flex ngay tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh

Ông Trần Văn Quýnh chia sẻ, bản thân mắc bệnh nhược cơ 16 – 17 năm nay. Là bệnh mạn tính nên gần như cuộc sống của ông gắn với thuốc, phải đi Hà Nội liên tục, có bảo hiểm y tế nhưng chi phí đi lại, ăn uống, sinh hoạt cũng khiến gia đình ông gần như kiệt quệ. Bản thân ông đã phải thay huyết tương 2 lần ở bệnh viện Bạch Mai, 1 lần năm 2014, 1 lần năm 2017. Đến lần này, được thực hiện ở ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh với điều kiện cơ sở vật chất rất tốt, 1 mình ông được ở 1 phòng vì đây là kĩ thuật cao, không chỉ có các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh mà còn có sự hỗ trợ của bác sĩ ở trung ương nên ông và gia đình rất yên tâm. Nhất là gia đình không phải vất vả khoản đi lại, chi phí. Thực tế cũng cho thấy tình hình sức khỏe của ông cải thiện trông thấy, từ chỗ không mở nổi mắt, không thể giơ được tay chân, không nói nổi, nuốt nước cũng khó khăn; thì chỉ sau 2 ngày ông đã mở mắt được bình thường, đi lại, vận động nhẹ nhàng, tỉnh táo và trò chuyện, ăn uống tốt.

Sau 2 ngày thực hiện thay huyết tương, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt

Để triển khai thành công kĩ thuật này, khoa hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh đã đảm bảo được đầy đủ các yếu tố cần thiết từ cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực. Khoa được trang bị 2 hệ thống máy lọc máu và thay huyết tương Flix flex của hãng Gambro từ năm 2017. Đây cũng là hệ thống máy đã giúp khoa triển khai thành công kĩ thuật lọc máu liên tục, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như viêm tụy cấp, suy đa tạng, ngộ độc, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng… Flix flex là máy lọc máu thế hệ mới đa chức năng, đảm bảo thực hiện được đầy đủ các kĩ thuật lọc máu trong khoa hồi sức với nhiều phương thức khác nhau. Khoa cũng có 3 bác sĩ và 6 điều dưỡng viên được đào tạo chuyên sâu về kĩ thuật lọc máu và thay huyết tương tại Bệnh viện Bạch Mai, đảm bảo đủ nhân lực thực hiện kĩ thuật. Đồng thời, bệnh viện cũng đảm bảo có đủ số lượng huyết tương dự trữ hoặc đủ nguồn Albomil đáp ứng cho từng yêu cầu chỉ định.

Bệnh nhân từ chỗ liệt cơ tứ chi, mất cơ lực đã có thể đi lại nhẹ nhàng, ăn uống và trò chuyện bình thường

Được biết, BVĐK tỉnh Bắc Ninh là một trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai thực hiện thành công kĩ thuật thay huyết tương, được đánh giá là sớm, nhanh và mạnh. Điều này càng khẳng định rõ hơn chất lượng của đội ngũ y, bác sĩ tỉnh nhà; giúp nâng tầm vóc cũng như thương hiệu của BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Và quan trọng hơn cả, là giúp cho hàng trăm bệnh nhân trên địa bàn tỉnh (theo ước tính của khoa Hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh) có chỉ định phải thay huyết tương hàng năm không phải chuyển lên tuyến trên, được thụ hưởng dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương.

Nguyễn Oanh