Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5210

Đã truy cập : 43700860

Năm 2019: Tiếp nhận hơn 350.000 đơn vị máu

05/12/2019 08:05 Số lượt xem: 144

Năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được trên 350.000 đơn vị máu, trong đó, 65% lượng máu tiếp nhận tại thủ đô Hà Nội. Vào một số thời điểm, Viện còn tiếp nhận máu từ 27 tỉnh/thành phố ngoài Hà Nội như các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, khu vực phía Nam.

Ngày 4/12/2019, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng và Gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý lần thứ XII năm 2019.

Giải thưởng Giọt hồng do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xét tặng và trao giải từ năm 2008 nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu hằng năm trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì nguồn người hiến máu ổn định, an toàn.

nam-2019-tiep-nhan-hon-350000-don-vi-mau-1

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương phát biếu tại buổi lễ

Trong 11 năm tổ chức trước (2008 - 2018), giải thưởng đã được xét tặng và trao cho 83 tập thể, đơn vị thuộc các khối quận/huyện, xã/phường, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp/doanh nghiệp, hội/câu lạc bộ/tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, đơn vị đồng hành và 32 cá nhân đồng hành với hoạt động hiến máu.

Năm 2019, giải thưởng Giọt hồng được trao cho 14 tập thể,trong đó có 3 tập thể đến từ các địa phương là Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu huyện Hải Hậu- tỉnh Nam Định và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và 12 cá nhân (trong đó có ông Hoàng Chí Cương- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã tham gia hiến máu và tiểu cẩu 104 lần).

nam-2019-tiep-nhan-hon-350000-don-vi-mau-2

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương trao tặng giải thưởng Giọt hồng năm 2019 cho 12 cá nhấn

Thông tin tại buổi lễ, TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được trên 350.000 đơn vị máu, trong đó, 65% lượng máu tiếp nhận tại thủ đô Hà Nội.

Vào một số thời điểm, Viện còn tiếp nhận máu từ 27 tỉnh/thành phố ngoài Hà Nội như các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, khu vực phía Nam...

Bên cạnh đó, lượng máu tiếp nhận đã được Viện cung cấp thường xuyên cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc với hơn 640.000 đơn vị máu và chế phẩm, nhờ đó mà đã có hàng trăm nghìn người bệnh được cứu sống.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế và TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương trao tặng giải thưởng giọt hồng năm 2019 cho đại diện các tập thể

“Để đạt được kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ cũng như sự chung tay, góp sức của các đồng chí Lãnh đạo, Nhà quản lý đang có mặt tại đây. Chính Quý vị đã ra quyết định cho phép tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tại đơn vị cũng như quyết định thời điểm tổ chức hiến máu.

Quý vị không chỉ khuyến khích, tạo điều kiện mà còn trực tiếp hiến máu và động viên, kêu gọi cán bộ, nhân viên, người lao động, sinh viên, người dân của đơn vị mình hiến máu”- Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh

Các tập thể được nhận giải thưởng Giọt hồng năm 2019

TS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, nhiều cách làm hay đã được các đơn vị, cơ quan đề xuất thực hiện như gửi thư mời cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hiến máu, chia sẻ thông tin hiến máu qua mạng xã hội, trang tin cá nhân... tổ chức động viên, khen thưởng, tuyên dương kịp thời cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu.

Bằng sự quyết tâm, quyết liệt và nhiệt huyết đó đã giúp cho công tác hiến máu tình nguyện ở nước ta ngày càng đi vào chiều sâu phát triển theo hướng chất lượng, hiệu quả và bền vững với tỷ lệ người hiến máu thể tích 350ml được cải thiện trên 63%; đối tượng hiến máu được mở rộng với trên 64% là cán bộ, viên chức, người lao động; độ tuổi người hiến máu đa dạng với hơn 56% người hiến máu độ tuổi trên 25 tuổi; lịch hiến máu đã từng bước được dàn đều trong năm, tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết và hè hằng năm đã được khắc phục.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của nhiều nhà lãnh đạo, nhà quản lý nên phong trào hiến máu tình nguyện tại nhiều đơn vị đã diễn ra thường xuyên, ổn định

“Chúng tôi trân trọng và cảm ơn những đóng góp to lớn của mỗi nhà lãnh đạo, nhà quản lý trong việc đưa ra những quyết định đầy tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của mình đó là việc tổ chức hiến máu tình nguyện, trực tiếp hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu” – TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Năm 2020, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dự kiến tiếp nhận 370.000 đơn vị máu và ngay trong 3 tháng trước và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới Viện cần trên 80.000 đơn vị máu để phục vụ người bệnh. Để đáp ứng nguồn máu cho điều trị người bệnh và tiếp tục phát triển công tác hiến máu ngày càng được chất lượng, hiệu quả và tính bền vững ổn định, hoàn thành những mục tiêu năm 2020 rất cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng…

Các tập thể được nhận giải thưởng Giọt hồng năm 2019

Giải thưởng Giọt hồng dành cho tập thể được xét dựa trên các tiêu chí: số lượng đơn vị máu do cơ quan, đơn vị vận động và hiến tặng; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu; số lần tổ chức hằng năm; tỷ lệ hiến máu nhắc lại; tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên; số lần tổ chức trong năm; tổ chức vào thời điểm khan hiếm máu; hoạt động hiến máu được duy trì bền vững hàng năm và có nhiều điểm mới…

Đối với các đơn vị tại Hà Nội, giải Giọt hồng tập thể năm 2019 được trao cho đại diện của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) quận, huyện, phường, xã, trường Đại học/Học viện, trường Cao đẳng, cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, Câu lạc bộ/đội/nhóm và đơn vị đồng hành tích cực. Đối với các tỉnh ngoài Hà Nội, giải thưởng được xét tặng và trao cho Ban Chỉ đạo Vận động HMTN cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện/thị/thành phố thuộc tỉnh và một cơ quan/đơn vị thuộc tỉnh.

Giải thưởng Giọt hồng đối với cá nhân xuất sắc được xét trao cho các nhà quản lý, lãnh đạo đơn vị đã cống hiến cho công tác hiến máu từ 5 năm trở lên; trực tiếp chỉ đạo các ngày hiến máu tại đơn vị; truyền cảm hứng, khích lệ cán bộ, nhân viên, sinh viên tại đơn vị tham gia hiến máu thường xuyên; ủng hộ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên; trực tiếp tham gia hiến máu; kết quả và chất lượng các ngày hiến máu được đánh giá cao
Thanh Xuân
Nguồn: Theo SKĐS