Thời tiết ngày 24/10/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4639

Đã truy cập : 43871540

Ngành Y tế Bắc Ninh đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

14/09/2020 14:13 Số lượt xem: 244
Xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật được ngành Y tế quan tâm và thúc đẩy thành phong trào. Với sự ưu tiên thực hiện các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong dự phòng, chẩn đoán, điều trị, công tác nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành, của các đơn vị nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn.
 
 

Trong giai đoạn 2015-2020, ngành Y tế nghiệm thu, triển khai, ứng dụng 9 đề tài sáng kiến cấp tỉnh, 292 đề tài sáng kiến cấp cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận những dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở. Cũng trong 5 năm qua, Sở Y tế đã tổ chức 4 hội nghị/hội thảo khoa học kỹ thuật, khích lệ phong trào nghiên cứu khoa học sâu rộng trong toàn ngành. Riêng năm 2019, Hội đồng khoa học ngành tổ chức nghiệm thu 39 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai 6 đề tài cấp tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu giải quyết nhiệm vụ chuyên môn và những vấn đề sức khoẻ cộng đồng tại địa phương, nội dung nghiên cứu của các đề tài tập trung chủ yếu vào việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị, các vấn đề sức khoẻ ưu tiên về y tế cộng đồng, các nghiên cứu liên quan đến quản lý y tế. Đúc kết từ hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, các kết quả nghiên cứu đã phục vụ trực tiếp cho công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh, phòng chống dịch bệnh, bệnh không lây nhiễm. Nhiều đề tài được đánh giá cao và là bằng chứng thực tiễn góp phần rất lớn trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển từng đơn vị nói riêng và phát triển ngành Y tế nói chung.

Ở lĩnh vực điều trị, các đề tài tập trung nghiên cứu cơ sở lý luận, tình hình nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam để lựa chọn những kỹ thuật, các phương pháp chẩn đoán mới tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị để áp dụng tại các cơ sở y tế trong ngành như: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa ở trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh; Nghiên cứu hiệu quả của phương pháp lọc máu liên tục trong điều trị viêm tuỵ cấp nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng bán phần trên bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2019; Ứng dụng đo áp lực nội sọ qua nhu mô não trong theo dõi điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh...

 

Vận hành máy oxy cao áp phục hồi chức năng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh. (Ảnh chụp trước mùa dịch COVID-19)

Ở lĩnh vực y tế dự phòng, các đề tài tập trung vào lĩnh vực chuyên ngành theo định hướng ưu tiên phát triển hiện nay như: Đánh giá tác dụng phục hồi chi trên bằng vận động trị liệu kết hợp điện mãng châm cho bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng; Đánh giá sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi ở cộng đồng; Khảo sát tình trạng dinh dưỡng của người bệnh…

Để phát huy tốt hiệu quả phong trào nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật, các đơn vị trực thuộc ngành Y tế thường xuyên duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt khoa học theo chuyên đề. Công tác hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học cũng được một số đơn vị chú trọng và đẩy mạnh. Một số đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh… có chế độ khuyến khích cán bộ triển khai đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, đặc biệt là các đề tài cấp tỉnh. Chế độ khuyến khích được cụ thể hoá bằng nội dung của Quy chế chi tiêu nội bộ và chú trọng hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học ở những cán bộ không phải là bác sĩ.

Song song với việc chỉ đạo, quản lý, giám sát các hoạt động khoa học, ngành Y tế còn tập trung đào tạo nâng cao phương pháp nghiên cứu khoa học, xây dựng đề cương khoa học, phương pháp thu thập và phân tích số liệu nghiên cứu cho cán bộ, viên chức của các đơn vị; đồng thời tổ chức các hội nghị khoa học kỹ thuật để các tác giả giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và công bố kết quả nghiên cứu.
Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị chú trọng, khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học và thực hiện một cách nghiêm túc, góp phần kiểm soát tốt, nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật thì vẫn còn một số đơn vị chưa sát sao và nghiêm túc trong việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, tổ chức nghiệm thu đề tài. Một số đề tài, sáng kiến chưa thật sự sáng tạo, không mang lại lợi ích thiết thực, trong khi đó, các đề tài nghiên cứu  thuộc lĩnh vực điều dưỡng, cận lâm sàng hay các chuyên khoa lẻ còn hạn chế do cán bộ chưa thực sự quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học. Vì vậy, để phát huy tốt hơn nữa việc triển khai thực hiện nghiên cứu khoa học, sáng kiến trong ngành, Sở Y tế đang tạo lập môi trường thúc đẩy nghiên cứu khoa học, không hạn chế sức sáng tạo, phấn đấu các đề tài nghiên cứu, sáng kiến phải được tuân thủ theo quy định nhằm bảo đảm chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học và tính hiệu quả của các sáng kiến được triển khai thực hiện…

Việt Hoa