Thời tiết ngày 14/04/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8246

Đã truy cập : 45301380

Những anh hùng áo trắng thầm lặng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID -19 !

27/02/2021 08:00 Số lượt xem: 274

(Kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021)

Vào ngày 27/2/1955, cách đây đúng 66 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Bức thư với những nội dung sâu sắc, khoa học, mang tính định hướng chiến lược đã trở thành tài sản vô giá, di sản vô cùng quan trọng của ngành Y tế. Với ý nghĩa to lớn đó, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã chọn ngày 27/2 là ngày “Thầy thuốc Việt Nam” như một lời tri ân gửi đến với những người công tác trong ngành Y tế. Tư tưởng của Bác luôn coi “Đạo đức là gốc rễ của con người, của tài năng”. Với các Thầy thuốc, Bác càng đặc biệt chú ý hơn về đạo đức. Trong thư gửi tới ngành Y tế, Bác dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y như từ mẫu, câu nói ấy rất đúng…”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong thời bình, ngành y tế tiếp tục phát huy vai trò của mình, ngoài các giải pháp về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng phục vụ, chất lượng khám – chữa bệnh, cải tiến và tăng cường hiệu quả công tác quản lý, một trong những giải pháp có tính đột phá đó là đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào y tế.

Đại dịch COVID-19 đã và đang hoành hành trên toàn thế giới trong năm qua, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt và kịp thời của Đảng, Chính phủ cùng ngành Y tế và các lực lượng liên quan đã chủ động có những biện pháp khoanh vùng, khống chế, dập dịch, phát hiện những ca bệnh sớm, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan rộng. Để có những kết quả quan trọng đó, là công sức của toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân trong cả nước. Đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành Y tế, có các cán bộ y tế ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành Y tế vào cuộc quyết liệt, mau lẹ, thần tốc; Chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với Chính phủ, các ngành, các cấp, phát động, tuyên truyền, hướng dẫn trong nhân dân thực hiện các biện pháp đã đưa ra.

Như bao cuộc chiến trong lịch sử đấu tranh vệ quốc oanh liệt, hào hùng của dân tộc ta, toàn dân cùng một ý chí, đoàn kết một lòng coi "Chống dịch như chống giặc" và quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép “Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước”. Có một điều đặc biệt khác với các cuộc chiến trong lịch sử là trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu này, ngành y tế với đội ngũ các y, bác sĩ, nhân viên y tế đang giữ vai vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu và đối mặt với hiểm nguy, vô cùng gian khó, ngày đêm bảo vệ tính mạng cho đồng bào. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ngành y tế đã phải thực hiện cùng một lúc đồng bộ nhiều nhiệm vụ, nhiều giải pháp, khống chế được các ổ dịch ở nhiều đợt, nhiều nơi khác nhau.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt trước khi cách ly đối tượng nguy cơ cao trở về từ nước ngoài

Cũng không khác gì các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trước đây, bao gia đình các y, bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế gác lại những việc cá nhân, cuộc sống thường nhật. Họ phải tạm rời xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu với đại dịch, nhiều y, bác sĩ không thể có một cái ôm, một "nụ hôn" với đứa con thơ hay ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ già đang trọng bệnh. Tất cả vì cuộc chiến với đại dịch vì sự an toàn tính mạng cho gần 100 triệu người dân.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19  tại cộng đồng (Thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài)

Nguy hiểm là vậy, gian khó là vậy nhưng những “Chiến sĩ áo trắng” của dân tộc Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống đại dịch vẫn luôn nêu cao ý chí, bản lĩnh, kiên cường, ngày đêm động viên, chăm sóc, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân và đồng bào cả nước. Trong số các bệnh nhân có cả những người mang quốc tịch nước ngoài nhưng với tinh thần, trách nhiệm Quốc tế cao cả, chúng ta không phân biệt, đều coi là bệnh nhân, là bạn, cần phải được chăm sóc, chữa trị, đặt nhiệm vụ chữa bệnh cứu người lên trên hết.

Những ngày qua, mỗi một thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện là niềm vui của người dân cả nước lại vỡ òa. Đó là những món quà tinh thần vô giá mà ngành y tế, các y, bác sĩ dành cho Tổ quốc và nhân dân mình. Đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ, nhân viên các bệnh viện dù vô cùng vất vả, căng thẳng nhưng luôn tự tin, đoàn kết, vững vàng đối phó với dịch bệnh.

Các kíp cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm liên tục 24/24h đáp ứng tình hình PC dịch bệnh tại Khoa Xét nghiệm-CĐHA-TDCN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Trong thời gian dịch bệnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã vào cuộc chấp hành, ủng hộ công tác phòng chống dịch, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và dư luận quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao Việt Nam đã xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Có được kết quả như vậy, phải kể đến sự nỗ lực của ngành y, tinh thần quyết chiến quyết thắng của đội ngũ y, bác sĩ - những “Chiến sĩ áo trắng”. Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, chiến đấu với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy. Lịch sử đất nước ghi nhận tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trong cuộc chiến chống đại dịch vô cùng gian khó và hiểm nguy này…

Điều trị thành công và chia tay bệnh nhân mắc COVID-19 số 74 xuất viện tại Khoa Truyền nhiễm, BVDK tỉnh

Đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2021), xin gửi tới các y bác sĩ, các cán bộ đang công tác trong ngành Y tế những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các đồng chí luôn có nhiều sức khỏe, bình an để tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đặc biệt là trong cuộc chiến đấu và quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19 đầy cam go và thử thách!

Trọng Nhân – Bảo Nam