Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5806

Đã truy cập : 43700908

Những người đáng được tôn vinh

11/12/2019 07:44 Số lượt xem: 140

Ở bệnh viện có một đội ngũ nếu như thiếu họ thì dù có thầy thuốc giỏi đến đâu chắc chắn bệnh viện cũng không thể hoàn thành được nhiệm vụ. Đó là đội ngũ nhân viên làm vệ sinh ở các khoa, phòng.

Chân ướt chân ráo đến khám bệnh hoặc đưa người thân đến khám bệnh, nhiều người không nắm được đầy đủ nội quy bệnh viện nên không thực hiện đúng  việc giữ gìn vệ sinh chung. Vì vậy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã bố trí nhân viên quét dọn vệ sinh hành lang và những nơi người chờ khám bệnh. Ở các khoa điều trị, Bệnh viện đều bố trí nhân viên làm vệ sinh ở hành lang, ở phòng bệnh nhân. Họ âm thầm quét rác của những người đến khám bệnh, những bệnh nhân vứt ra đưa về chỗ tập kết. Vất vả nhất vẫn là những nhân viên  làm vệ sinh của bệnh nhân chữa bệnh nội trú ở các khoa.

Chị Lan, nhân viên làm vệ sinh trên chục năm ở Khoa Mắt Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh đã nhiều năm nay. Ngày nào cũng vậy, chị đến bệnh viện từ 5 giờ sáng. Trước tiên, chị vào các phòng bệnh nhân quét dọn. Rồi chị lau nền nhà bốn phòng bệnh nhân, lau hành lang bằng nước có pha thuốc khử trùng. Sau đó, chị làm vệ sinh hố xí, vòi xả nước, buồng tắm, vặn vòi nước vào thùng chứa và đem rác thải của bệnh nhân về nơi quy định. Chị phải làm việc suốt ngày. Chị nói với tôi; ‘Ngày nghỉ, ngày lễ chúng tôi cũng phải bố trí nhau làm việc. Chỉ là việc gìn giữ vệ sinh thôi, nhưng nếu không thực hiện được tốt thì cũng ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của khoa.”

Nghe chị Lan nói, khiến tôi tò mò hỏi lại là sao lại ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh. Vừa làm việc, chị Lan vừa kể cho tôi nghe một số mẩu chuyện phải cười rơi nước mắt. Có lần, một bệnh nhân đi đại tiện, nhưng trong hố xí đã có người. Chẳng còn cách nào, ông ta tương ngay vào cửa hố xí. Không để ý, người trong hố xí đi ra dẫm lên đống phân. Rồi ông ấy lê chiếc dép chạy dọc hành lang về phòng ngủ của mình. Tất nhiên là phân ở đế dép cũng được bôi khắp hành lang trên đường ông về phòng. Người dọn dẹp việc này không ai khác nhân viên làm vệ sinh. Một lần khác, một phụ nữ người nhà bệnh nhân, không thích đi vệ sinh trong hố xí đã tùy tiện đại tiện trong phòng tắm. Nhân viên vệ sinh phát hiện được hỏi chị ta là tại sao lại làm như vậy thì được trả lời: “Em tưởng ở bệnh viện thì… ở đâu cũng được.” Và dọn dẹp việc này cũng lại đến tay nhân viên vệ sinh. Còn rất nhiều chuyện khác nữa, như chuyện khạc nhổ bừa bãi của một số bệnh nhân phải nhắc nhở, chuyện bệnh nhân ném giấy vào hố xí làm tắc ống dẫn nước, nước chảy ra lênh láng phải thông, thậm chí có lần phải dùng tay moi giấy ra, như việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vứt thức ăn thừa không đúng nơi quy định .v.v. và v.v.

Việc làm vệ sinh ở một bệnh viện tưởng như rất nhỏ, nhưng qua câu chuyện trên thì quả là không nhỏ chút nào. Những con người bình dị, làm việc cần mẫn và thầm lặng nhưng thật đáng tôn vinh.

Nguyễn Khang