Thời tiết ngày 22/10/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5593

Đã truy cập : 43837042

Phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum

07/09/2020 09:06 Số lượt xem: 130

Thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum liên quan đến thực phẩm pa tê chay (PATE MINH CHAY) tại một số tỉnh thành. Trước thực trạng trên, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum.

Các triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường xuất hiện trong vòng từ 12 đến 36 giờ      (phạm vi tối thiểu từ 4 giờ và tối đa đến 8 ngày) sau khi ăn uống thực phẩm nghi ngờ. Tình trạng bệnh điển hình là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống (khởi đầu đau họng, khó nói, khó nuốt, sụp mi, song thị, nhìn mờ, ho khạc kém, lan xuống 2 tay (yếu tay), sau đó yếu hai chân và liệt các cơ hoành, cơ liên sườn), không có rối loạn cảm giác, đồng tử có thể giãn hai bên. Liệt có thể từ nhẹ (yếu mỏi các cơ đơn thuần đến liệt hoàn toàn các cơ). Bệnh nhân vẫn tỉnh táo nếu không có thiếu oxy não. Về tiêu hóa, bệnh nhân thường giảm nhu động ruột, táo bón.

Về cận lâm sàng, kỹ thuật điện cơ có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán;  Nuôi cấy mẫu thực phẩm nghi ngờ; mẫu phân; chất nôn để tìm các chủng vi khuẩn Clostridium (nuôi cấy kỵ khí);  làm các xét nghiệm, thăm dò để chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác, đặc biệt đột quỵ, hội chứng Guillain – Barré, hoặc bệnh nhược cơ, porphyria, rắn cạp nia cắn, ngộ độc tetrodotoxin.

Khi phát hiện người bệnh có các dấu hệu trên, các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, phân loại, cấp cứu ổn định và điều trị triệu chứng, thu nhận mẫu thực phẩm nghi ngờ, hội chẩn tại cơ sở hoặc hội chẩn với tuyến trên, đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Nguyễn Oanh