Thời tiết ngày 24/10/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5702

Đã truy cập : 43871529

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

12/10/2020 08:38 Số lượt xem: 156

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam hiện đã được kiểm soát, theo ghi nhận trên 30 ngày qua không có trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới có thể quay trở lại, để tránh tâm lí lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong và ngoài ngành tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường triển khai, thực hiện Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 & dịch bệnh viêm đường hô hấp tại đơn vị theo Quyết định số 3088/2020/QĐ-BYT của Bộ Y tế; cập nhật thường xuyên kết quả thực hiện bệnh viện an toàn thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp theo quy định, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện; chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, nhất là tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng; đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Các đơn vị triển khai cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế điện tử nếu sử dụng thiết bị di động thông minh cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc tại bệnh viện và áp dụng hình thức phân luồng ưu tiên đối với người đến khám, điều trị thực hiện việc cài đặt và bật ứng dụng truy vết. Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký lịch khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, khám bệnh từ xa. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai, thực hiện việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân tại bệnh viện; tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho đối tượng có nguy cơ cao là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người khuyết tật… Hạn chế người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh; trường hợp cần thiết thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Tiếp tục chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định đối với bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện triệu chứng của bệnh, xét nghiệm bệnh nhân nặng, bệnh nhân nằm ở các khoa cấp cứu, thận nhân tạo, hồi sức tích cực, hô hấp…; xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa này, tránh việc lây nhiễm từ nhân viên y tế cho người bệnh. Tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân viên y tế, đặc biệt đối với những người tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh, dự phòng lây nhiễm và tại các vị trí triển khai kỹ thuật sử dụng máy thở. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng với tình huống dịch bệnh của đơn vị. Chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản cho tình huống xấu; tổ chức diễn tập cho các tình huống.

Triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng ngày việc tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các khoa, phòng và toàn bộ bệnh viện; đồng thời có phương án xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân không tuân thủ. Giám đốc các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh phải chịu hoàn toàn trách  nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do mình phụ trách; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu tiếp tục triển khai công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cộng đồng về phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Nâng cao năng lực của các đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết; tổ chức diễn tập, tập huấn về giám sát phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ y tế về công tác báo cáo, giám sát, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu và xét nghiệm.

Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế đề nghị đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm và phối hợp với các đơn vị khám chữa bệnh bố trí nhân lực để triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc diện rộng cho các đối tượng trên theo quy định. Thực hiện xét nghiệm theo các giai đoạn của dịch bệnh, nhóm đối tượng ưu tiên; theo phương án gộp mẫu xét nghiệm phù hợp, điều chuyển mẫu cho các đơn vị khác để giám sát, phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời và đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm, an toàn sinh học, tiết kiệm nguồn lực.

Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh; xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không thực hiện cách ly theo quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho chính quyền địa phương đầu tư nguồn lực, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch xảy ra trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới đối với các cơ quan, đơn vị, trường học và các địa điểm cần giám sát trên địa bàn; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Oanh