Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4536

Đã truy cập : 43700904

Tăng cường công tác phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng

15/05/2019 09:06 Số lượt xem: 226

Thời tiết hiện nay đã chuyển sang mùa hạ, nắng nóng, mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát. Trong đó, dịch sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng là 3 loại dịch bệnh nguy hiểm cần đặc biệt chú trọng. Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị trong ngành tích cực triển khai các biện pháp nhằm phát hiện sớm, xử trí kịp thời, không để dịch bùng phát và lan rộng.

Công tác truyền thông cần được đặt lên hàng đầu để người dân hiểu về bệnh, nắm được các biện pháp phòng, chống dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng để từ đó thực hiện theo và chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn, đặc biệt là các ổ dịch cũ; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh trường học, vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị cần triển khai tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, kể cả vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng cho người dân. Cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khám chữa bệnh giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khu công nghiệp tập trung, cơ sở giáo dục và bệnh viện, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng điều trị tại TTYT huyện Thuận Thành

Các đơn vị khám chữa bệnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người dân hiểu rõ đường lây truyền và biết cách phòng chống dịch bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết; hướng dẫn kĩ năng hỗ trợ chăm sóc người bệnh, chăm sóc trường hợp bệnh nhẹ tại nhà, kĩ thuật sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp theo đường lây truyền của từng bệnh. Các đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán điều trị các bệnh truyền nhiễm nói trên theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho cán bộ y tế, đặc biệt cán bộ ở các khoa khám bệnh, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, nhi… Tại cơ sở Y tế, tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực tiếp nhận ban đầu, bố trí khu vực điều trị riêng để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Các đơn vị cũng cần chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, giường bệnh để sẵn sàng thu dung, cách li, điều trị người bệnh; thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn; duy trì hoạt động đường dây nóng để tư vấn, trao đổi thông tin và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Sở Y tế cũng đề nghị Phòng Y  tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp với Trung tâm y tế huyện chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở hành nghề y dược tư nhân thực hiện giám sát phát hiện sớm và báo cáo dịch theo quy định.

Nguyễn Hạnh