Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5073

Đã truy cập : 43700890

Tăng cường công tác quản lý,sử dụng thuốc kê đơn và bán thuốc theo đơn trên địa bàn

25/03/2020 09:05 Số lượt xem: 124

Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng thuốc kê đơn và bán thuốc theo đơn trên địa bàn.

 

Theo nội dung yêu cầu, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý không được tăng giá bán; không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19; Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc cho người dùng theo đúng quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc; Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên truyền rộng rãi cho người dân các nội dung khuyến cáo về các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin nêu trên; tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin.

Trước đó, theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử đụng để điều trị bệnh Covid-19. iệc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/ hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến

tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị: sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

Hồng Lê
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh