Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1042

Đã truy cập : 42946053

Tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, dịch bệnh mùa hè thu

01/09/2017 14:56 Số lượt xem: 392

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng, dịch đã xảy ra tại 63 tỉnh, thành phố. Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 43.000 trường hợp mắc tay chân miệng. Tại Bắc Ninh, tính đến ngày 29/8 toàn tỉnh ghi nhận 54 trường hợp mắc tay chân miệng, 540 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình thời tiết giao mùa và bắt đầu năm học mới, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và dịch bệnh mùa hè thu.

Công tác truyền thông phòng chống dịch cần được triển khai sâu rộng, nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh xã, phường  và tại cộng đồng. Đối với các các cơ sở giáo dục, tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt là các trường mẫu giáo, nhà trẻ…ngay từ đầu năm học mới. Tiếp tục phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết bằng cách phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục tổ chức triển khai chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại hộ gia đình, vệ sinh môi trường.

Ảnh minh họa

Riêng công tác giám sát, xử lí ổ dịch cần phải được thực hiện chặt chẽ, ngay khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh cần tổ chức khoanh vùng, xử lí triệt để, không để dịch lan rộng, kéo dài. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn cần giám sát chặt chẽ, phát hiện và báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường tại cộng đồng và các trường học. Công tác giám sát cần phối hợp chặt với y tế trường học để giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh dịch tại cơ sở giáo dục, đặc biệt là dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết để kịp thời xử lí triệt để.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh chủ động chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh, kịp thời tiếp nhận, cách li, điều trị sớm cho người bệnh, tiến hành chẩn đoán, điều trị, cấp cứu kịp thời, không để xảy ra trường hợp tử vong. Các đơn vị y tế tuyến trên cần thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lí, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân khi cần thiết. Các cơ sở y tế cần tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phòng lây nhiễm chéo; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện và điều trị ở tất cả các khoa, phòng để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bô y tế. Khi phát hiện ca bệnh, cần thông báo ngay cho các cơ sở y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp điều tra, xử lí ổ dịch; duy trì hoạt động đường dây nóng tại các đơn vị để tiếp nhận, thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Minh Cường
Nguồn: Trung tâm TT-GDSK tỉnh