Thời tiết ngày 14/04/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8073

Đã truy cập : 45301258

Tăng cường triển khai thực hiện các quy định và bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

06/04/2021 08:09 Số lượt xem: 88

Sở Y tế vừa có công văn gửi các cơ sở y tế trong và ngoài ngành yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện các quy định và bảo đảm an toàn tiêm chủng để tiếp tục triển khai thực hiện các quy định và đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, cơ sở tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ. Các đơn vị có kế hoạch cử bổ sung cán bộ đi tập huấn các lớp về An toàn tiêm chủng để triển khai nhiều điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng hơn theo lộ trình tại Nghị quyết 21/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ và lượng vắc xin được cấp từ Bộ Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và triển khai khám sàng lọc theo đúng hướng dẫn; triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm tiêm chủng như áp dụng 5K tại điểm tiêm và các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19; giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng, khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, phải tiến hành xử trí kịp thời đúng quy định và báo cáo ngay về cơ quan chuyên môn. Mặt khác, các điểm tiêm chủng phối hợp với Viettel cập nhật thông tin người được tiêm chủng, cập nhật vào hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để quản lí.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các lợi ích cũng như nguy cơ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có thể có của vắc xin nhằm bảo vệ bản thân, cộng đồng và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đơn vị tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận theo quy định cho cán bộ các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. CDC là đơn vị đầu mối tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn; tăng cường giám sát tiêm chủng, phân tích, đánh giá tình hình tiêm chủng, sử dụng vắc xin và theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. CDC chủ động cung cấp vắc xin, vật tư cho các đơn vị theo kế hoạch, hướng dẫn chuyên môn cho các điểm tiêm chủng đảm bảo chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, sử dụng vắc xin, quy trình tiêm chủng, quy trình theo dõi xử trí phản ứng sau tiêm.

Các đơn vị khám chữa bệnh cần kiện toàn các tổ cấp cứu ngoại viện, chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện, thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng       sau tiêm chủng tại đơn vị và hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng khi có tình huống xảy ra.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng của đơn vị, nhất là cán bộ tại các trạm y tế trên địa bàn về thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo hướng dẫn. Các Trung tâm y tế có kế hoạch cử bổ sung cán bộ đi tập huấn các lớp về an toàn tiêm chủng để sẵn sàng triển khai mở rộng điểm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn; bố trí nhân lực, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu sẵn sàng xử trí các trường hợp phản vệ sau tiêm chủng theo phác đồ của Bộ Y tế; rà soát, quản lí chặt chẽ toàn bộ đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng tổng hợp kết quả báo cáo về Sở Y tế. Sở Y tế cũng yêu cầu các trung tâm y tế phối hợp với Phòng y tế tăng cường quản lí, kiểm tra, giám sát các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn trong việc thực hiện các quy định về an toàn tiêm chủng, công tác thống kê, cập nhật dữ liệu, xử lí nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nguyễn Oanh