Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5422

Đã truy cập : 43700981

Tập huấn kỹ thuật gây tê vùng trong Sản khoa

02/12/2019 08:36 Số lượt xem: 155

Trong 3 ngày từ 28 đến 30-11, tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Gây mê hồi sức Việt Nam tập huấn kỹ thuật gây tê vùng trong Sản khoa cho bác sĩ gây mê đang công tác tại 9 bệnh viện có chuyên khoa Sản các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Một ca gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Vụ phó Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Đinh Anh Tuấn khẳng định trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có những tiến bộ ấn tượng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe bà mẹ trẻ em. Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm 4 lần và tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh xuống còn một nửa trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc tai biến sản khoa liên quan đến gây tê. Dù chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn về việc thuốc gây tê có hay không là nguyên nhân gây tử vong cho các sản phụ thì đây cũng là hồi chuông cảnh báo về an toàn người bệnh trong lĩnh vực sản khoa. PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam cho rằng tử vong mẹ gây hậu quả nặng nề cho gia đình, dòng họ và cộng đồng. Đối với ngành Y tế, đã ghi nhận không ít trường hợp cán bộ y tế sang chấn tâm lý, bỏ nghề sau tai biến sản khoa gây tử vong mẹ. Vì vậy, việc tập huấn nhằm đào tạo lại cho đội ngũ bác sĩ gây mê có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động chuyên môn và đây là lớp tập huấn đầu tiên được tổ chức trong cả nước, tiến tới mở rộng toàn quốc nhằm chuẩn hóa quy trình gây tê trong lĩnh vực sản khoa.

Với sự truyền đạt của các giảng viên nhiều kinh nghiệm của bộ môn Gây mê hồi sức (Đại học Y Hà Nội), các học viên lớp tập huấn học tập các chuyên đề: Gây tê tủy sống phẫu thuật lấy thai, gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ, kiểm soát đường thở phụ nữ có thai. Ngoài phần lý thuyết, các học viên chia nhóm thực hành và giải quyết các bài tập tình huống liên quan.

Nguyễn Huệ