Thời tiết ngày 24/10/2020

Tập trung xử lý ổ dịch sốt xuất huyết Dengue khu Bồ Sơn, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh

10/09/2020 08:12 Số lượt xem: 284

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh, từ ngày 31/8/2020 tại khu Bồ Sơn, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết Dengue.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh khởi phát ngày 31/8/2020  tại  Bồ Sơn, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh  trên một bệnh nhân T. T. H,  sinh năm 1966 làm nghề tự do với các biểu hiện sốt cao, đau đầu nhiều, đau mỏi toàn thân, không khó thở, không chảy máu chân răng. Đến ngày 04/9/2020 bệnh nhân nhập viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bệnh nhân sốt cao liên tục, nhiệt độ cao nhất đo được 38,50C, đau đầu nhiều, đau mỏi toàn thân, ăn kém, không nôn, không ho không khó thở, có chảy máu chân răng. Đến ngày 8/9 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Dengue.

Ngay khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh chỉ đạo triển khai, khoanh vùng dập ổ dịch không để dịch lây lan rộng; Phối hợp với UBND phường Võ Cường chỉ đạo trạm y tế thực hiện tuyên truyền trên thông tin đại chúng về bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong ổ dịch mặc áo dài, ngủ màn; tổ chức vận động nhân dân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, gọn gàng nhà cửa..., diệt loăng quăng, bọ gậy trong và xung quanh nhà chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng theo quy định tại ổ dịch... tính từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh có 4 ổ dịch với 4 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, hiện các ổ dịch đã  được khống chế./.

Nguyễn Lương