Thời tiết ngày 05/03/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8060

Đã truy cập : 45211310

Thành phố Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

19/02/2021 08:01 Số lượt xem: 251
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố Bắc Ninh tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình mới.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng, các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Đặc biệt, với đặc thù một số địa phương có nhiều phòng trọ, khu chung cư… yêu cầu người dân và người lao động từ các địa phương khác trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; nâng cao vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong công tác tuyên truyền và rà soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm; chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố, các Trạm Y tế tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân liên quan đến tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; thực hiện công tác giám sát sức khỏe theo quy định…

Phường Vân Dương có gần 10.000 phòng trọ và khoảng 20.000 người thuê trọ. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng lao động tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có những tỉnh diễn biến dịch phức tạp quay trở lại địa phương làm việc và sinh sống rất lớn. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch phường chủ động triển khai, chỉ đạo các lực lượng, các Tổ COVID cộng đồng ở các khu dân cư tập trung rà soát, thông báo đến các hộ gia đình có nhà trọ cho thuê và trên hệ thống loa truyền thanh đôn đốc, hướng dẫn những người trở lại địa phương lưu trú thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định. Tính đến 12h00 ngày 17-2, đã có hơn 8.000 người ngoài tỉnh trở lại lưu trú trên địa bàn khai báo y tế. Trong đó, 192 người đến từ các địa phương có dịch, 15 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm y tế và đưa đi cách ly tập trung, số còn lại được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ.

Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Tthường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu nhà công nhân thuê trọ tại khu phố Lãm Làng, phường Vân Dương.

Chủ tịch UBND phường Vân Dương Hà Văn Trọng, cho biết: “Trong ngày 11 và 13-2 (tức ngày 30 và mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch phường chỉ đạo các ban, ngành, Tổ COVID cộng đồng, các bộ phận liên quan thông báo tới các gia đình có phòng cho công nhân thuê trọ để đôn đốc những người trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đến Trạm Y tế khai báo y tế. Kết quả, tính đến 12 giờ ngày 17-2, đã có 7.985 người thực hiện khai báo y tế theo quy định. Trong đó, số người từ tỉnh Hải Dương có 15 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm y tế và bàn giao cho cấp trên thực hiện cách ly tập trung”.

Cũng là địa bàn có đông người lao động từ các địa phương đến thuê trọ, phường Nam Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, thông điệp “5K”; kiện toàn 54 “Tổ COVID cộng đồng”, thành lập 9 tổ kiểm tra, rà soát công dân từ vùng dịch trở về địa phương, 2 tổ chốt chặn bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại chợ Nam Sơn… Tính đến ngày 17-2, Tổ kiểm tra đã lập biên bản xử phạt 5 trưởng hợp không đeo khẩu trang, với số tiền 9 triệu đồng; lập biên bản nhắc nhở 1 cơ sở kinh doanh vi phạm về phòng, chống dịch; phát 18 nghìn tờ rơi đến các khu dân cư, gia đình tuyên truyền phòng, chống dịch…

Lãnh đạo thành phố Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực chợ phường Nam Sơn.

Chủ tịch UBND phường Nam Sơn Nguyễn Văn Hoằng cho biết: “Địa bàn phường có gần 20 nghìn người tạm trú. Xác định sau kỳ nghỉ Tết số lao động ở các tỉnh trở lại tương đối lớn, do đó phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các ngành, đoàn thể chính trị-xã hội, các “Tổ COVID cộng đồng” vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, xịt khuẩn tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định. Từ đó nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch”.

Ngay sau kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HDND, UBND thành phố Bắc Ninh trực tiếp đến các địa bàn có đông công nhân tạm trú, khu vực chung cư, chợ dân sinh… nhằm kiểm tra, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục bám sát, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch. Trong đó tập trung công tác thông tin tuyên truyền, nhất là qua hệ thống loa phát thanh đến người dân, các chủ nhà thuê trọ đôn đốc, nhắc nhở người trở lại lưu trú khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại khu nhà trọ; tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, nắm chắc tình hình số lượng người lao động trở lại lưu trú sau Tết và tổ chức khai báo y tế để quản lý, giám sát hiệu quả. Chỉ đạo các lực lượng theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà trọ và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp để chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân lực, bổ sung các điều kiện, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

Việt Anh-Xuân Me