Thời tiết ngày 09/04/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6252

Đã truy cập : 43597223

Thuận Thành: Thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và các mục tiêu quốc gia về y tế

03/10/2019 09:06 Số lượt xem: 197

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân về tiêm chủng mở rộng được nâng lên rõ rệt. Đáng ghi nhận là người dân đã ý thức hơn trong việc đưa con em mình đến các trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Tiêm chủng mở rộng ở xã Thanh Khương.

Là một trong những dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng mở rộng đến 18/18 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời, phân bổ vắc-xin đầy đủ, kịp thời tới từng trạm y tế; dự phòng nhân lực, vật chất, triển khai kịp thời các chiến dịch tiêm chủng bổ sung trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất quá trình tiêm chủng tại các xã, thị trấn để xử lý kịp thời những phản ứng sau tiêm chủng.

Nhằm nâng cao nhận thức người dân về công tác tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Y tế huyện chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền cho người dân về lợi ích của tiêm chủng. Trong các ngày tổ chức tiêm chủng, Trạm y tế các xã, thị trấn đều phát tài liệu tuyên truyền về công tác này; tổ chức treo băng-rôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng... Khi triển khai các chương trình tiêm chủng bổ sung, chiến dịch tiêm chủng, đơn vị phối hợp chủ động tuyên truyền tới đông đảo nhân dân, giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn vai trò quan trọng của tiêm vắc-xin phòng bệnh đúng lịch; bỏ lỡ mũi tiêm là đánh mất cơ hội bảo vệ sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, công tác quản lý, giám sát các bệnh truyền nhiễm trẻ em, phụ nữ mang thai trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng được thực hiện chặt chẽ tại tất cả các đơn vị y tế từ huyện đến cơ sở. Theo đó, theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã chỉ đạo các Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức Tiêm miễn dịch cơ bản cho 1.821/3.477 đối tượng, đạt tỷ lệ 52,37%; Tiêm AT2 + cho 2.060/3.590 đối tượng là phụ nữ có thai, đạt tỷ lệ 57,38%, không xảy ra các trường hợp biến chứng do tiêm vắc - xin. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện thường xuyên tổ chức tập huấn về tiêm chủng cho cán bộ y tế trong toàn huyện.

Về việc thực hiện chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng, ngành y tế huyện đã triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tổ chức tập huấn cho ban giám sát, chuyên trách dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có thai và con dưới 2 tuổi tại thôn, xóm, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Tính đến 1-6 Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi theo cân nặng là 7,56%, giảm 0,24% so với cùng kỳ; tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chiều cao là 11,77, giảm 0,63% so với cùng kỳ năm 2018, có 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh được uống Vitamin A. Bên cạnh đó, Phòng Y tế huyện đã phối hợp triển khai điều tra dinh dưỡng tại 4 xã Đại Đồng Thành, An Bình, Trạm Lộ và Nguyệt Đức. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ; tăng cường quản lý phụ nữ có thai, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, hướng dẫn bà mẹ đến các cơ sở y tế sinh đẻ tránh tai biến sản khoa. Thực hiện tốt công tác quản lý bệnh nhân tâm thần, cấp thuốc kịp thời đầy đủ cho 629 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 471 bệnh nhân động kinh, có giám sát tại nhà. Về việc thực hiện Chương trình phòng chống HIV/AIDS, ngành y tế huyện đã quản lý, chăm sóc và tư vấn cho các đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS.

Bà Bùi Thị Lợi, Trưởng phòng Y tế huyện đánh giá: Với việc triển khai đồng bộ và hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, bệnh dịch truyền nhiễm ở trẻ em, phụ nữ mang thai và các đối tượng trên địa bàn huyện đã được kiểm soát, không bùng phát thành dịch lớn, không có tử vong do dịch bệnh..., góp phần bảo vệ tốt sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương.

Nguyễn Huệ