Thời tiết ngày 16/09/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4177

Đã truy cập : 43433707

Thuận Thành tổ chức hội nghị triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng

15/02/2019 08:39 Số lượt xem: 315

Ngày 14/2, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thuận Thành tổ chức hội nghị triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trạm trưởng, cán bộ làm công tác tiêm chủng của tất cả 18 trạm y tế trên địa bàn.

Công tác tiêm vắc xin ComBE Five tại Thuận Thành được triển khai cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác bắt đầu từ ngày 20/2 tới đây. Hiện nay, cơ bản mọi công tác chuẩn bị cho tiêm chủng đều đã và đang được thực hiện. Dự kiến Thuận Thành sẽ tổ chức tiêm liên tục trong 15 ngày từ 20/2 đến 15/3 theo hình thức cuốn chiếu, số lượng đối tượng dự kiến là 1732 trẻ từ đủ 2 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi. 3 xã triển khai đầu tiên sẽ là Thị trấn Hồ, Hà Mãn và Thanh Khương.

Tại hội nghị, các trạm y tế được nhấn mạnh một số điểm nổi bật, khác biệt trong đợt tiêm lần này. Cụ thể, mỗi ngày sẽ chỉ tổ chức tiêm tại 3 trạm, mỗi trạm chỉ bố trí 1 bàn tiêm và mỗi bàn tiêm thực hiện tiêm không quá 30 trẻ. Công tác theo dõi phản ứng sau tiêm cũng được đặc biệt nhấn mạnh, theo dõi trẻ tại trạm 60 phút sau tiêm và tại nhà 3 ngày sau tiêm. Cán bộ y tế phải chủ động xin số điện thoại của bố, mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ để liên hệ, hỏi thăm tình hình của trẻ liên tục trong 3 ngày. Số điện thoại của đội thường trực cấp cứu cũng phải được thông báo rõ ràng cho gia đình trẻ biết để liên hệ khi có bất thường xảy ra. TTYT nhấn mạnh, các phản ứng sau tiêm của vắc xin này khá chậm nên cán bộ y tế phải tư vấn, hướng dẫn các gia đình cách theo dõi, nhận biết những dấu hiệu bất thường của trẻ tại nhà như quấy khóc liên tục, kích thích dai dẳng, vật vã, khó thở, tím tái, số cao trên 39o…, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu có các dấu hiệu đó cần báo ngay cho cán bộ y tế và đưa trẻ đến trạm hoặc trung tâm y tế để được xử trí kịp thời.

Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác tiêm chủng tại hội nghị để những cán bộ trực tiếp làm công tác tiêm chủng của Thuận Thành có thể rút kinh nghiệm và thực hiện tốt chuyên môn trong đợt tới. Đồng thời  yêu cầu Trung tâm y tế cũng như trạm y tế phải đưa vấn đề an toàn lên hàng đầu; đảm bảo làm sao nhân lực, trang thiết bị cũng như cấp cứu, xử trí phản ứng sau tiêm được thực hiện đảm bảo nhất, đúng quy trình do Bộ Y tế ban hành. Công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo phải được thực hiện liên tục trong cả đợt tiêm.

Nguyễn Oanh – Minh Hùng
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh