Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1036

Đã truy cập : 42946047

Tích cực truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

30/08/2017 10:09 Số lượt xem: 428

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn cả nước nói chung và Bắc Ninh nói riêng. Tuy nhiên, để phòng chống dịch bệnh này không chỉ kể đến vai trò của ngành y tế mà phải huy động sự vào cuộc của toàn cộng đồng trong việc diệt loăng quăng, bọ gậy và diệt muỗi. Chính vì vậy, công tác truyền thông cũng được các cấp, ngành và các cơ quan liên quan chú trọng thực hiện.

Tại BVĐK huyện Thuận Thành, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người bệnh cũng được cán bộ y tế thực hiện thường xuyên

Những ngày này, thông tin về dịch bệnh sốt xuất huyết liên tục được phủ rộng trên khắp các sóng truyền hình, báo in, báo mạng, báo giấy từ trung ương đến địa phương. Từ diễn biến tình hình dịch bệnh, số ca mắc tại các địa phương, mức độ nguy hiểm, những sai lầm, lưu ý khi điều trị, chăm sóc người bị bệnh đến cách chủ động phòng, chống dịch bênh…đều được thông tin liên tục tới người dân. Tại Bắc Ninh, hiện số ca sốt xuất huyết chưa có chiều hướng giảm, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 500 ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó hầu hết các ca bệnh đều mang tính chất ngoại lai do người dân học tập, làm việc tại Hà Nội mắc bệnh và chuyển về điều trị. Trước thực tế này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm TT-GDSK tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch.

Trên sóng Đài PT-TH tỉnh, thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết liên tục được phát sóng với những hình ảnh sinh động, ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Cùng với đó, nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh hoạt động mà các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh triển khai phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cũng được tuyên truyền đến người dân thông qua Báo chí địa phương. Đặc biệt, hệ thống loa phát thanh từ huyện đến xã, thôn cũng liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh này vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối – thời gian người dân dễ tiếp nhận thông tin nhất; có những địa phương ghi nhận ổ dịch, việc truyền thông qua loa xã, phường còn được thực hiện 4 lần/ngày.

Qua việc giám sát dịch tại cộng đồng, cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách loại bỏ lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh đó, tại các cơ sở y tế - nơi tiếp nhận, thu dung và điều trị các bệnh nhân sốt xuất huyết cũng đang thực hiện tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về dịch sốt xuất huyết trong thời điểm này. Ông Nguyễn Mạnh Linh – xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành chăm sóc con mắc sốt xuất huyết tại BVĐK Thuận Thành do có thời gian lưu trú tại Hà Nội cho biết, khi đưa cháu vào viện điều trị đã được các bác sĩ, đặc biệt là tại khoa truyền nhiễm chăm sóc tận tình, chu đáo, phục vụ ngày đêm. Ngoài ra thì các bác sĩ cũng hướng dẫn ông và những người tại khu truyền nhiễm cách phòng bệnh bằng việc ngủ màn cả ngày lẫn đêm, mặc quần áo dài tay để chống muỗi đốt; các vật dụng chứa nước không dùng đến cũng phải dọn dẹp, đổ đi và lật úp xuống để tránh muỗi vào đẻ trứng gây bệnh cho cộng đồng. Ông Linh còn cho biết, đặc biệt với những gia đình như nhà ông khi có con mắc sốt xuất huyết, nguy cơ lây bệnh không chỉ với người trong nhà mà còn cả hàng xóm, láng giềng thông qua muỗi đốt, vì vậy những kiến thức mà các y, bác sĩ cung cấp cho ông là vô cùng quý giá để áp dụng vào thực tế.

Để chủ động nâng cao kiến thức cho cộng đồng, BVĐK Thuận Thành còn dùng nguồn kinh phí của đơn vị chủ động in hàng loạt tờ rơi phát cho người dân khi đến viện khám và áp phích dán tường tại các khoa, phòng có nội dung về cách nhận biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết cũng như biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh. Qua đó, rất đông người dân đã được tiếp cận thông tin một cách trực tiếp, cụ thể và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Trước thực tế các ca bệnh dương tính với sốt xuất huyết ngày càng tăng, đặc biệt đã xuất hiện cả những ca bệnh nội tại (xuất hiện tại địa phương, không tìm được bằng chứng nhiễm bệnh từ các tỉnh khác về điều trị), các Trung tâm y tế và trạm y tế đã thực hiện tốt công tác giám sát dịch. Ngay khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, cán bộ y tế đã đến tận hộ gia đình bệnh nhân để điều tra dịch tễ, giám sát véc tơ truyền bệnh là muỗi vằn và lăng quăng, bọ gậy. Trong trường hợp xác định có ổ dịch thì lập tức thực hiện phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh để khống chế dịch.

Ông Nguyễn Đăng Thịnh – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Gia Bình cho biết, ngay khi ghi nhận ca bệnh, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện ra kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh và các trường học, tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp, sinh hoạt chuyên đề để cung cấp kiến thức về bệnh sốt xuất huyết đến cộng đồng.

Nhận thức nguồn lây bệnh là do muỗi thì hầu hết người dân đều nắm được. Tuy nhiên, nhận thức phòng bệnh triệt để bằng cách diệt lăng quăng, bọ gậy sinh sôi ra muỗi thì không phải ai cũng hiểu. Muỗi mang bệnh có thể lây truyền virus sốt xuất huyết thông qua tuyến nước bọt của muỗi khi đốt người; hoặc truyền virus sang trứng muỗi khi đẻ, trứng muỗi sẽ nở thành lăng quăng lột xác thành muỗi con và truyền sang người khi muỗi con đốt. Vì vậy, ngoài việc chủ động phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay thì thau rửa, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để hạn chế nơi sinh nôi, nảy nở của muỗi là biện pháp hữu hiệu nhất.

Thu Hoài
Nguồn: Trung tâm TT-GDSK tỉnh