Thời tiết ngày 17/12/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2484

Đã truy cập : 43086764

Tiêm chủng dịch vụ - đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của nhân dân

11/01/2018 19:58 Số lượt xem: 1651

Những năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng đã khẳng định rõ tính ưu việt nhằm mục đích giúp cơ thể sinh ra miễn dịch để chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Tại Bắc Ninh, cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại trạm Y tế, các phòng tiêm chủng dịch vụ, trong đó phải kể đến phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang góp phần tích cực vào việc phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Do gia đình đang làm nhà, sơ ý bị dẫm phải đinh và ý thức được nguy cơ có thể bị nhiễm trùng uốn ván, em Giáp Văn Luyến ở phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh đã ngay lập tức đến phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm huyết thanh phòng uốn ván. Còn chị Nguyễn Thị Mai ở phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh do không để ý lịch tiêm chủng nên mặc dù đã mang thai ở tháng thứ 7 nhưng chị chưa được tiêm phòng mũi uốn ván nào. Vì thế chị đến phòng  tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn, xem đến thời kì này chị muốn tiêm phòng có được không, vacxin có còn tác dụng phòng bệnh hay không. May mắn là chị vẫn được chỉ định tiêm 1 mũi tháng này và hẹn tháng sau tiêm 1 mũi nữa. Không chỉ vậy, chị còn được tư vấn khá nhiều kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới.

Chị Mai cho biết: “Bản thân mình có bệnh viêm gan B, và mình cũng biết bệnh này có thể lây truyền cho con nên khá lo lắng. Mục đích ban đầu đến phòng tiêm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật chỉ định tiêm phòng uốn ván, nhưng thấy các bác sĩ dễ gần, nhẹ nhàng nên mình chủ động hỏi thêm với tình hình hiện tại của mình thì khi sinh nên làm gì, chuẩn bị ra sao để con không bị lây bệnh từ mẹ. Rất bất ngờ là mình nhận được sự tư vấn nhiệt tình, cụ thể từ phía các y, bác sĩ tại phòng tiêm và mình cảm thấy rất hài lòng vì điều đó!”

Tất cả người dân đến với phòng tiêm đều được coi là khách hàng, đều được tư vấn theo nhu cầu không chỉ về vacxin mà còn về các bệnh tật liên quan. Với các đối tượng tiêm chủng, sau khi tiêm đều được tư vấn và yêu cầu theo dõi 30 phút tại chỗ tiêm và theo dõi ít nhất 24 giờ tại nhà. Một số phản ứng nhẹ sau tiêm có thể tự nhận biết được như đau, sưng, nóng đỏ tại chỗ tiêm thì người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có xảy ra phản ứng nặng như sốc, tím tái, khó thở thì sẽ được xử lí ngay tại phòng chờ sau tiêm hoặc người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn kịp thời – bác sĩ Nguyễn Đình Hùng – cán bộ phòng tiêm chủng dịch vụ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết.

Trước thực tế tiêm phòng từ bé đầu và những kiến thức về tầm quan trọng của tiêm chủng, nên gia đình anh Nguyễn Thanh Phương ở xã Đại Xuân, huyện Quế Võ quyết định chọn tiêm vacxin 6 trong 1 tại phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho 2 bé sinh đôi Việt Bảo – Việt Dũng để hạn chế bớt các phản ứng sau tiêm. Kết quả ở mũi tiêm đầu, 2 bé chỉ hơi sốt nhẹ, không quấy khóc. Và hôm nay gia đình tiếp tục đưa 2 bé đến tiêm mũi 2. Cũng giống như vậy, mặc dù ở tận Hải Phòng nhưng khi cho con đến Bắc Ninh chơi, biết Trung tâm có vacxin 6 trong 1 nên ngay lập tức chị Huyền đã đưa con đến tiêm phòng. Chị Huyền cho biết, trước chị tiêm cho cháu lớn ở trạm y tế thì về cháu số sốt và quấy đêm hơn, lần này ngay từ khi sinh chị đã được các bác sĩ tư vấn nếu có điều kiện thì cho cháu đi tiêm dịch vụ, chất lượng phòng bệnh vẫn như nhau mà các phản ứng sau tiêm sẽ nhẹ nhàng hơn nên chị cho cháu đến tiêm, được các bác sĩ, y tá nhiệt tình, chu đáo nên chị cũng rất yên tâm.

Hiện nay, trước nhu cầu của người dân, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, mới đây, phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã được sửa chữa, cải tạo lại, chuyển khâu tiếp nhận khám, thanh toán, chỉ định tiêm sang phòng riêng; khu vực tiêm và theo dõi sau tiêm được phân bố tách biệt, tạo sự thuận lợi cho người bệnh. Với 8 cán bộ, y bác sĩ làm việc, phòng tiêm tiếp nhận tiêm chủng cho trung bình 70-100 đối tượng/ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Từ - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, ngoài những vacxin cùng chủng loại trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì phòng tiêm của trung tâm tập trung vào các vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng không triển khai để người dân có thể chủ động lựa chọn phòng bệnh tốt hơn. Để có thể mang đến những vacxin tiên tiến nhất được cung ứng, cấp phép trên địa bàn tỉnh và toàn quốc, trung tâm cũng chủ động liên hệ với các nhà phân phối, sản xuất vacxin trong và ngoài nước để đảm bảo cung ứng ổn định các loại vacxin theo nhu cầu của người dân. Hiện tại và trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục kiện toàn nhân lực cũng như cơ sở, trang thiết bị của phòng tiêm. Đồng thời tiến tới, để có thể phục vụ người dân thuận lợi hơn nữa, trung tâm sẽ triển khai tiêm mở rộng không những trong ngày hành chính mà cả trong những ngày nghỉ, để các gia đình có thể thu xếp công việc đưa con em đến tiêm được dễ dàng hơn.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền trực tiếp tại phòng tiêm chủng dịch vụ của trung tâm, mới đây Trung tâm cũng thực hiện tuyên truyền cả trên mạng xã hội thông qua fanpage “Phòng tiêm chủng dịch vụ CDC Bắc Ninh”. Tại đây, người dân không chỉ được cung cấp những kiến thức có liên quan đến lợi ích của việc tiêm chủng, đối tượng và những mũi tiêm cần thiết để phòng bệnh...mà còn có thể tương tác trực tiếp, hỏi và tư vấn về loại vacxin, số lượng, còn hay hết…

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật