Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4888

Đã truy cập : 43700923

Tiếp tục triển khai điều trị bệnh Đái tháo đường tại trạm y tế xã, phường, thị trấn

20/05/2020 08:26 Số lượt xem: 153

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến hàng đầu hiện nay. Tính đến cuối tháng 3/2020, số bệnh nhân ĐTĐ được quản lí là 17.952 người; 100% trạm y tế đã quản lí bệnh ĐTĐ; tuy nhiên trong toàn tỉnh chưa có xã, phường, thị trấn nào thực hiện điều trị bệnh ĐTĐ tại trạm y tế. Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đầu mối, phối hợp với các Trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện triển khai điều trị ĐTĐ tại tuyến trạm y tế xã.

Hoạt động này nhằm dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lí bệnh ĐTĐ tại tuyến xã, góp phần giảm tỉ lệ tàn phế, biến chứng, tử vong sớm do ĐTĐ gây ra. Mục tiêu cụ thể sẽ thực hiện điều trị ĐTĐ tại 50 trạm y tế trong năm 2020 và tiến tới 126 trạm trong năm 2021. Hiện công tác tập huấn đã và đang được triển khai để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế xã, tập huấn về sử dụng phần mềm khám chữa bệnh. Đặc biệt, hình thức “cầm tay chỉ việc” sẽ được thực hiện bằng việc mỗi tuần 1 lần bác sĩ tuyến huyện xuống trạm y tế hướng dẫn chuyên môn trong tháng đầu, còn lại các tháng sau do bác sĩ tuyến xã thực hiện. Giai đoạn đầu thực hiện khám phát hiện và giới thiệu lên tuyến trên để chẩn đoán xác định.

Điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường ở Trạm y tế - mô ...

Ảnh minh họa

Sở Y tế cũng đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện các thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế đối với công tác khám, test đường huyết và các dịch vụ khác phục vụ điều trị ĐTĐ tại xã. Các hoạt động chính sẽ được triển khai tại trạm y tế là phát hiện sớm người mắc đái tháo đường; xét nghiệm đường máu mao mạch cho các đối tượng nguy cơ cao; tư vấn và lập danh sách quản lí các trường hợp nguy cơ cao, tiền ĐTĐ; chuyển tuyến trên chẩn đoán xác định các trường hợp nghi ngờ; điều trị, quản lí ĐTĐ đối với các trường hợp được tuyến trên chuyển về; xử trí và chuyển người bệnh ĐTĐ lên tuyến trên khi vượt quá khả năng chuyên môn. Những đối tượng có chỉ số đường huyết đạt mục tiêu (4.4-7.2mmol/l), không có bệnh lí kèm theo, không có biến chứng...sẽ được TTYT chuyển về điều trị tại trạm y tế. Định kì 3 tháng/lần, người bệnh được chuyển lên TTYT thực hiện xét nghiệm sinh hóa, đánh giá hiệu quả điều trị.

Triển khai điều trị ĐTĐ tại trạm y tế sẽ được thực hiện trong 2 năm 2020-2021 với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 6 – 8/2020, thực hiện thí điểm mỗi địa phương lựa chọn 1 trạm làm điểm. Sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm với các xã thí điểm, sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 từ tháng 9 – 12/2020 tại 42 xã, phường, thị trấn do Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố đề xuất. Giai đoạn 3 thực hiện trong năm 2021 tại tất cả các trạm y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguyễn Oanh