Thời tiết ngày 08/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4373

Đã truy cập : 43700993

Trạm y tế xã Bình Định: Điểm sáng trong công tác y tế cơ sở

24/10/2019 08:18 Số lượt xem: 597

Bình Định là một xã thuần nông, cách xa trung tâm huyện Lương Tài có hơn 9000 dân. Trạm y tế xã với vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gây dựng được niềm tin và sự hài lòng nơi người dân về chất lượng của y tế cơ sở.

Trạm y tế xã Bình Định, huyện Lương Tài được đầu tư xây dựng mới năm 2014 với dãy nhà 2 tầng khang trang cùng các khu nhà phụ trợ gọn gàng, sạch sẽ Cùng với sự quan tâm của ngành y tế, chính quyền địa phương đã kêu gọi sự hỗ trợ của  nhân dân địa phương, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, thực hiện mua sắm các trang thiết bị, tài sản khác để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại trạm. Đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn II vào năm 2015, Bình Định là một trong những trạm y tế “ về đích Chuẩn” gia đoạn cuối của huyện. Từ đó đến nay, xã luôn duy trì đạt tiêu chí và phát huy tốt những thành quả đạt được, đặc biệt trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nếu như cách đây khoảng 5 năm trước thì thói quen khám bệnh tại trạm y tế hầu như không có trong suy nghĩ của bà con địa phương thì gần đây với sự đổi thay về cơ sở vật chất, phát triển chuyên môn kỹ thuật y tế đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Bà Nguyễn Thị Dung thôn Ngọc Trì, Bình Định cho biết: Hiện tại, không chỉ tôi mà mọi người trong gia đình mỗi khi ốm đau đều ra trạm y tế để khám và lấy thuốc. Tôi có thẻ bảo hiểm nên được khám và phát thuốc miễn phí. Hơn nữa các cán bộ ở đây đều quen biết, lại là người địa phương tình cảm thân thiện lắm. Từ khi có máy siêu âm, điện tim bà con ra trạm thường xuyên hơn. Người cao tuổi như chúng tôi được điều trị y học cổ truyền châm cứu, bấm huyệt thì thích lắm.

Châm cứu cho bệnh nhân tại TYT Bình Định

Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019, trạm y tế Bình Định  đã khám dự phòng hơn 8000 lượt, đặc biệt thực hiện hơn 1000 lượt siêu âm và 250 lượt điện tim. Số lượng bệnh nhân đến trạm ngày một tăng lên. Con số này thực sự có ý nghĩa, đánh giá sự nỗ lực của tập thể cán bộ y tế nơi đây. Siêu âm, điện tim mặc dù là kỹ thuật không hề mới với ngành y tế, song việc thực hiện thuần thục, chính xác mang lại niềm tin cho nhân dân thì không phải tại trạm y tế nào cũng làm được.

Không chỉ trong công tác khám chữa bệnh, Trạm y tế xã Bình Định còn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lĩnh vực dự phòng. Thời gian qua không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn xã, không có ngộ độc thực phẩm, tỉ lệ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đủ miễn dịch cơ bản đạt kết quả cao, không có tai biến trong quá trình thực hiện; 100% phụ nữ có thai được quản lí, theo dõi và khám thai định kì, chăm sóc sau sinh . Bác sĩ Nguyễn Thị Liễu, Trạm trưởng Trạm y tế cho biết: Với vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm y tế xã Bình Định chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Chúng tôi công tác ở đây không chỉ đơn thuần vai trò cán bộ y tế với bệnh nhân mà luôn quan tâm gần gũi, hỏi han tư vấn bệnh nhân như người nhà. Lắng nghe mọi đóng góp của bà con nhân dân để hoàn thiện mình hơn không chỉ ở chuyên môn mà cả cách ứng xử. Khi đã được nhân dân và các cấp chính quyền tin tưởng, ủng hộ thì các chương trình y tế đề ra đều được thực hiện rất thuận lợi.

Thời gian qua, trong việc thực hiện các chiến dịch lớn của ngành y tế, trạm y tế Bình Định cũng đóng góp những kết quả rất khả quan vào bức tranh toàn cảnh của ngành nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tính đến nay, trạm y tế đã lập được 9267 hồ sơ sức khỏe cá nhân. Theo đó, thông tin về tình hình bệnh tật của bệnh nhân đến trạm khám, chữa bệnh thường xuyên được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe của từng người; hàng tháng cập nhật thêm những hồ sơ sức khỏe mới của trẻ mới sinh để theo dõi ngay từ đầu. Bên cạnh đó cũng quản lý 433 bệnh nhân tăng huyết áp trong đó điều trị tại trạm là 263 người tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong tình hình thực tế mô hình các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng.

Để có được những kết quả đó, mỗi cán bộ, y bác sĩ của trạm đã không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác chuyên môn, hết mình trong việc phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thời gian tới, với sự quan tâm, đầu tư cho y tế cơ sở của ngành; với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà các cán bộ y tế của trạm đã và đang thực hiện, Trạm y tế xã Bình Định sẽ tiếp tục trở thành điểm đến tin cậy của nhân dân trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Thanh Thương