Thời tiết ngày 16/06/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2412

Đã truy cập : 43136276

Trạm y tế xã Tam Đa: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

13/02/2019 10:19 Số lượt xem: 295

Trong những năm qua, các trạm y tế xã/ phường/ thị trấn trên địa bàn tỉnh được được đầu tư xây dựng và cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới về phương thức hoạt động nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trạm y tế xã Tam Đa ,huyện Yên Phong là một trong những đơn vị thực hiện xuất sắc nhiệm vụ này.

Trạm Y tế xã Tam Đa hiện có 8 cán bộ trong đó có 01 bác sỹ đa khoa; 04 y sỹ; 01 nữ hộ sinh; 01 dược sỹ và 01 cán bộ chuyên trách dân số. Năm 2017, Trạm y tế được công nhận đạt chuẩn Quốc gia y tế xã giai đoạn 2. Đây là tiền đề để trạm y tế thực hiện hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn. Năm 2018 Trạm đã thực hiện  khám chữa bệnh cho 1312 lượt bệnh nhân, tăng hơn 100 lượt so với năm 2017,  trong đó tập trung vào đối tượng bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi, hơn 98% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A, tư vấn dinh dưỡng, vì vậy tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm, người dân yên tâm, tin đưởng khi đến trạm khám chữa bệnh. Chị Ngô Thị Hương, thôn Đại Lâm xã Tam Đa chia sẻ: Trong mấy năm gần đây, trạm y tế xã có nhiều thay đổi tích cực. Cơ sở vật chất, máy móc thiết bị mới, các cán bộ cũng rất nhiệt tình nên bà con khám chữa bệnh tại trạm cũng yên tâm hơn nhiều. Bản thân tôi cùng các con khi có vấn đề gì về sức khỏe đầu ra trạm đầu tiên để các cô khám và tư vấn điều trị.

 

Khám sức khỏe người cao tuổi tại trạm Y tế

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng được quan tâm,  100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh cũng như uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Ngoài ra, trong hoạt động khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân hiện nay đã thực hiện được 80% số hồ sơ sức khỏe quản lý theo hộ gia đình. Công tác xét nghiệm nhóm máu và tổng phân tích tế bào ngoại vi đạt 76,5% với tổng số 1280 trẻ tham gia thực hiện.

Đặc biệt, trong năm 2018 việc triển khai quản lý, khám điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Hiện nay toàn xã có tổng số 135/152 bệnh nhân tăng huyết áp; 72/72 bệnh nhân đái tháo đường điều trị thường xuyên tại trạm. Ông Nguyễn Văn Khoát với tiền sử 10 năm điều trị tăng huyết áp chia sẻ: Chúng tôi những bệnh nhân mãn tính tăng huyết áp rất ủng hộ và vui mừng khi có chủ trương chuyển việc điều trị, cấp phát thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường về trạm. Rất gần, rất thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân

Năm 2019 và những năm tiếp theo, Trạm Y tế xã Tam Đa tiếp tục hướng các hoạt động đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả bằng việc đẩy mạnh  hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân, tăng cường chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng; khám chữa bệnh kết hợp ứng dụng y học cổ truyền; tăng cường quản lý sức khỏe cộng đồng, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn./.

Lê Hồng
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh