Thời tiết ngày 24/10/2020

Triển khai thí điểm hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

13/10/2020 08:32 Số lượt xem: 171

Chiều ngày 12/10, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội  Viettel chi nhanh Bắc Ninh, Sở Y tế đã tổ chức triển khai thí điểm hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với nội dung hội chẩn, tư vấn, quản lý, điều trị 01 bệnh nhân tăng huyết áp tại trạm y tế xã Chi Lăng tại 4 điểm cầu là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, TTYT huyện Lương Tài, TTYT huyện Quế Võ và Trạm y tế xã Chi Lăng. Điểm cầu BVĐK tỉnh điều hành hội chẩn. Đây là lần đầu tiên ngành y tế triển khai thí điểm khám chữa bệnh từ xa theo Đề án Bộ Y tế đã phê duyệt giai đoạn 2020- 2025.

Theo đó, tại điểm cầu Trạm y tế xã Chi Lăng  tiến hành báo cáo bệnh sử bệnh nhân. Cụ thể, đó là bệnh nhân nam, 43 tuổi vào trạm với triệu chứng: đau đầu vùng chẩm, mệt mỏi. Tại trạm  y tế, bệnh nhân được khám, đo huyết áp và chẩn đoán tăng huyết áp nguyên phát độ 2. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc Amlodipin 5mg, hướng dẫn chế độ sinh hoạt tập luyện, sinh hoạt, yêu cầu uống thuốc theo chỉ định và theo dõi huyết áp, tái khám theo lịch hẹn…Tuy nhiên, qua 3 tháng điều trị theo phác đồ, bệnh nhân chưa đạt huyết áp mục tiêu. Trạm y tế xin ý kiến hội chẩn của tuyến trên về trường hợp này.

Với việc kết nối tốt từ âm thanh, hình ảnh nên việc hội chẩn chuyên môn diễn ra thuận lợi, thông suốt giữa các điểm cầu. Kết quả, hội đồng chuyên môn thống nhất với đề nghị chuyển bệnh nhân lên TTYT huyện Quế Võ để tiếp tục thực hiện chẩn đoán và điều trị.

Phát biểu từ đầu cầu Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Chí Hành – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao công tác chuẩn bị của các điểm cầu từ nội dung chuyên môn đến các khâu kỹ thuật, kết nối tại các điểm cầu.  Với việc thực hiện thành công thí điểm hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ là tiền đề cho những lần hội chẩn từ xa tiếp sau.

Cũng tại buổi hội chẩn, đại diện BVĐK tỉnh đã có báo cáo chuyên đề Quản lý, điều trị tăng huyết áp tại trạm y tế.

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội  Viettel chi nhanh Bắc Ninh, vào ngày 19/10 Bệnh viện Sản Nhi tiếp tục hội chẩn khám chữa bệnh từ xa đối với bệnh nhân nhi nhiễm khuẩn, theo dõi quản lý thai nghén tại trạm y tế.

Trước đó, Sở Y tế đã đề xuất với Cục khám chữa bệnh, Bộ y tế triển khai  “Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020- 2025” tại Bệnh viện Sản Nhi, BVĐK tỉnh và 07 TTYT tuyến huyện, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án “Khám, chữa bệnh từ xa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2020 – 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu  giúp mọi người dân đều được tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ Trung ương đến tuyến tỉnh, tuyến huyện; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Lê Hồng - Thanh Xuân