Thời tiết ngày 16/06/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2358

Đã truy cập : 43136340

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tập trung phát triển nhiều mũi nhọn tại phòng khám đa khoa

13/02/2019 14:27 Số lượt xem: 319

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 đơn vị hệ dự phòng của ngành y tế. Sau khi sáp nhập, sự đổi mới không chỉ được nhận thấy từ diện mạo của Trung tâm, mà còn hiển diện trong mỗi khoa, phòng riêng biệt. Có sắp xếp, có điều chuyển để làm sao hoạt động của các khoa, phòng trong trung tâm được hiệu quả nhất. Một trong số đó phải kể đến là phòng khám đa khoa của đơn vị.

Tiền thân là phòng khám đa khoa của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, sau khi sáp nhập, phòng khám đa khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại trú mắc các bệnh không lây nhiễm, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và dịch vụ cho người dân trên địa bàn… Ngoài ra, phòng khám còn kết hợp với các khoa, phòng có liên quan thực hiện việc khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp; khám, điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV/AIDS, bao gồm cả điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV/AIDS.

Phòng tiêm chủng dịch vụ, phòng tư vấn dinh dưỡng…là những bộ phận mới được nhập về phòng khám đa khoa với mục đích tập trung các vị trí phục vụ khách hàng về một mối

Ông Trịnh Quang Đoàn mặc dù nhà ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhưng nhiều năm liền ông đều đăng kí bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, nay là Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều trị ngoại trú bệnh tiểu đường. Định kì hàng tháng ông đều xuống khám, làm xét nghiệm và lĩnh thuốc điều trị. Ông thật thà chia sẻ, đường xá đi lại vừa dễ dàng, thuận tiện, cơ sở vật chất của trung tâm cũng khang trang, hiện đại hơn trên quê ông, tinh thần, thái độ phục vụ của các y, bác sĩ lại tận tình, chu đáo nên ông luôn yên tâm và tin tưởng điều trị ở đây.

Sau khi sáp nhập, trải qua giai đoạn đầu ổn định về mọi mặt, ban lãnh đạo Trung tâm bắt đầu có sự điều chuyển, sắp xếp về cơ cấu tổ chức giữa các bộ phận trong đơn vị, để làm sao hoạt động chuyên môn vừa hiệu quả, người bệnh vừa được phục vụ liên hoàn, thuận tiện nhất. Phòng tiêm chủng dịch vụ trước đây thuộc khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – côn trùng – kí sinh trùng, nay đã được chuyển về phòng khám đa khoa. Hoạt động này nhằm tập trung một đầu mối các bộ phận phục vụ trực tiếp người bệnh để nâng cao tính chuyên nghiệp và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Hiện nay, Trung tâm cũng đang chuẩn bị các điều kiện để đưa vào hoạt động phòng khám, tư vấn dinh dưỡng trực thuộc phòng khám đa khoa.

Quản lí, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lí tuyến giáp…vẫn là mũi nhọn của phòng khám đa khoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích – Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, để tiếp nhận những bộ phận mới, chức năng mới thì phòng khám cũng căn cứ vào trình độ chuyên môn và năng lực của cán bộ để có sự phân công phù hợp cho cán bộ ở từng bộ phận. Đồng thời, khoa cũng lên kế hoạch sắp xếp linh hoạt, cắt cử các cán bộ tiếp cận những lĩnh vực mới; để giữa các bộ phận có sự hỗ trợ lẫn khau khi cần thiết. Ví dụ giữa bộ phận khám chữa bệnh, bộ phận khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, tư vấn dinh dưỡng hay phòng tiêm dịch vụ. Mặt khác, lãnh đạo đơn vị cũng quan tâm và tạo điều kiện, tổ chức các buổi tập huấn về những lĩnh vực mới cho toàn thể cán bộ trong khoa để tăng cường hoạt động của phòng khám.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh tại phòng khám cũng ngày càng được nâng cấp, cải tiến và đồng bộ hóa. Hiện các thông tin về người bệnh đều được quản lí trên phần mềm, giúp cho việc lưu trữ, quản lí dễ dàng hơn, việc theo dõi diễn biến bệnh của người bệnh cũng thuận lợi hơn. Mặt khác, nhờ sử dụng phần mềm khám chữa bệnh nên giữa các khoa, phòng, bộ phận có sự liên thông, các thông tin từ hành chính, chỉ định cận lâm sàng, kết quả cận lâm sàng, chỉ định thuốc cho người bệnh đều được tự động chuyển tiếp giữa các khoa, phòng. Từ đó, giảm thiểu tối đa sự nhầm lẫn cho người bệnh.

Bác sĩ Khổng Thục Chinh – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, xác định vai trò quan trọng của phòng khám đa khoa trong trung tâm nên thời gian tới, trên cơ sở đã sắp xếp các bộ phận nhập về phòng khám, lãnh đạo đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo phòng khám tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực; mặt khác, trọng tâm mở rộng thêm hoạt động trong lĩnh vực y tế dự phòng cho đúng hướng, tăng cường quản lí, khám sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm, bệnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, lĩnh vực bệnh nghề nghiệp; chú trọng phát triển phòng tiêm dịch vụ cũng như tư vấn dinh dưỡng; tích cực phối hợp với các khoa, phòng khác trong cung cấp thông tin, truyền thông, giám sát các ca bệnh truyền nhiễm, giám sát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, các tác nhân lây nhiễm và tích cực nghiên cứu khoa học để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Sáp nhập để phát triển và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đó là mục tiêu phòng khám đa khoa hướng tới. Với những kết quả đạt được, hi vọng trong năm 2019 và những năm tiếp theo Phòng khám đa khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ gặt hái được những kết quả cao hơn.

Nguyễn Oanh