Thời tiết ngày 14/04/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7501

Đã truy cập : 45301185

UBND tỉnh chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19

27/03/2021 08:01 Số lượt xem: 240
Chiều 26-3, UBND tỉnh họp bàn, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Từ ngày 28-1 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc COVID-19, có 4 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, 3 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, cơ sở Đông Anh. Kết quả rà soát các trường hợp liên quan đến người mắc COVID-19 và các vùng dịch: Có tổng số 26.111 người, trong đó 221 trường hợp F1, 4.322 trường hợp F2, hiện đang cách ly y tế 1.500 người. Kể từ ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến hết ngày 25-3, Sở Y tế đã triển khai tiêm cho 2.809 người, phần lớn là cán bộ, nhân viên ngành Y tế; số còn lại thuộc lực lượng Công an, Quân đội và người phục vụ khu cách ly tại các khách sạn. Đã ghi nhận 1.356 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm (sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm…) và 2 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm, được xử trí kịp thời.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các ý kiến thảo luận, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương các lực lượng và toàn dân đã tích cực tham gia phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng, ổn định tình hình, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến mới, yêu cầu, các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Tăng cường tuyên truyền người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Các cơ quan, đơn vị hoàn thiện, ban hành Quy chế phối hợp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế hoàn thiện kịch bản triển khai khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi số lượng cách ly lớn; chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch. Quán triệt phương châm “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội… Chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, phân loại, cách ly, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát các nguồn lực; xây dựng Kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế để chủ động, sẵn sàng khi tiếp nhận vắc xin và tổ chức tiêm chủng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng lao động ngoài tỉnh không tạm trú tại Bắc Ninh.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kịch bản ứng phó và các biện pháp trong trường hợp có người lao động nghi mắc COVID-19, xong trước ngày 15-4.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hỉnh tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế; chú trọng tuyên truyền về lợi ích của tiêm phòng vắc xin COVID-19 và những tác dụng phụ sau tiêm.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn; có trách nhiệm phê duyệt kịch bản, phương án ứng phó với từng cấp độ dịch COVID-19 của từng xã, phường, thị trấn; tiếp tục chủ động rà soát, triển khai các khu cách ly theo kế hoạch đáp ứng các cấp độ dịch.

Về kinh phí phòng, chống dịch và chế độ cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch, thực hiện theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ à Nghị quyết số 239/NQ-HĐND ngày 7-4-2020 của HĐND tỉnh…

Việt Hoa