Thời tiết ngày 19/07/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1022

Đã truy cập : 42946048

UBND tỉnh khen thưởng 2 kíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh và bệnh viện Sản Nhi

21/09/2017 08:58 Số lượt xem: 561

Sáng 20/9, tại phiên họp thường kì UBND tỉnh tháng 9/2017, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 6 cá nhân là các bác sĩ công tác tại BVĐK tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND  tỉnh Nguyễn Tiến Nhường trao Bằng khen cho 02 kíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

3 bác sĩ của BVĐK tỉnh là Nguyễn Hoài Nam – Phó giám đốc bệnh viện, Trần Hoài Nam và Ngô Tuấn Tùng – Khoa Ngoại thần kinh lồng ngực đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng  Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong triển khai kĩ thuật phẫu thuật cắt thân đốt sống cổ, ghép xương mác tự thân cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ, vỡ nát thân C4 chèn ép tủy cổ. Sau khi được điều trị nội khoa ổn định, bệnh nhân được phẫu thuật lấy bỏ thân C4 bị vỡ nát và giải phóng chèn ép tủy cổ, sau đó phẫu thuật lấy xương mác cẳng chân để thay vào vị trí thân C4 bị vỡ nát, cố định cột sống cổ C3, 4, 5 bằng nẹp vít để cố định vững chắc cột sống tổn thương. Phẫu thuật cột sống cổ đã được thực hiện thường quy tại BVĐK tỉnh, nhưng phẫu thuật những ca phức tạp, phải cắt thân đốt và ghép xương mác tự thân thì đây là lần đầu tiên được thực hiện tại tỉnh nhà.

Phẫu thuật cắt thân đốt sống cổ, ghép xương mác tự thân cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông tại BVĐK tỉnh

Với bệnh viện Sản Nhi, Chủ tịch UBND tỉnh  tặng Bằng khen cho kíp phẫu thuật gồm 3 bác sĩ: Trịnh Đại Quang – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Phạm Văn Đạt – Phó trưởng khoa Ngoại nhi – Liên chuyên khoa, Nguyễn Đăng Hào – khoa Ngoại Nhi – Liên chuyên khoa đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện thành công ca mổ đặc biệt với bệnh nhân nhi 01 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh. Trước việc phẫu thuật với một bệnh nhân sơ sinh 1 ngày tuổi có dị tật bẩm sinh nặng của đường tiêu hóa và có thể kèm theo các dị tật khác là khó khăn lớn đối với cả ê kíp, từ gây mê đến phẫu thuật và hồi sức sơ sinh. Tuy nhiên, nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì nguy cơ tử vong rất cao, cùng với đó là để chớp được “thời điểm vàng” khi toàn trạng bệnh nhi vẫn ổn định, chưa có nhiễm khuẩn huyết, bục ruột và rối loạn đông máu. Vì vậy, lãnh đạo bệnh viện và gia đình đã đồng ý để kíp phẫu thuật thực hiện ca mổ tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Với sự quyết tâm và nỗ lực hết sức của kíp phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích trên đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của Bắc Ninh trên toàn quốc. Đồng thời, khẳng định Bắc Ninh đủ điều kiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người để chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất.  Những kĩ thuật khó, kĩ thuật chuyên sâu lần đầu tiên được triển khai tại tuyến tỉnh như thế này sẽ góp phần giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ kĩ thuật cao ngay tại địa phương, không phải di chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm phần lớn chi phí điều trị. Qua đây cũng thể hiện trình độ chuyên môn, tay nghề của các y, bác sĩ tỉnh nhà ngày càng được nâng cao, góp phần thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kì mới.

Nguyễn Oanh
Nguồn: Trung tâm TT-GDSK tỉnh