Thời tiết ngày 09/04/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5052

Đã truy cập : 43597315

Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV

17/10/2019 15:40 Số lượt xem: 270

Sáng ngày 18/10/2019, Ban quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức hội thảo Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV. Lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; Sở Y tế, Sở tài chính, BHXH tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh,  BHXH, TTYT các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã đến dự.

Đ/c Nguyễn Bá Quý- Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo, hiện Bắc Ninh có tổng số 4 có sở điều trị  bệnh nhân HIV/AIDS ngoại trú, 02 cơ sở điều trị Methadone và 01 cơ sở điều trị cấp phát. Tính đến hết tháng 9 năm 2019 toàn tỉnh có tổng số 572 bệnh nhân đang được điều trị ARV, trong đó có 549 bệnh nhân có BHYT (95,98%). Để có được kết quả trên, từ năm 2017, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và Quỹ BHYT cũng đã thực hiện chi trả cho thuốc ARV và điều trị nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm khác cho người bệnh nhiễm HIV có thẻ BHYT từ 8/3/2019.

Báo cáo viên trình bày một số báo cáo và văn bản quy phạm pháp luật.\

Tuy nhiên phần đồng chi trả thuốc ARV và các xét nghiệm theo dõi điều trị như TCD4, Tải lượng VR vẫn được Dự án Quỹ toàn cầu hỗ trợ và theo lộ trình Dự án Qũy toàn cầu cũng ngừng hỗ trợ nguồn kinh phí này khi Dự án chấm dứt vào năm 2020. Do vậy, căn cứ tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn và hệ thống các văn bản hướng dẫn, Hội thảo tập trung bàn luận về kế hoạch đảm bảo kinh phí mua thẻ BHYT cho ngưởi nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ phần cùng chi trả  thuốc kháng HIV (ARV) cho bệnh nhân có thẻ BHYT giai đoạn 2019 – 2020 nhằm đảm bảo nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý, lâu dài, tránh tình trạng bỏ trị hoặc gián đoạn điều trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn trong những năm tiếp theo.

Thảo luận tại cuộc họp

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Bá Quý – PGĐ Sở Y tế, Giám đốc Ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV và mong rằng chương trình này tiếp tục được sự ủng hộ của các cấp, các ngành liên quan, tạo sự động thuận trong việc tổ chức thực hiện chính sách cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS và kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành sớm tham mưu, hoàn thiện kế hoạch để kịp thời trình cấp có thẩm quyền, tiếp tục duy trì  tốt việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, nhất là việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh theo quy định.

Nguyễn Huệ