Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng liên quan đến vận chuyển hành khách

17/02/2021 10:53 Số lượt xem: 309

Vận chuyển, vận tải hành khách là một trong những nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao. Vì vậy, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp tăng cường triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trong dịp Tết. Theo đó, từ ngày 14/2 đến ngày 21/2/2021 (tức mùng 3 đến mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu), Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tài xế xe khách và phụ xe; hành khách; nhân viên phục vụ, người bán hàng, tài xế xe ôm, tài xế taxi, người giao hàng tại các điểm dừng đỗ nhằm ngăn chặn, kiểm soát và hạn chế thiệt hại do dịch COVID-19 có liên quan tới yếu tố vận chuyển, vận tải gây ra trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm tại Bến xe khách Bắc Ninh

Địa bàn tỉnh hiện có 3 bến xe (Bắc Ninh, Quế Võ, Lương Tài) và 3 trạm dừng nghỉ (Đại Thiên Lộc, Long Khánh, Bắc Hà). Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế tuyến huyện phối hợp với các bến xe, trạm dừng nghỉ đóng trên địa bàn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng là 100% lái xe và phụ xe của các xe khách chạy đường dài (bao gồm cả các lái xe và phụ xe các tuyến bus chạy liên tỉnh, liên huyện); nhân viên phục vụ tại các trạm dừng, đỗ; tài xế taxi, xe ôm; người bán hàng; nhân viên giao bưu kiện, hàng hóa...có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú tại Bắc Ninh. Các đối tượng được xét nghiệm là người chưa được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước thời điểm giám sát. Công tác lấy mẫu xét nghiệm thực hiện tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng dịch COVID-19.

Thủ tục khai báo y tế tại Bến xe khách Bắc Ninh

Theo kế hoạch, các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm xác định. Quy trình tiếp nhận, lấy mẫu và quản lí các trường hợp  mắc/nghi mắc được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Khi phát hiện ra các trường hợp mắc/nghi mắc COVID-19 có tiếp xúc nhiều hộ gia đình (nhân viên giao bưu kiện, hàng hóa…) sẽ phối hợp triển khai với các đơn vị có liên quan trong thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hộ gia đình trong vòng 24h theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Minh Cường
Nguồn: Phòng An toàn giao thông

Thời tiết ngày 14/04/2021

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8188

Đã truy cập : 45301449