Cục thuế tỉnh làm việc với Từ Sơn về tình hình thu NSNN trên địa bàn thị xã

22/09/2020 10:05 Số lượt xem: 142

        Chiều ngày 16/9, Cục thế tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Ngô Xuân Tòng- Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn về thực hiện thu NSNN 8 tháng đầu năm, bàn các giải pháp thu NSNN 4 tháng cuối năm 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đ/c Lê Xuân Lợi- Bí thư TU, đ/c Hoàng Bá Huy- Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND thị xã, các đ/c TT HĐND, UBND thị xã, phòng Tài chính- kế hoạch, Chi cục thuế khu vực Từ Sơn - Yên Phong.

         Theo báo cáo của Chi cục thuế khu vực Từ Sơn- Yên Phong, tính đến 31/8/2020, TX Từ Sơn đã thu được 1.357 tỷ đồng/1.095,4 tỷ đồng đạt 123,9% dự toán pháp lệnh, đạt 104,4% phấn đấu và đạt 149,5% so với cùng kỳ. Trong đó các khoản thu từ thuế, phí đạt 68,6% pháp lệnh, riêng khoản thu NQD đạt trên 67% pháp lệnh; Thu từ tiền sử dụng đất đạt 144,3% pháp lệnh và đạt 115,4% phấn đấu. Qua đánh giá, trong 8 tháng đầu năm nay, Từ Sơn có 7/10 sắc thuế đảm bảo tiến độ thu, trong đó có một số khoản thu đã hoàn thành kế hoạch giao như: thu nhập cá nhân, bảo vệ môi trường, sử dụng đất phi nông nghiệp, thu khác ngân sách và đặc biệt là khoản thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên vẫn còn 3 sắc thuế chưa đảm bảo được tiến độ thu là: Thuế ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ và tiền thuê đất, dự kiến bị hụt thu cả năm 31,8 tỷ đồng. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho khoản thu từ Doanh nghiệp và hộ kinh doanh bị sụt giảm, nhất là ở lĩnh vực ngành nghề dịch vụ ăn uống, lưu trú, vận tải, xây dựng và một số khu vực làng nghề như SXKD sắt, thép Châu Khê, sản xuất đồ gỗ ở khu vực Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc… Đặc biệt tỷ lệ nợ thuế còn ở mức cao, nhất là các khoản nợ đọng tiền thuê đất ở khu vực làng nghề vẫn còn nhiều, cá biệt có Cty Bảo Long nợ 101,3 tỷ đồng tiền đấu giá đất. 

          Tại HN, Chi cục thuế khu vực Từ Sơn- Yên Phong kiến nghị Cục thuế tỉnh bố trí thêm cán bộ cho Chi cục để đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn hiện nay; chỉ đạo các phòng liên quan phối hợp với Chi cục trong công tác rà soát các khoản thu vững lai để tăng thu cho NSNN tại địa bàn TX. Đối với thị xã Từ Sơn xem xét cho thành lập tổ thẩm định xác định hạng đất, đơn giá đất đối với diện tích đất giao trái thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 để làm căn cứ xác định tiền sử dụng đất; Chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND xã phường tăng cường phối hợp trong công tác thu thuế sử dụng đất PNN và rà soát nợ đọng thuế phi NN, công tác thu tiền thuê đất của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt tại các khu vực làng nghề Đồng Kỵ, Châu Khê…

          Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Cục trưởng Cục thuế tỉnh Ngô Xuân Tòng đề nghị TX Từ Sơn và Chi cục thuế khu vực Từ Sơn - Yên Phong triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, phân tích đánh giá các khoản thu, đặc biệt là thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, trốn thuế, tập trung thu nợ thuế; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan và các xã, phường trong công tác thu thuế, để từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao trên địa Từ Sơn năm 2020.

          Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư TU Lê Xuân Lợi trao đổi, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện thu NSNN trên địa bàn, những mặt còn tồn tại, hạn chế, các yếu tố làm ảnh hưởng đến nguồn thu của TX; đồng thời khẳng định TX Từ Sơn sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành thu NSNN được giao năm 2020./.

Thanh Mai, Xuân Khương