Từ Sơn ra mắt “Mô hình khu dân cư không rác thải”

22/09/2020 10:06 Số lượt xem: 152

        Sáng ngày 16/9, Hội LHPN thị xã Từ Sơn, Hội phụ nữ phường Đông Ngàn tổ chức lễ ra mắt “Mô hình khu dân cư không rác thải” tại khu phố Hoàng Quốc Việt. Đây là mô hình điểm được Hội LHPN thị xã chỉ đạo ra mắt nhằm thực hiện có hiệu quả CVĐ “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, xây dựng đô thị văn minh năm 2020 trên địa bàn thị xã. Đ/c Nguyễn Thị Lệ Tuyết - Phó Bí thư TTTU đến dự.

        Mô hình “Khu dân cư không rác thải” được áp dụng theo tiêu chí nâng cao của nông thôn mới như: Không phát sinh chất thải, khí thải ảnh hưởng đến môi trường; không sử dụng chất độc hại, chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm; không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh; không vứt rác, nước thải sinh hoạt tràn lan ra ngoài lòng, lề đường… Tham gia thực hiện mô hình “Khu dân cư không rác thải” có 103 hộ gia đình trong khu phố sẽ thực hiện các buổi tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; các chiến dịch thu gom các chất thải như túi ni lông, đồ vật gia dụng… bị vứt bỏ tại kênh mương, đồng ruộng và vận động các hộ thực hiện phát triển sản xuất, chăn nuôi an toàn, nâng cao thu nhập; cùng các kiến thức về xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

        Hội nghị đã ra mắt Ban điều hành mô hình của khu phố, các tổ chức, hộ gia đình ký cam kết thực hiện nội dung của mô hình “khu dân cư không rác thải”. Đồng thời hướng dẫn người dân kỹ thuật cách sử dụng chế phẩm IMO trong sản xuất, chăn nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như cách thức triển khai thực hiện mô hình nhằm đi vào thực chất và nâng cao ý thức của từng hộ dân trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Cũng tại hội nghị ra mắt, Hội LHPN phường Đông Ngàn đã tặng người dân trong khu phố những chiếc làn đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi nilon, cùng chung tay bảo vệ môi trường./.

Thanh Mai