Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4107
Đã truy cập : 68310817

Bài tuyên truyền phòng tránh tai nạn đuối nước

24/06/2022 14:32 Số lượt xem: 273

Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo báo cáo toàn cầu của WHO, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 6400 người bị đuối nước, trong đó mỗi ngày có khoảng 20 trẻ em. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm, nhất là vào dịp hè khi các bạn học sinh được nghỉ học, gây nên hậu quả thương tâm đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội

Vậy đuối nước là gì?

Đuối nước là khi có sự xâm nhập đột ngột của nhiều nước hoặc chất dịch vào đường thở: mũi, miệng, khí phế quản, phổi làm cho oxy không thể vào phối. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể chết hoặc để lại di chứng não rất nặng nề.

Nguyên nhân đuối nước.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó phổ biến dẫn tới tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao hồ. Mặt khác tai nạn đuối nước còn do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kĩ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu bạn khi đuối nước. Thêm vào đó là do thiếu các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em, nhất là đối với trẻ ở vùng nông thôn các em thường tìm đến các bãi biển, sông suối, ao hồ…gần nhà để tắm mà có có sự quản lý giám sát của người lớn. Khi gặp tai nạn lại không biết cách cứu nhau nên hậu quả nặng nề xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vì vậy trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi gặp đuối nước là rất quan trọng.

Mỗi chúng ta cần làm gì khi gặp tai nạn đuối nước?

Bước 1:Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối. Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn.

Bước 2: Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí và giữ ấm cho trẻ.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

Bước 4: Trẻ sẽ nôn nhiều nước khi tỉnh lại, do đó cần đặt trẻ ở tư thế nằm kiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Kiểm tra cơ thể trẻ xem có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.

Bước 6: Nếu sơ cứu có kết quả, trẻ thở lại, cử động giãy giụa, hay vẫn còn hôn mê nhưng đã có mạch và nhịp thở thì chuyển đến cơ sở y tế có trang bị hồi sức cấp cứu gần nhất.

Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

  • Tuyệt đối không cho trẻ chơi gần ao, hồ, sông suối nơi có chứa nhiều nước khi không có sự giám sát của bố, mẹ;
  • Không cho trẻ tắm sông, nhảy cầu;
  • Trẻ phải mặc áo phao khi tham gia các loại hình giao thông đường thủy;
  • Cho trẻ làm quen với nước và tập bơi để tránh đuối nước có sự giám sát của bố mẹ;
  • Gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, hoặc đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Trẻ bị đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu lấy đi tính mạng của trẻ vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm rõ các nguyên tắc và biện pháp phòng chống đuối nước để con trẻ luôn được an toàn.